HV114 - Karlovy Vary - thị trấn nghỉ dưỡng nổi tiếng

Karlovy Vary là một thị trấn nghỉ dưỡng lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Cộng hòa Czech - được hình thành vào khoảng năm 1350 bởi ông Vua nhân từ Karel IV, còn gọi là Charles IV.

Truyền thống lâu đời của thành phố, chất lượng của các dòng suối khoáng tự nhiên - 3 triệu lít nước phun lên từ lòng đất gồm 18 tấn muối khoáng/ngày, vẻ đẹp của công trình kiến trúc và phong cảnh làng quê xung quanh đã khiến nhiều danh nhân nổi tiếng, nhiều nhà thơ, nhà văn đã đến thăm địa danh này trong quá khứ cũng như hiện tại.

Sự phát triển của thị trấn luôn gắn liền với tác dụng chữa bệnh của các dòng suối khoáng nóng. Có 12 dòng suối khoáng với nhiệt độ từ 420C đến 730C được sử dụng để chữa bệnh qua đường uống. Những nguồn tài nguyên chữa bệnh tự nhiên gồm suối khoáng nóng, CO2 tự nhiên, bùn, than bùn v.v.. được sử dụng kết hợp với các phương pháp y học mới nhất để chữa: các bệnh đường tiêu hóa, các bệnh rối loạn trao đổi chất (bệnh tiểu đường, gút, béo phì), rối loạn lipid, bệnh hỏng nha chu, các bệnh cơ bắp và hệ thống xương khớp.

Khách đến Karlovy Vary để chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, vui chơi giải trí và tìm hiểu thông tin (các quy ước quốc tế). Có rất nhiều các chương trình chữa bệnh đặc biệt. Ngoài khách hàng lâu dài tới từ nhiều nơi trên thế giới, thị trấn còn đón chào khoảng 20.000 du khách đến thăm mỗi năm. Hơn 60 du khách hoàng gia và nhiều hoàng đế, hoàng hậu, tổng thống, bộ trưởng và các đại sứ quán, nghệ sĩ, các nhà khoa học và các vận động viên đã đến thăm Karlovy Vary trong nhiều thế kỷ. Du khách hoàng gia gần đây nhất - công chúa Sayako, con gái vua Nhật Bản - đã đến thăm vào năm 1996; Vua Harald V và Hoàng hậu Sonja của Na Uy đã đến thăm vào năm 1997.

Những bộ môn quần vợt, đánh gôn, cưỡi ngựa và các chương trình văn hóa giải trí, hòa nhạc thường xuyên được tổ chức tại Karlovy Vary. Hằng năm, thành phố tổ chức nhiều sự kiện văn hóa có tầm quan trọng thế giới như Lễ hội nhạc Jazz thế giới, phim du lịch (lễ hội phim lâu đời nhất về du lịch trên thế giới), và chủ yếu là Liên hoan phim quốc tế thu hút nhiều diễn viên điện ảnh tới thành phố hằng năm vào đầu tháng 7, vì vậy có tên gọi tượng trưng là Thành phố Điện ảnh. Cũng cần nói thêm về một thứ rượu đặc sản ở đây có tên là Becherovka, nấu toàn bằng những cây cỏ địa phương, bệnh nhân vừa mới phẫu thuật xong vài ngày có thể uống để phục hồi sức khỏe.

Còn nói về nguồn gốc cái tên của thành phố, có truyện kể rằng:

Vua Karel IV (1316-1378) là người rất thích đi săn. Một hôm vua vào rừng, bắn một con nai bị thương, con vật tháo chạy và đoàn tùy tùng cùng với con chó săn của nhà vua rượt đuổi. Con nai tội nghiệp chạy lên một mỏm núi đá cao chót vót và cùng đường không còn lối thoát, nó bèn nhảy xuống vực sâu. Chó săn thấy thế liền lao theo. Không ngờ dưới vực là một dòng suối nước nóng, con chó của nhà vua bị bỏng lột da rồi chết. Qua đây, vua đã phát hiện ra dòng suối nóng. Cho đến nay dòng suối này vẫn tuôn chảy, phun cao 12m và là một trong những thắng cảnh của thành phố Karlovy Vary - có nghĩa là Dòng suối nóng vua Karel.

 

DƯƠNG TẤT TỪ