HV132 - Ca sĩ LAN ANH: Hát hay, đó là nhu cầu tự thân

Giản dị trong bộ trang phục gọn gàng lên lớp, Lan Anh tươi tắn đưa bàn tay nhỏ nhắn nhưng ấm áp bắt tay tôi, mời dùng tách trà Thái Nguyên xanh trong thơm dịu và cười: “Mời nhà báo dùng trà đạm bạc và xin cứ trao đổi thân tình ạ!”. Và dưới đây là câu chuyện của chúng tôi, sau đêm nhạc riêng “Ánh trăng tình yêu”(*) rất thành công của Lan Anh.

 * “Ánh trăng tình yêu” thực sự là chương trình đáng để nhiều ca sĩ mơ ước cho một đời ca hát! Cả một dàn nhạc giao hưởng với nhạc trưởng nổi tiếng người Pháp yểm trợ cho “nữ hoàng nhạc nhẹ” hát, và đông đảo người nghe đã nồng nhiệt cổ vũ… chẳng phải nói lên điều đó sao?

- Ca sĩ Lan Anh: Thực tình Lan Anh xin được tài trợ từ sự cộng tác lâu năm của Lan Anh với nhà tài trợ, chứ không đủ năng lực tài chính để mời dàn nhạc giao hưởng, đặc biệt là nhạc trưởng Olivier Ochanine. Sự trợ giúp tuyệt vời ấy đã khiến Lan Anh hoàn toàn tự tin khi hòa cùng cộng đồng âm nhạc đêm “Ánh trăng tình yêu” không thể quên ấy! Cũng phải nói thêm, Lan Anh biết ơn sâu sắc nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, đạo diễn Tất My Loan, NSND Quang Thọ, NSƯT Tấn Minh, cùng các ca sĩ anh em bè bạn, nhạc công, người thân và khán giả. Không có những người ấy, Lan Anh không thể HÒA [chữ của Lan Anh - PHT] trong chương trình của mình được.

* Hẳn là vậy. Nhưng với chất giọng trời cho, lại được đào tạo bài bản, nổi tiếng từ khá sớm, Lan Anh đã hát thực sự tuyệt vời trong mấy đêm nhạc riêng đáng nhớ ấy, khi mà với khán giả lớn tuổi, Lan Anh nổi tiếng với những khúc “nhạc đỏ” từng nâng cánh cho họ một thời…

- Đó là những ca khúc gắn với kỷ niệm một thời của Lan Anh và hiển nhiên những giai điệu tuyệt vời ấy đã theo rất nhiều ca sĩ trong sự nghiệp của mình. Trong “Ánh trăng tình yêu”, Lan Anh dành phần đầu tiên cho các ca khúc một thời nhớ mãi ấy, như Cánh chim báo tin vui, Người lái đò trên sông Pô Cô, Cô gái vót chông... và đặc biệt là Trường ca Sông Lô với sự hỗ trợ song ca của người thầy kính yêu, NSND Quang Thọ. Chưa bao giờ Lan Anh hát tự tin, tận tâm đến thế bởi sự HÒA cùng khán giả Nhà hát Lớn. Cũng vì thế, Lan Anh thật xúc động khi sau đó hát những ca khúc trữ tình bolero như Bóng chiều xưa, Thu vàng, Yêu... bởi đó cũng là sở trường khác của Lan Anh, như mọi người từng biết ạ!

* Từng là khán giả nghe Lan Anh hát Bài ca hy vọng thật ấn tượng trước đây, mình luôn nghĩ người hát ca khúc ấy hay đến thế thì hẳn là…

- Vâng, đó cũng là một trữ lượng vô cùng lớn về âm nhạc đấy ạ. Bởi có những khúc đời khi ta có điều bất như ý, niềm hy vọng đã nâng cánh giúp ta vượt khó. Không được như các cô chú bác trải qua khốc liệt chiến tranh, tù đày, Lan Anh hiểu rằng cha anh đã chịu bao gian nan khốc liệt thế nào và nhờ tinh thần cách mạng mà vượt qua tất cả, kể cả cái chết, thì lớp hậu thế phải noi theo thế nào. Đương nhiên là người ca sĩ phải biết cất cao tiếng hát, hát thật hay những tinh thần mà cha anh đã có ấy… Và, Lan Anh đã hát, hát bằng cả trái tim những ca khúc thời ấy, thời mà “Bác kính yêu đang cùng chúng cháu hành quân” vì độc lập tự do!

* Đó là những kỷ niệm thật đẹp của một ca sĩ, đặc biệt với những khán thính giả lớn tuổi! Cảm ơn Lan Anh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết là với hai thập kỷ ca hát của mình, Lan Anh đã trải qua nhiều khúc đường gian nan, trải nghiệm, để đến nay, người ca sĩ hát thấm thía đến thế trong sự chia sẻ của cộng đồng! Và Lan Anh cũng lại thể hiện tuyệt vời các ca khúc bolero với dàn nhạc giao hưởng.

- Lan Anh vốn yêu nhạc trữ tình nên khi hát dòng bolero, đã gắng thể hiện rõ bản chất trữ tình của dòng nhạc này và không để chất ủy mị, nếu có của nó, ảnh hưởng đến cách thể hiện riêng biệt của mình.

* Đúng thế, người ta thấy đôi mắt lóng lánh say đắm của Lan Anh khi ấy…

- Vâng, nhờ sự khuyến khích của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng và sự hỗ trợ không thể tuyệt hơn của dàn nhạc. Nhu cầu hát hay của Lan Anh là nhu cầu tự thân nên không chỉ có xúc cảm mãnh liệt, Lan Anh còn có lòng tin về sự thưởng thức chung của cộng đồng trong sự HÒA CẢM hiếm thấy ấy. Và Lan Anh đã… bay hết cỡ! Khi bay, người ta có quyền mơ màng trong bầu trời lãng mạn của mình! (Cười).

* Thế đấy, âm nhạc cho người ta cái cảm xúc lập tức, có thể khóc cười lập tức. Và Lan Anh đã làm được điều đó rất xuất sắc khiến người nghe đồng điệu ngay. Đó chẳng phải là phần thưởng trực tiếp, đáng tự hào sao?

- Vâng, đó là phần thưởng vô giá! Song để có điều ấy, Lan Anh đã phải nỗ lực không ngừng. Thậm chí riêng kỹ năng tránh cho các cơ chèn dây thanh khi hát, nhất là lúc lên những cao độ và quãng nhảy âm lớn, thực sự không thể không trui rèn mà có. Điều này cho phép Lan Anh thoải mái trong việc thể hiện các ca khúc có độ khó cao, trong hát opera chẳng hạn.

* Quả là Lan Anh đã thành danh trong lĩnh vực opera với danh xưng được tặng là “Nữ hoàng”. Và trong “Ánh trăng tình yêu”, mọi người hoàn toàn bị cuốn hút khi nghe Lan Anh HÒA cùng. Ở phần opera từng làm nên danh tiếng của Lan Anh, ca sĩ đã thực sự có thanh lực tuyệt vời khi thể hiện tính kịch thính phòng, đồng thời lại dư nhạc lực trong xử lý các diễn biến âm nhạc. Thật là đáng hâm mộ!

- Đó vốn là lĩnh vực Lan Anh được đào tạo chu đáo. Người ca sĩ thành danh ở lĩnh vực này luôn có niềm tự hào chính đáng. Lan Anh đã hát opera như là sở trường của mình.

* Điều gì làm nên sức mạnh giọng hát khi Lan Anh nhỏ nhắn, có phần mảnh mai như thế?

- (Cười) Tập đấy ạ! Nhưng phải nói thật là Lan Anh sống một cách mực thước, gia đình ủng hộ. Tâm an, thể lực ổn! Thế liệu có phải chăng?!

* Lan Anh có định hướng cho con trai mình, người được hát cùng mẹ trong “Ánh trăng tình yêu”, theo nghề mẹ không?

- Lan Anh không gây sức ép cho con bao giờ. Cháu được hỗ trợ đến mức có thể, nhưng sẽ được quyền chọn và làm theo sở thích mình trong tương lai đấy ạ.

* Cảm ơn Lan Anh đã dành cho Hồn Việt cuộc trao đổi chân tình này! Chúc Lan Anh mọi sự tốt lành, luôn cất cao tiếng hát HÒA CẢM cùng đông đảo người hâm mộ trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài!

- Lan Anh cảm ơn và chúc Hồn Việt luôn có thêm ngày càng đông đảo bạn đọc vì yêu Hồn Việt đích thực của mình ạ!

 

_____

(*) Diễn ra vào ngày 3 và 4-11-2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

---------------------------------------------------------------------------

 

Nghe ca sĩ Lan Anh hát những bài nhạc kháng chiến - cách mạng như Trường ca sông Lô, Người Hà Nội, Cô gái vót chông, Bài ca người giáo viên nhân dân… bằng một giọng nữ cao trong và sáng chuyên hát opera, chúng tôi yêu mến giọng hát ấy cũng như bao giọng hát khác đã hát dòng nhạc này. Những bài hát ấy, giọng hát ấy làm chúng tôi sống lại những xúc động mãnh liệt, sâu sắc và thương quý…

Người phụ nữ nhỏ nhắn và duyên dáng ấy đã hát mãnh liệt những khúc ca, đem lại năng lượng cho hàng triệu người nghe. Đó là cống hiến quý báu cho sự nghiệp văn hóa của đất nước. Cám ơn giọng ca dịu dàng, trong sáng nhưng không hề ủy mị, bi lụy khi thể hiện những bài hát dòng nhạc bolero. Đó cũng là một khía cạnh trong tài năng âm nhạc của cô.

Nhạc viện Quốc gia Hà Nội đã quy tụ nhiều tài năng. Đó là một địa chỉ đáng tự hào của nền văn nghệ nước ta. Mong rằng từ nhạc viện, những nhân tố tích cực nhất của âm nhạc sẽ được tỏa sáng.

HỒN VIỆT

PHÙNG HUY THỊNH thực hiện