HV126 - Giai thoại danh nhân

Các triết gia

Sau khi nối ngôi cha, Dionis Em đã tập hợp chung quanh mình rất nhiều triết gia. Khi được hỏi tại sao lại làm như vậy, ông ta bèn đáp:

- Ta nuôi nhiều nhà thông thái không phải vì ta thán phục họ mà cốt để họ thán phục ta.

Nhà viết kịch vĩ đại

Nhà viết kịch nổi tiếng của Mỹ là O’Neill có lần đi du lịch trên Địa Trung Hải và trèo lên đứng trên cầu chỉ huy. Bỗng có ai đó khẽ chạm vào vai ông:

- Thưa ngài, tôi rất lấy làm tiếc, nhưng không ai được phép lên đây.

O’Neill quay lại và nói:

- Thế ngài có biết là ngài đang nói chuyện với ai không? Ngài đang nói chuyện với một nhà viết kịch đương thời vĩ đại nhất.

- Tôi rất lấy làm tiếc - người thủy thủ đáp - nhưng dù sao thì ngài cũng phải rời khỏi đây, thưa ngài Bernard Shaw.

Nếu ta bị lừa đá

Trong các cuộc tranh luận Socrate luôn luôn thắng, và các đối thủ của ông khi đã cạn hết lý lẽ, thường xông vào đánh đấm ông túi bụi. Có lần bị một cú đá, Socrate bảo tên vũ phu nọ:

- Nếu ta bị con lừa đá thì liệu ta có nên đưa nó ra tòa không nhỉ?

“Vua cam”

Năm 1919, tại nhà hát nhạc kịch ở Chicago người ta đang chuẩn bị dựng vở nhạc kịch Tình yêu với ba quả cam của Prokofiev.

Những ông “vua cam” lập tức quan tâm tới sự kiện này. Một trong số “vua cam” đó đã tặng ban giám đốc nhà hát một món tiền lớn vì đã cho phép ông ta treo ở phòng giải lao của nhà hát một tấm biểu ngữ, trên đó có hình vẽ mấy trái cam lớn với dòng chữ: “Những trái cam này đã mang lại nguồn cảm hứng cho Sergei Prokofiev. Ông chỉ dùng cam của công ty chúng tôi”.

Mẫu thư

Một học giả muốn được tiếp kiến Voltaire nên đã cố tình đến thăm lâu đài Fernais, ở đó ông ta được cháu gái của nhà văn là bà Deny đón tiếp niềm nở, nhưng chính Voltaire lại không xuất hiện.

Trước lúc ra về, vị khách để lại mấy chữ cho chủ nhân tòa lâu đài:

“Tôi bao giờ cũng coi ngài là bậc thần thánh, và bây giờ tôi lại càng tin rằng đúng là như vậy, bởi lẽ quả thực không thể nào gặp được ngài”.

Nữ thần Athena

Pisistrat vốn trước đây là một công dân Hy Lạp bình thường, đã trở thành viên bạo chúa. Trên cỗ xe ngựa tiến vào thủ đô Hy Lạp, đứng bên cạnh y là một người đàn bà rất đẹp và cao lớn, đầu đội mũ trụ bằng kim loại lấp lánh, tay cầm một ngọn giáo.

Các quan tuyên cáo chạy ở phía trước cỗ xe hét vang:

- Bớ các công dân, chính nữ thần Athena đang dẫn đến cho các người một vị quan chấp chính mới rất công minh!

Trên môi người đàn bà cao lớn nở một nụ cười bao dung rộng rãi.

Sau này mới vỡ lẽ rằng đó là một phụ nữ thông thường ở một làng hẻo lánh được Pisistrat nhờ đóng vai nữ thần để lòe thiên hạ.

Nghi thức cung đình

Năm 25 tuổi, nhạc sĩ Pháp François Couperin trở thành nghệ sĩ chơi đàn đại phong cầm trong dàn nhạc của vua Louis XIV và trở thành thầy giáo dạy nhạc cung đình của hoàng gia. Điều đó nghĩa là Couperin phải chấp hành tất cả các quy định của nghi thức cung đình, song nhạc sĩ không ưa đám quan đại thần trong triều. Ông dám từ chối lời mời chơi bài của chính nhà vua:

- Thưa bệ hạ, - ông nói - kẻ hạ thần không thể phân biệt quân vua với quân bồi.

LÊ SƠN sưu tầm và tuyển dịch