HV130

Chuyến thăm Nga của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (từ ngày 5 đến 8-9-2018) là một dấu mốc mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước, tiếp nối truyền thống hữu nghị chân thành và hợp tác bền vững trong hơn 70 năm qua. Lãnh đạo hai nước đã gọi nhau bằng đồng chí, nói lên những mục tiêu cao cả mà hai nước hướng tới. Mối quan hệ này vào giữa lúc tình hình thế giới đang biến động phức tạp và khó lường là sự tin yêu ấm áp mà hai nước dành cho nhau. Quan hệ đa chiều phong phú, toàn diện của hai nước, đặc biệt đối với Việt Nam thì ngoài quan hệ kinh tế - văn hóa còn có quan hệ quốc phòng - an ninh là điều rất quan trọng. Tiếp đó là chuyến thăm Hungary, một nước Đông Âu chung thủy với Việt Nam, coi trọng quan hệ với Việt Nam, đối tác toàn diện của Việt Nam, cũng là một dấu mốc mới trong thắng lợi ngoại giao của Việt Nam ta.

Hội nghị WEF ASEAN diễn ra tại Hà Nội (từ ngày 11 đến 13-9-2018) do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và GS Klaus Schwab chủ trì đã nói lên quyết tâm của Việt Nam tiến bước vào hiện đại hóa cùng với nhiều nước ASEAN. Nó nói lên khát vọng (từ dùng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc) của Việt Nam về sự phát triển đi cùng thời đại của Việt Nam. Quan hệ Việt Nam - Indonesia được củng cố và cải thiện nhân chuyến thăm của Tổng thống Indonesia đến Việt Nam.

Quốc hội sắp họp và nhân dân mong chờ Quốc hội quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó có vấn đề giáo dục đang nóng lên nhân đầu năm học mới.

HỒN VIỆT