HV136 - Buổi sáng tràn trề sinh lực nhờ 8 động tác giãn cơ

Giãn cơ là một trong những bản năng tự nhiên nhất của con người, giúp đưa cơ thể ra khỏi trạng thái ức chế sau một khoảng thời gian không vận động.

Bạn sẽ thấy rằng, những loài vật hoang dã như hổ, báo, sư tử, gấu... hay những loài vật nuôi trong nhà luôn luôn vươn vai rất kỹ từ đầu đến chân sau khi chúng ngủ dậy. Đó là cơ chế tự nhiên của động vật, giúp đưa cơ thể thoát khỏi trạng thái ức chế sau một thời gian không vận động. Do cuộc sống bận rộn mà con người nhiều khi lãng quên bản năng tuyệt vời này.

Lợi ích của giãn cơ

Khi ở trong một tư thế đặc biệt nào đó một thời gian đủ dài, cơ thể bạn sẽ tự nhiên cần giãn cơ (duỗi dài và mở rộng toàn bộ cơ thể) một cách vô thức. Cảm giác đó thật tuyệt. Cơ thể được trải dài và lấy lại năng lượng một cách nhanh chóng. Thêm vào đó, một bài tập giãn cơ phù hợp sẽ khiến cho cơ thể tăng sức dẻo dai và linh hoạt.

Giãn cơ giúp duy trì một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, tăng phạm vi chuyển động và độ linh hoạt của cơ khớp. Giãn cơ bao gồm các động tác kéo giãn cơ gân khoeo, đùi, mông, bắp tay.

Từ lâu, giãn cơ là yêu cầu bắt buộc sau khi vận động của nhiều môn thể thao, đặc biệt là gym. Chắc hẳn bạn đã từng trải qua cảm giác không thể giơ tay lên cao, không thể tắm rửa kỳ cọ thoải mái sau khi tập gym. Đừng cho đó là điều hiển nhiên do căng cơ, chính xác là bạn đã không giãn cơ đúng cách hoặc bỏ qua giãn cơ.

Một trong những lợi ích lớn nhất của giãn cơ là bạn có thể tăng phạm vi của chuyển động, có nghĩa là tay chân và các khớp xương của bạn có thể di chuyển xa hơn mà không khó chịu hoặc bị thương. Tuyệt vời nhất là giãn cơ có thể giúp bạn “đánh thức” sức khỏe, chiến thắng sự lười biếng sau giấc ngủ.

Tất cảmọi người, bất kểgiới tính, tuổi tác, mức độlinh hoạt tựnhiên của cơ thể, đều nên tập giãn cơ, kểcảkhi bạn cótập luyện thểthao hay không. Dưới đây là 8 động tác giãn cơ được lấy cảm hứng từ các động tác vươn vai của động vật hoang dã, được truyền lại từ thổ dân châu Mỹ. Thay vìsấp ngửa rời khỏi giường mỗi sáng, hãy đi ngủ sớm, dậy sớm và dành ra khoảng 15 phút cho bài tập này.

1. Xoay cổ theo 8 hướng

Bắt đầu bằng cách hơi nâng đầu lên khỏi gối, vai không di chuyển. Xoay đầu cùng hướng nhìn của mắt theo chiều kim đồng hồ(chia đều 8 điểm), sau đó thực hiện theo chiều ngược lại.

Thực hiện chậm rãi và vai, thân người không di chuyển để có hiệu quả tốt nhất.

2. Cuộn người sang hai bên

Để đầu gối và hông tạo thành một góc 90 độ, đầu gối khép lại trong suốt quá trình thực hiện. Đặt hai bàn tay lên nhau ởtư thế nằm nghiêng, quay về bên nào thìcánh tay bên đó giữ nguyên. Từ từ kéo bàn tay còn lại qua ngực, mởrộng hết biên độ. Thực hiện 10 lần mỗi bên.

3. Xoay tròn cánh tay

Bắt đầu bằng tư thế tương tự động tác (2). Xoay tròn cánh tay theo chiều kim đồng hồ, giữ thẳng khuỷu tay trong suốt quá trình thực hiện. Thực hiện 10 lần, sau đó đổi ngược chiều kim đồng hồ, thực hiện tương tự với tay còn lại.

4. Xoay khớp hông

Bắt đầu với tư thế nằm ngửa, hai tay mở tự nhiên sang hai bên. Đặt chân và đầu gối rộng hơn hông, cẳng chân và đùi tạo thành góc 90 độ. Đầu gối chân này phải ở bên dưới bàn chân còn lại. Chậm rãi xoay chân sang hai bên, 10-15 lần mỗi bên.

5. Xoay gập người

Tư thế bắt đầu giống động tác xoay khớp hông. Động tác chân tương tự, xoay gập người sát xuống đầu gối. Thực hiện 10 lần mỗi bên.

6. Đá lăng chân

Nằm ngửa, tay mởsang hai bên. Đầu gối để ởgóc 90 độ, đá lăng chân lên chạm vào bàn tay phía đối diện. Thực hiện 10 lần mỗi bên.

7. Xoay vai

Bắt đầu bằng tư thế bò cao, trọng tâm dồn lên hai tay. Giữ thẳng khuỷu tay, chỉ xoay tròn khớp vai theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện 15 lần trước khi chuyển động tác khác.

8. Vươn vai kiểu động vật hoang dã

Quỳ gối, đẩy hông về phía trước trong khi co hai chân, thả đầu xuống giữa hai cánh tay. Tiếp theo, nâng hông, kéo người về tư thế quỳ ban đầu, thực hiện 10-15 lần.

DUY VIỆT sưu tầm