HV126 - Vấn đề xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và Nghệ sĩ ưu tú

Từ nhiều năm nay, mỗi lần đến đợt Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và Nghệ sĩ ưu tú là có nhiều ý kiến không hay xung quanh vấn đề này… Điều nổi cộm nhất trong dư luận nghệ sĩ, đó là một số nghệ sĩ đã thành danh với nhiều giải thưởng trong nhiều năm nay đã từ chối không tham gia... Nhiều người đã bày tỏ ý kiến bức xúc quanh hai chữ “xin - cho”, bởi tất cả những cống hiến của người nghệ sĩ cho nền nghệ thuật nước nhà, đó là tâm huyết và lòng yêu nghề, không ai nghĩ mình làm nghệ thuật để được cái gì, nên Danh hiệu cao quý trao tặng cho nghệ sĩ phải là sự chủ động của Nhà nước.

Nhưng nói đi cũng cần nói lại, bởi làm thế nào để Nhà nước nắm hết những hoạt động của các nghệ sĩ cả nước trong tất cả các bộ môn nghệ thuật để xét tặng Danh hiệu? Vấn đề mấu chốt là ở chỗ này, “Bản tóm tắt thành tích” của mỗi nghệ sĩ theo đúng tinh thần của Quyết định 166/2005/ QĐ-TTg rõ ràng là cần thiết, vì nó đóng vai trò cung cấp cứ liệu cho các Hội đồng xét duyệt căn cứ vào đó để bỏ phiếu. Trên văn bản chính thức thì đó là một cách làm khoa học, bởi ở những lãnh vực Giáo dục và Y tế, khi xét tặng các danh hiệu Ưu tú, Nhân dân cho các nhà giáo hay thầy thuốc đều phải có cứ liệu bằng giấy trắng mực đen như thế. Nhưng ở đây lại là những Nghệ sĩ, những người của công chúng, và vì họ là người của công chúng nên công việc của họ không hề thầm lặng như ở các lĩnh vực khác. Vì thế, đây là vấn đề vô cùng nhạy cảm và là trách nhiệm lớn của những người làm văn hóa. Cái khác của các cơ quan quản lý văn hóa với những cơ quan quản lý khác là ở chỗ này. Bởi vì anh phải hiểu người nghệ sĩ hơn ai hết. Một nghệ sĩ đã có đóng góp lớn cho nền nghệ thuật nước nhà mà chưa được phong danh hiệu của cấp Nhà nước trong địa bàn quản lý của anh có nghĩa là anh đã bỏ sót, và chưa hoàn thành trách nhiệm. Vì thế, hơn ở đâu hết, cơ quan quản lý văn hóa phải hoàn toàn chủ động trong vấn đề này, bởi nếu anh chờ các nghệ sĩ đến với anh thì rõ ràng những bức xúc và lòng tự trọng của các nghệ sĩ về việc xét tặng danh hiệu này là hoàn toàn đúng. Không có ai xin, và không có ai cho ở đây, mà chính là sự cộng tác tích cực giữa Nhà nước và Nghệ sĩ để danh hiệu cao quý của Nhà nước được tặng cho những người xứng đáng. Những năm trước, các Hội chuyên ngành nghệ thuật cũng có chức năng lập Hội đồng xét duyệt bỏ phiếu để chuyển lên Hội đồng Quốc gia xét duyệt, nhưng lần này, tất cả các nghệ sĩ phải đi theo hệ thống Nhà nước.

Một điều bức xúc rất chính đáng của các nghệ sĩ đó là quy định phải có bản sao văn bản các giải thưởng kèm theo “Bản tóm tắt thành tích”. Dù Bản tóm tắt thành tích với các Giải thưởng đã được cơ quan quản lý nghệ sĩ như Đoàn nghệ thuật, Hãng phim, Đài Truyền hình hay các Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành xác nhận có công chứng hẳn hoi. Đó là một đòi hỏi vô lý, vì với những giải cá nhân, nghệ sĩ được giữ thì việc sao chụp quá dễ, nhưng với những giải của từng vở diễn hay từng phim mà nghệ sĩ là một thành viên đóng góp thì Giải thưởng ấy tìm đâu ra, nếu đơn vị không có phòng truyền thống với ý thức gìn giữ? Người nghệ sĩ làm sao có quyền giữ các Giải thưởng ấy, vì chỉ có các đoàn nghệ thuật hay các hãng phim nhận giải gìn giữ. Nếu như Giải thưởng ấy rơi vào trường hợp các đoàn nghệ thuật đã giải thể hay các hãng phim đang chờ cổ phần hóa như Hãng Phim truyện Việt Nam hiện nay thì việc tìm lại các Giải thưởng để chụp lại là một việc vô cùng khó khăn nếu không muốn nói là không thể. Vậy ai là người phải có trách nhiệm chứng minh điều đó nếu không phải là Cục Điện ảnh và Cục Nghệ thuật biểu diễn. Bởi vì với những Giải thưởng cấp quốc gia, văn phòng Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Điện ảnh phải có nhiệm vụ lưu giữ, và nghệ sĩ chỉ cần nêu tên tác phẩm là có thể tìm thấy ngay, hà cớ phải “đày” người nghệ sĩ làm những việc vô bổ như vậy?

Nghệ sĩ là những người vô cùng nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương… Vì thế, dù ai cũng hiểu việc xét tặng Danh hiệu cao quý cho các nghệ sĩ là việc làm cần thiết, nhưng vấn đề là cách làm, là cái tâm, là trách nhiệm của những người quản lý văn hóa.

BÍCH CHÂU