HV126 - Những điều sai lầm nên tránh

Sau 60 tuổi, để sống một cuộc sống ý nghĩa, chúng ta cần phải biết cách giữ gìn sức khỏe tốt hơn. Do đó, hãy đọc bài viết sau đây để biết điều gì mình không nên làm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sống hạnh phúc hơn.

Đừng làm ba điều sai lầm này sau khi ăn cơm

1. Ăn trái cây sau khi ăn cơm

Sau bữa tối ăn trái cây là thói quen của nhiều người nhưng lại là một cách ăn rất sai lầm.

Sau khi thức ăn vào dạ dày, cần phải mất thời gian 1-2 giờ để tiêu hóa. Nếu bạn ăn trái cây ngay sau bữa ăn, trái cây sẽ bị thức ăn trước đó chặn lại không thể tiêu hóa, sẽ gây ra chướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón…

2. Uống trà đặc sau bữa ăn

Sau bữa ăn uống trà, sẽ làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Trà cũng sẽ cản trở sự hấp thụ sắt, một thời gian dài sẽ gây thiếu máu, thiếu sắt.

Sau khi ăn tối, ít nhất sau nửa giờ mới uống trà, số lượng cũng không được quá nhiều và nên uống trà nhạt.

3. Hát hò sau bữa ăn

Ngay sau bữa ăn, máu của cơ thể tập trung nhiều trong dạ dày, não đang ở trạng thái thiếu máu cục bộ. Tại thời điểm này nếu bạn hát, sẽ làm tăng sự phấn khích của bộ não, làm cho máu vốn dĩ sử dụng để giúp tiêu hóa nay lại hỗ trợ não, dẫn đến thiếu máu cung cấp cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự tiêu hóa bình thường. Do đó, vừa ăn cơm xong, tốt nhất nên nghỉ ngơi một chút, sau đó mới có các hoạt động giải trí.

Đừng nên làm 3 điều sai lầm này trước khi đi ngủ

1. Uống viên canxi, vitamin

Nhiều người thường uống canxi, vitamin tổng hợp và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác trước khi đi ngủ, nhưng những thứ này cũng sẽ tạo gánh nặng không cần thiết lên dạ dày, dẫn đến việc nghỉ ngơi không tốt.

Về nguyên tắc, trừ khi bác sĩ căn dặn uống thuốc trị liệu vào ban đêm, còn thì các loại thuốc hoặc các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất là không nên dùng sau 9 giờ tối.

2. Chơi điện thoại

Một cuộc khảo sát trên 2.000 người cho thấy, 50% số người mỗi tối trước khi đi ngủ lên mạng ít nhất 1 tiếng rưỡi đồng hồ, làm chậm thời gian ngủ, giảm sự trao đổi và ảnh hưởng đến giao tiếp giữa gia đình.

Vì vậy, tốt nhất sau 10 giờ mỗi đêm hãy tắt điện thoại, hoặc để điện thoại xa phòng ngủ. Như vậy cũng có thể làm giảm bức xạ điện thoại, tốt hơn cho cơ thể.

3. Đừng vận động mạnh

Tập thể dục vừa phải giúp ngủ ngon, nhưng hãy cố gắng kết thúc trước 9 giờ tối.

1 đến 2 giờ trước khi đi ngủ không chạy bộ, chơi đánh cầu, khiêu vũ và các bài tập thể dục nặng khác, nếu không não sẽ ở trong trạng thái phấn khích, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, càng có tuổi thì càng hay mất ngủ, nên trước khi ngủ có thể xoa eo, xoa bụng. Đầu tiên để hai bàn tay úp vào nhau, xoa đi xoa lại để lòng bàn tay nóng lên, sau đó dùng tay xoa eo, xoa bụng từ trên xuống dưới, từ phải sang trái. Làm vậy có thể thúc đẩy giấc ngủ, còn có chức năng chăm sóc sức khỏe.

Đừng làm 3 điều này khi già

1. Tuổi già đừng quá cô đơn

Sống không nên để mình cô đơn, cuộc sống sau 60 tuổi thì càng phải sống vui vẻ và thú vị hơn. Đừng ở nhà một mình, hãy đi ra ngoài nhiều hơn, đừng để mình cảm thấy quá cô đơn.

Nói chuyện với bạn bè, chơi bài, tụ tập đám bạn học cũ để nhớ lại quá khứ, với các cháu chơi trò chơi, tất cả đều rất tốt.

2. Già rồi đừng can thiệp vào cuộc sống của con cháu

Con cháu tự do con cháu sẽ có phúc, con cái lớn rồi phải cho chúng có không gian riêng, phải tin rằng chúng có khả năng xử lý tốt cuộc sống của mình.

Đặc biệt là sau khi con cháu kết hôn, càng cần phải ít can thiệp vào công việc của chúng, như vậy có thể làm cho gia đình hài hòa hơn, và mối quan hệ với con cháu sẽ càng thân thiết hơn.

3. Già rồi đừng quá tiết kiệm

Sau 60 tuổi còn không tốt với bản thân một chút, bạn còn có ý định khi nào mới đối tốt với bản thân?

Cơm canh thừa hãy đổ đi, nấu một số rau tươi ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn, quần áo mười năm trước đừng mặc nữa, mua một vài quần áo mới cho bản thân đi. Cũng đừng ở nhà cả ngày, hãy đi du lịch để ngắm nhìn vẻ đẹp thế giới bên ngoài!

DUY VIỆT sưu tầm