HV136 - Những chuyện lạ thế giới

Chính khách có nhiều cái nhất

Đó là nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro (1926-2016) với nhiều cái nhất:

- Sống vào loại thọ nhất (91 tuổi).

- Đọc diễn văn dài nhất: Với tư cách là người đại diện cho đất nước Cuba, ngày 26-9-1960 Chủ tịch Fidel Castro đã đọc bài diễn văn tại Liên Hiệp Quốc liên tục trong 9 giờ 42 phút. Lúc đó Fidel 34 tuổi. Đây là bài diễn văn dài nhất trong lịch sử thế giới.

- Đặc biệt, Fidel là người đạt kỷ lục cao nhất về việc bị ám sát bất thành, và điều này đã được sách kỷ lục thế giới Guinness chứng nhận với số lần bị mưu sát là 638 lần trong thời gian từ 1959 đến 2006, do Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) tiến hành phần lớn nhưng không thành công, bằng nhiều phương thức ám sát cực kỳ hiểm độc như dùng súng bắn tỉa, cho chất nổ vào trong giày, đưa chất độc vào xì gà hay tạo một khối nổ nhỏ như quả bóng chày… Chính ông đã nói một cách hóm hỉnh: “Nếu sống sót qua những cuộc ám sát là một bộ môn Olympic, tôi xứng đáng nhận huy chương vàng”.

Cả làng bỗng dưng thành… triệu phú

Đó là ngôi làng Cerezales del Condado hẻo lánh trong tỉnh Leon (Tây Ban Nha) gồm 80 nông dân lam lũ “chân lấm tay bùn” bỗng trở thành triệu phú đích thực, với số tiền sở hữu đã được ngân hàng xác lập trong tài khoản tín dụng gồm hơn 2,6 triệu USD/ người. Món tiền khổng lồ “trên trời rơi xuống” phát xuất từ ông Antonino Fernandez Rodriguez, 99 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành Công ty Grupo Modelo ở Mexico, vốn sinh trưởng tại làng này đã từ trần cuối tháng 8-2016. Do không có con cái, và bà vợ Cinia Gonzalez Diez cũng đã mất từ 9 năm trước, nên ông A.F. Rodriguez lập di chúc quyết định để lại toàn bộ tài sản trị giá gần 210 triệu USD, đem chia đều cho mọi cư dân đang sống ở nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình, cách xa nơi ông từ trần nửa vòng trái đất.

Những người cuồng mua sắm, ném tiền qua cửa sổ

Dường như tiền làm họ bỏng tay nên họ phải vội vã tiêu cho hết. Họ mua một cách vô tội vạ, không chủ đích, không suy nghĩ, không có kế hoạch và ngay lập tức. Họ là những đệ nhất phu nhân, ngôi sao điện ảnh hoặc những người được thừa kế tài sản khổng lồ từ cha mẹ để lại.

Imelda Marcos, người đàn bà nghiện mua sắm có một không hai

Imelda là vợ của Ferdinand Marcos, tổng thống thứ 10 của Philippines trong khoảng những năm 1965-1986. Khi còn là đệ nhất phu nhân, có lần bà đã bỏ ra 2.000 USD chỉ để mua kẹo cao su tại sân bay San Francisco, Mỹ; và khi chế độ Marcos sụp đổ, bà rời Philippines, bỏ lại 3.000 đôi giày, hàng trăm bộ trang phục đắt tiền được xếp cẩn thận trong tầng hầm của Dinh tổng thống. Trong 20 năm nhiệm kỳ tổng thống, cặp vợ chồng Marcos bị buộc tội tham ô gần 10 tỉ USD, và đây chính là nguồn tiền khổng lồ để bà thỏa sức điên cuồng mua sắm. Không chỉ vung tiền để mua toàn bộ lô hàng ngay trước khi cuộc bán đấu giá bắt đầu, ước chừng 5 triệu USD, bà còn quay sang bất động sản, mua toàn bộ cao ốc tại những thành phố bà ta thích, trong số đó có nhiều tòa nhà ở Manhattan (New York, Mỹ). Nhân lễ kết hôn của con gái, Imelda cho chỉnh trang lại toàn bộ một thành phố ở Philippines với giá 10,3 triệu USD. Bà còn cho xây một khách sạn sang trọng và một sân bay mới để dành tặng chồng tại Sarrat, thành phố quê hương ông. Đỉnh cao của sự tiêu xài phung phí đó là cuộc du lịch 90 ngày năm 1983, Imelda đã vung tay hết 7 triệu USD, trong đó có 1 ngày kỷ lục bà tiêu 3 triệu USD cho mua sắm nữ trang (2 triệu USD), chi phí cho xe limousine (35.000 USD) v.v… Bà còn bỏ ra 3,5 triệu USD để mua một tác phẩm của danh họa Michelangelo, và đặc biệt nhất là khi máy bay đã rời Rome, bà ta còn yêu cầu phi công quay đầu lại chỉ vì “bất chợt thèm phô mai Ý”. Hiện 800 đôi giày của cựu Đệ nhất phu nhân Imelda được trưng bày tại Bảo tàng Giày ở Marikina, Philippines.

Mary Todd Lincoln (1818-1882), đệ nhất phu nhân vướng nợ nần

Bà là vợ của Tổng thống Abraham Lincoln, nổi tiếng mua sắm bốc đồng, không bao giờ hài lòng, nên vướng nợ nần, bị dân chúng và các chủ ngân hàng căm ghét. Chỉ trong vòng 1 năm, bà tiêu sạch ngân sách được cấp cho thời hạn 4 năm nhiệm kỳ tổng thống của chồng. Bà mua sắm các đồ sứ hảo hạng của Trung Quốc và giấy trang trí nhập từ Pháp. Tủ của bà đầy ắp trang phục loại đắt tiền, với 300 đôi găng trẻ em.

Johnny Depp, ngôi sao điện ảnh tiêu tiền như nước

Ngôi sao điện ảnh này sinh năm 1963 là người mua sắm vô độ: trong vòng 20 năm, anh đã chi 480 triệu USD, bình quân 55.000 USD mỗi ngày. Trong đó, có 1 trang trại ở Kentucky, 1 đảo san hô ở Bahamas, 5 biệt thự ở Beverly Hills... Anh tậu 14 tòa nhà với giá tổng cộng 75 triệu USD, 1 du thuyền 18 triệu USD, 45 xe hơi sang, 200 tác phẩm nghệ thuật và hàng ngàn kỷ vật của các ngôi sao. Ấn tượng ngông cuồng nhất là anh đã chi ra 3 triệu USD để thực hiện những ý nguyện cuối cùng của người bạn thân tự tử năm 2005: rắc tro cốt trên Aspen (Colorado) bằng những phát đại bác. Và hậu quả đã đến: anh bị các chủ nợ kiện và xung đột với người quản lý tài sản của anh vì những rắc rối về tài chính mà anh đã gây ra.

XUÂN NGUYỄN sưu tầm