HV134 - Người vợ của nhà yêu nước Nguyễn An Ninh

Bà tên thật là Trương Thị Sa, do bà thứ sáu nên gọi quen thứ thành tên là Trương Thị Sáu; khi lập gia đình với nhà trí thức yêu nước Nguyễn An Ninh, bà thường được bạn bè của ông gọi là “bà Nguyễn An Ninh”. Bà là người Việt gốc Hoa.

Người tị nạn

Nguồn gốc tổ tiên của họ Trương từ tỉnh Phúc Kiến bên Trung Hoa, sang Việt Nam tị nạn. Dưới thời nhà Thanh, nghĩa quân nổi dậy chiếm được hơn 10 tỉnh phía Nam, cải hiệu nước là Thái Bình Thiên Quốc. Mười mấy năm sau, bọn gian thần lại nổi lên tiêu diệt nhà vua, Thái Bình Thiên Quốc tan rã, mạnh ai nấy thoát thân. Một số tàn quân của Thái Bình Thiên Quốc xuống thuyền vượt biển hướng về phương Nam, nơi họ biết có nhiều người Hoa sinh sống làm ăn lâu đời. Trong số đoàn người vượt biển này có hai thanh niên, một người lớn tuổi tên là Trương Điều là người già dặn và nghiêm nghị, người nhỏ tuổi hơn tên là Hứa Hàm Ân cốt cách nho nhã như thư sinh, họ là đôi bạn thân. Rồi một ngày, khi lương thực sắp cạn, họ quyết định chia tay, vào bờ tị nạn, cùng nhau tìm kế sinh nhai, mảnh đất này sẽ là nơi chở che họ khỏi tai họa tru di tam tộc, là quê hương suốt cuộc đời họ.

Tri ân

Hứa Hàm Ân cùng vài người tị nạn tại Ba Tri - Bến Tre, nhờ sự giúp đỡ của người quen, làm nghề bốc thuốc. Cụ Nguyễn Đình Chiểu thường đến bốc thuốc, lâu ngày thành quen, cụ quý mến người thanh niên nho nhã nên gả con gái Nguyễn Ngọc Hương - là chị của Sương Nguyệt Anh (Nguyễn Ngọc Khuê), thường gọi là cô Hai Liên - cho Ân. Hai vợ chồng cũng mở tiệm thuốc sinh sống và sinh được một người con trai tên là Hứa Đức Thắng, sau này lớn lên Thắng cũng có chí lớn và muốn trả ơn mảnh đất đã cưu mang, nên đến năm 1906 tham gia phong trào Đông Du sang Nhật du học. Phong trào Đông Du bị đàn áp, Thắng trốn sang Trung Hoa học trường võ bị Hoàng Phố ở Quảng Đông, tốt nghiệp trở về tham gia trong các tổ chức của phong trào Minh Tân, được cụ Trần Chánh Chiếu (lãnh tụ của phong trào Minh Tân) yêu thương nhận làm con nuôi, đổi tên là Gaston Trần Chánh. Chính Gaston Trần Chánh mới là người nối nghiệp và thực hiện lời giáo huấn của cha nuôi, dùng gia sản mua vũ khí để giúp nghĩa quân chống lại bọn Pháp xâm lược. Còn con ruột của cụ Trần Chánh Chiếu, tên là Robert Trần Chánh, lại là kẻ phản bội theo Tây làm thanh tra mật thám hãm hại lại cha mình.

Trương Điều cùng một số anh em tị nạn tại Cần Giuộc, Chợ Lớn, họ mở một tiệm bán vải tại chợ Cần Giuộc. Khi công việc ổn định, Trương Điều giao lại cho anh em, còn mình thì gánh vải đi bán dạo khắp nơi. Có một vị điền chủ tại xã Phước Lại tên là Ngô Ngọc Xứng, là khách mua quen, thấy Trương Điều là người khẳng khái, luôn giữ chữ tín, không giống bọn thương lái tham lam nên ông Xứng muốn gả người con gái đầu là Ngô Thị Điểm cho Trương Điều.

Họ sống hạnh phúc và sinh được 5 người con. Trương Điều có người cháu nội tên là Trương Văn Bang, người đã xây dựng bộ đội chủ lực nổi tiếng ở Cần Giuộc, thường gọi là “Bộ đội Ba Bang”, trấn giữ mặt trận phía Nam thành phố khi ta giành chính quyền năm 1945. Sư đoàn Đệ tam thân Nhật của Nguyễn Hòa Hiệp và lực lượng Bình Xuyên của tên cướp Bảy Viễn, khi ta giành chính quyền, chúng sợ Việt Minh nên bọn chúng trá hàng để Việt Minh tha cho chúng, sau đó quay lại với Pháp khi Pháp tái chiếm Nam Kỳ.

Thời gian chúng trá hàng, ỷ thế đông quân nhiều vũ khí, lại dựa hơi Việt Minh nên chúng tha hồ vơ vét của cải nhà giàu và gán tội Việt gian cho đi “mò tôm” những ai dám chống lại chúng. “Bộ đội Ba Bang” đã nhiều lần vạch mặt và nện chúng khi chúng hà hiếp dân. Vì vậy, tuy chúng chẳng coi ai ra gì nhưng lại rất sợ “Bộ đội Ba Bang”.

Trương Điều còn có người con gái út tên Trương Thị Sa. Một cô gái vẹn toàn đẹp người đẹp nết. Năm 1899 khi Sa chào đời cũng là lúc ông Trương Điều bệnh nặng qua đời. Một đàn mẹ góa con côi sáu người đã mất trụ cột, phải về làm tá điền cho ông ngoại. Cuộc sống cơ cực đã trui rèn cho cô Sáu Sa ý chí mạnh mẽ từ bé. Với hai bàn tay trắng cô từ giã mẹ, một mình dấn thân để làm giàu, để nuôi mẹ, nuôi các cháu đói nghèo và thất học. Cô trở thành cô chủ tiệm may nổi tiếng ở Cầu Ông Lãnh, vừa trẻ đẹp giỏi giang, thông minh và rất nhân hậu, là trung tâm thu hút nhiều vị quan chức, trí thức, thương gia lui tới làm quen. Nhưng trái tim cô chỉ rung động bởi một nhà trí thức yêu nước, một thần tượng của đồng bào Nam Kỳ khi người đó dám một mình đương đầu chống lại bộ máy cầm quyền. Năm 1924, cô Sáu sẵn sàng từ bỏ ước mơ làm giàu, kết hôn cùng Nguyễn An Ninh để làm hậu phương vững chắc cho chồng cùng bạn bè của ông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc suốt cả cuộc đời.

Tri ngộ

Thật kỳ lạ, vào năm 1925 khi Nguyễn An Ninh tìm đến Mai Văn Ngọc để bàn việc thành lập tổ chức Thanh niên Cao vọng, họ trở thành đôi bạn thân, dù tuổi tác cách biệt. Những khi tâm tình họ mới biết rằng vợ của Mai Văn Ngọc tên là Nguyễn Ngọc Vinh, là con gái duy nhất của bà Nguyễn Ngọc Khuê (Sương Nguyệt Anh), là em bạn dì của Hứa Đức Thắng, con trai của Hứa Hàm Ân năm xưa. Còn vợ của Nguyễn An Ninh là Trương Thị Sáu lại là con út của Trương Điều. Họ Hứa và họ Trương gặp lại nhau qua người thân của thế hệ sau. Trương Thị Sáu rất yêu thương Ngọc Chi (tức Mai Huỳnh Hoa), con gái của Mai Văn Ngọc. Về tuổi tác Ngọc Chi nhỏ hơn khá xa cô Sáu, nhưng họ là bạn trong công việc, một tình bạn keo sơn suốt cả cuộc đời, tình bạn ấy đã vượt bao gian nan, hoạn nạn, mất mát trên con đường cách mạng trong suốt 60 năm.

Thế mới biết, những người có chí lớn thường tìm đến nhau và tình yêu, tình bạn của họ thật trong sáng và mênh mông như biển cả.