HV113 - 10 cách dưỡng thận đơn giản và hiệu quả

Dưới đây là 10 phương pháp dưỡng thận đơn giản được các thầy thuốc khuyến nghị sử dụng vì những lợi ích tuyệt vời của chúng.

Dùng nước muối ngâm chân là liều thuốc bổ cho việc dưỡng thận

gây khó chịu, tức ngực mà còn làm tổn thương đến thận, kéo theo đó là thắt lưng và xương sống mỏi mệt.

Bởi vậy, luôn duy trì đại tiện thông suốt cũng là một trong những việc cần làm để dưỡng thận. Các thầy thuốc khuyên rằng khi đại tiện khó, bạn có thể dùng hai mu bàn tay áp vào chỗ thận và dùng lực mát xa vị trí này để kích phát khí ở thận, làm cho quá trình đào thải nhanh hơn, cũng giúp thắt lưng, xương sống đỡ mỏi hơn.

3. Uống nước dưỡng thận

Cơ thể con người có tới 3⁄4 là nước, nên nước được ví như nguồn sống của chúng ta. Tình trạng thiếu nước không chỉ khiến cho cơ thể mệt mỏi mà còn tạo điều kiện cho các chất độc ứ đọng do không được bài tiết qua đường tiết niệu.

Uống đủ nước là một việc làm trọng yếu trong 10 phương pháp dưỡng thận. Chúng ta cần “tiếp nước” cho cơ thể một cách thường xuyên.

4. Tuyệt đối không nhịn tiểu

Khi lượng nước tiểu trong bàng quang đạt đến một mức độ nhất định, cơ quan này sẽ kích thích thần kinh sinh ra phản xạ muốn bài tiết nước tiểu ra ngoài. Ngay khi cảm thấy buồn tiểu, chúng ta nên “giải quyết” kịp thời và tuyệt đối không nhịn. Việc nhịn tiểu không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà còn làm ứ tắc các chất cặn bã trong cơ thể. Khi những chất có hại này lưu lại, một phần trong chúng sẽ được “tái hấp thụ”, gây tổn hại đến thận.

5. Nuốt nước bọt thường xuyên

Nước bọt trong khoang miệng của chúng ta chia làm hai phần: nước bọt trong và nước bọt đục. Nước bọt trong có dạng loãng, liên quan đến tiêu hóa do tạng tỳ tiết xuất. Nước bọt đục có dạng đặc và liên hệ mật thiết tới tình trạng của thận.

Những lýthuyết dưỡng sinh từxa xưa đều đánh giácao công dụng của nước bọt. Cổnhân cho rằng, nước bọt cótác dụng “nhuận ngũquan, đẹp da thịt, chắc răng, cường gân cốt, lưu thông máu, tăng tuổi thọ”. Bởi vậy, việc nuốt nước bọt cũng là một trong những phương pháp dưỡng thận nói riêng và dưỡng sinh nói chung.

6. Tận dụng những “thần dược tự nhiên”

Những thực phẩm có màu đen như mè (vừng) đen, nấm mèo (mộc nhĩ) đen, gạo đen... luôn đứng đầu trong danh sách những “thần dược” tự nhiên dành cho thận. Bên cạnh đó, nhiều loại thực phẩm như tỏi, quả óc chó, hạch đào, rau hẹ... cũng có tác dụng dưỡng thận vô cùng hiệu quả.

7. Bảo đảm giấc ngủ

Một giấc ngủ say và đủ giờ có tác dụng bảo dưỡng tinh lực và khí huyết của thận.

Do áp lực công việc, một bộ phận không nhỏ người hiện đại thường có thói quen ngủ muộn. Vì thế, số lượng bệnh nhân suy kiệt chức năng thận do thức đêm, ngủ không đủ giấc ngày càng tăng lên.

Các thầy thuốc khuyên nên tránh việc thức quá khuya; cố gắng hình thành thói quen sinh hoạt hợp lý, khoa học, ngủ sớm dậy sớm là những điều vô cùng thiết yếu để bảo vệ thận của chúng ta.

8. Ngăn ngừa mệt mỏi, tiết chế chuyện phòng the

Lao động chân tay quá nặng sẽ tổn hại nguyên khí, lao động trí óc quá nặng sẽ hao tổn huyết, chuyện phòng the quá độ sẽ làm tổn thương tinh.

Như vậy, làm việc nhất định phải lượng sức, việc phòng the phải biết tiết chế… thì mới có thể dưỡng thận, dưỡng sinh.

9. Cảnh giác khi dùng thuốc

Các loại thuốc chứa thành phần aminoglycosides, vancomycin, các kim loại nặng, cisplatin, thuốc chống viêm không steroid, cephalosporin... hay các loại thảo mộc như mộc thông, nam mộc hương... đều không cólợi đối với thận.

Do đó, khi dùng thuốc cần đặc biệt lưu ý, tránh việc lạm dụng hay dùng không đúng liều. Đối với những loại thuốc cóchứa các thành phần trên, chúng ta cần nắm rõ liều lượng, tác dụng vàdùng theo đúng chỉđịnh của bác sĩ.

10. Bài tập dưỡng thận

Vận động vừa phải và an toàn sẽ giúp thận bổ sung được nhiều điểm khiếm khuyết. Một trong những bài tập dưỡng thận rất đơn giản được các thầy thuốc khuyên dùng là: Chà hai lòng bàn tay vào nhau cho đến khi nóng lên, sau đó úp vào hai eo, mát xa cho phần eo, đến khi eo cảm thấy nóng mới thôi. Thực hành bài tập này đều đặn vào mỗi buổi sáng sẽ đạt được hiệu quả dưỡng thận rất tốt.

P.H. sưu tầm