HV139 - Đạo diễn VICTOR VŨ: Thể loại phim nào cũng cần có cách kể chuyện thu hút được khán giả…

Hiện nay, trong giới điện ảnh, tên Victor Vũ nổi lên như một ngôi sao có bảo chứng cho nhiều thể loại phim nằm ở mức doanh thu mơ ước của nhiều nhà sản xuất, nhưng không hề nhảm. Đó có lẽ cũng là tiêu chí vươn tới của nhiều nhà làm phim trong nước và cả quốc tế hiện nay. Làm thế nào để thực hiện một bộ phim đứng đắn, chở được thông điệp sâu sắc của đời sống mà vẫn đạt doanh thu cao ở phòng vé? Câu hỏi ấy đến nay thực sự chưa có nhà sản xuất nào dám có câu trả lời chắc chắn… Hiện nay sau thành công của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Victor Vũ tiếp tục đắm đuối với truyện Cỏ biếc của Nguyễn Nhật Ánh, hy vọng sẽ một lần nữa ghi dấu ấn lãng mạn và trong trẻo trong lòng người xem sau bộ phim đầy chất tâm linh, huyền bí Người bất tử.

* PV: Có th lt li đon phim cũ ca chú bé Vũ Quc Vit trên đt M không? Chú bé y tuy có dòng máu Vit nhưng được nuôi dưỡng và ln lên trên đt M, vì sao có th nói rành tiếng Vit và c đc, viết tiếng Vit rt tt mà không h sai chính t?

- Đạo din VICTOR VŨ: Gia đình tôi luôn giữ truyền thống Việt Nam, và anh em tôi được dạy dỗ để không bao giờ xa lạ với nguồn gốc của mình. Ngay từ bé chúng tôi đã được học thêm ở trường Việt ngữ để đọc và viết được chữ Việt, và trong nhà phải nói chuyện với cha mẹ bằng tiếng Việt. Lúc đó tôi thực sự không thích chút nào, nhưng vẫn phải học thôi. Bố mẹ tôi mua rất nhiều sách lịch sử bằng tranh và cho chúng tôi đọc, đó cũng là hình thức học tiếng Việt sinh động nhất. Tôi đọc rất nhiều sử Việt, và cảm thấy bị lôi cuốn và say mê những nhân vật lừng lẫy của Việt Nam như Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lê Lợi, Lý Công Uẩn… Sử Việt rất hấp dẫn và tôi đã từng thầm nghĩ giá như mình có thể làm phim những nhân vật này thì hay biết mấy. Hồi nhỏ tôi từng được mẹ kể câu chuyện về Thiếu phụ Nam Xương, đó là hình tượng người phụ nữ Việt Nam xưa, nó như là một huyền thoại vậy, nó hấp dẫn tôi vô cùng về một đất nước xa xôi mà lại cực kỳ gần gũi với tôi. Nên phim ngắn đầu tay của tôi chính là câu chuyện này. Khi tôi đến trường hay hoạt động bất cứ đâu tôi vẫn thích kết giao với người Việt hơn, tôi tham gia những lễ hội Tết của người Việt rất hào hứng. Trường đại học của tôi không có nhiều người Việt, nơi tôi ở cũng rất hiếm người Việt, nhưng chúng tôi liên kết nhiều trường với nhau, và tôi từng được chọn làm chủ tịch (President) của Hội Sinh viên Việt Nam. Tôi rất hào hứng với công việc này vì thực sự chúng tôi chỉ kết giao với nhau trong những hoạt động văn hóa thôi, mà tôi thì đang rất hào hứng với văn hóa Việt Nam.

Đạo diễn Victor Vũ

* Và đó chính là nguyên do Vũ mun v Vit Nam đ trình làng b phim Chuyn tình xa x?

- Trước Chuyn tình xa x, tôi cũng đã làm 2 phim đề tài Việt Nam tại Mỹ là Bui sáng đu năm Oan hn, bỏ tiền nhà làm, và thua trắng tay. Tôi về Việt Nam với dự án Chuyn tình xa x như một chuyến phiêu lưu, vì tôi không hề quen biết ai, bước đầu thâm nhập rất khó, tôi đã định bỏ cuộc, nhưng rồi tình cờ gặp được chị Trương Ngọc Ánh và anh Trần Bảo Sơn, vậy là dự án có cơ hội ra mắt ở quê nhà. Mở đầu như vậy là ổn, tuy doanh thu phim này chỉ hòa vốn, nhưng về mặt truyền thông cũng có tiếng vang…

* V Vit Nam làm phim đương nhiên bng túi tin tư nhân, Vũ có b áp lc doanh thu th trường, áp lc th hiếu ca gii tr mà không th làm phim theo đúng ý mun ca mình?

- Tất nhiên khi làm phim, không có đạo diễn nào không chú ý đến khán giả và thị trường. Nếu không thì công sức lao động nhiều tháng trời của nhiều người mục đích để làm gì? Phim là phải đưa cho được đến người xem, nhưng cũng không phải vì vậy mà mình tự hạ thấp tác phẩm của mình. Trong 10 năm, trải qua nhiều bộ phim có doanh thu phòng vé, tôi rút ra một kinh nghiệm là khán giả không phân biệt thể loại phim mà là ở cách thể hiện nội dung phim như thế nào để lôi cuốn được người xem. Nên dù phim hài, phim lịch sử, phim kinh dị hay phim tâm lý tình cảm, tất cả đều phải có cách kể chuyện gây được sự tò mò và lôi cuốn khán giả đi theo mình. Ví như với những phim thành công nhất của tôi về doanh thu như Cô dâu đi chiến, Scandal - Bí mt thm đ, Qu tim máu, Tôi thy hoa vàng trên c xanh…, tôi thực sự không nghĩ là sẽ có doanh thu và cũng không nghĩ ngợi nhiều đến thị trường. Vấn đề tôi quan tâm ở đây là nội dung phim có gần gũi với đời sống không và mình có kể câu chuyện lôi cuốn được khán giả không? Tôi làm phim Tôi thy hoa vàng trên c xanh là vì sau phim kinh dị Qu tim máu, nhà sản xuất và tôi muốn tìm về một đề tài rất nhẹ nhàng, lãng mạn… Chúng tôi gần như giao ước với nhau làm phim này là sẽ không nghĩ ngợi nhiều đến doanh thu, nhiều người rất nghi ngờ khả năng của tôi vì cho rằng tôi là Mỹ con, tôi sống và lớn lên ở Mỹ, làm sao có thể hiểu được hết làng quê Việt Nam… Tôi đi suốt dọc miền Trung và quyết định dừng lại ở Phú Yên, vì đó là vùng đất tuyệt đẹp và hãy còn hoang sơ. Và khi đã chọn được bối cảnh là tôi có thể hình dung được đường dây phim sẽ thể hiện như thế nào. Cũng như với Thiên mnh anh hùng, khi dừng chân ở Ninh Bình tôi đã có thể hình dung được bộ phim mình trước vùng núi non hùng vĩ đó. Và gần như chúng tôi bám trụ ở vùng đất này suốt thời gian quay, bởi cảnh nào cũng có sức hút đặc biệt với tôi…

* Và hin nay vi Mt biếc, sau khi xong bn dng đu tiên, Vũ có cm thy hài lòng vi nhng nhân vt ca mình? Khi vai chính là nhng gương mt còn mi tinh vi màn nh hin nay, liu Vũ có đ nim tin Mt biếc s thành công hơn c Tôi thy hoa vàng trên c xanh v mt doanh thu?

- Vai chính trong Tôi thy hoa vàng trên c xanh cũng là diễn viên mới tinh đấy thôi. Chưa bao giờ tôi thấy hài lòng 100% với những gì mình đã thực hiện, nhưng với Mt biếc, tôi thực sự hài lòng ở dàn diễn viên mới và cả những người cũ, tất cả đều làm việc rất nghiêm túc, cả ê kíp làm phim nữa, gần như mọi việc đều diễn ra quá tốt đẹp… Tôi hy vọng sẽ không làm thất vọng mọi người, cả những fan của anh Nguyễn Nhật Ánh, mặc dù tôi có làm thay đổi ít nhiều câu chuyện, nhưng tôi thực sự hài lòng về sự thay đổi này. Còn về số lượng khán giả và doanh thu, thực sự trước nay chưa ai có thể đoán biết được, nó luôn luôn là một ẩn số. Chính tôi và nhà sản xuất vẫn rất bất ngờ về doanh thu cao ngất của Tôi thy hoa vàng trên c xanh đấy thôi.

Cảnh phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

* Nhìn vào nhng phim Victor Vũ làm, dường như đo din thích làm phim chuyn th t tác phm văn hc hơn là t viết kch bn? Vũ làm Thiên mnh anh hùng t truyn Bc huyết thư ca Bùi Anh Tn, theo th loi phiêu lưu hành đng hơn là câu chuyn oan khc ca L Chi viên?

- Thiên mnh anh hùng lúc ban đầu tôi muốn đi vào câu chuyện Lệ Chi viên, nhưng sau đó nhà sản xuất muốn đường dây theo tuyến phiêu lưu, hành động của Bc huyết thư, vì nó lạ hơn, hấp dẫn khán giả hơn là câu chuyện nỗi oan của Nguyễn Trãi mà ai cũng biết. Tôi thích chuyển thể tác phẩm văn học vì tôi nghĩ đó là sự cộng hưởng giữa nhà văn và đạo diễn. Tác phẩm văn học đã là tinh hoa rồi, cớ gì ta không tận dụng nó. Tôi cho rằng điện ảnh rất cần sức sáng tạo ấy, và đạo diễn phải thể hiện được chất văn học của tác phẩm. Thực sự tôi rất muốn làm phim lịch sử, dù đó là thể loại khó làm, nhưng tôi vẫn muốn thử sức mình. Bởi từ nhỏ đọc sử Việt Nam, tôi thấy có nhiều sự kiện, nhiều nhân vật quá hay, sao mình không làm được mà cứ phải coi phim lịch sử Tàu. Nhưng vấn đề ở đây là sự đầu tư, dự án nào cũng phải có nhà sản xuất, mà phim lịch sử thì phải chấp nhận tốn kém gấp đôi phim bình thường còn doanh thu thì chưa biết thế nào…

* Ví như nhà nước b tin đu tư, Vũ nghĩ d án nào Vũ s nghĩ đến trong kho tàng lch s Vit?

- Trước kia tôi đã có tính đến chuyện nàng Huyền Trân công chúa, nhưng không được chấp nhận, vì dường như đang vướng chuyện người Chăm. Nếu như chị có đọc được chuyện nào hay thì xin giới thiệu, vì tôi thực sự thiếu thời gian để tham khảo hết…

* Vũ có nghĩ đến vic mang phim ra nước ngoài như Ngô Thanh Vân khi đi chào bán Hai Phượng? Vũ có nhiu điu kin hơn các đo din trong nước, ti sao không làm?

- Với thị trường nước ngoài, không phải phim hay là phim bán được, mà phải là phim hành động và phim kinh dị. Nó không đòi hỏi nhiều về nội dung, ngôn ngữ… Phim Hai Phượng của Vân có đầy đủ yếu tố ấy, nhất là nhân vật chính cho những pha hành động ấy lại là nữ càng hấp dẫn. Nếu nhắm vào thị trường quốc tế thì tôi sẽ có hướng đi khác, nhưng tôi chỉ muốn nhắm vào khán giả trong nước, với những dự án gần gũi với người Việt Nam và được khán giả Việt Nam chấp nhận. Thường thì khi mang phim ra nước ngoài chỉ có thể bán đứt chứ khó thể chiếu rạp vì chi phí truyền thông chiếu rạp cực kỳ cao, nhiều khi doanh thu không đủ để trang trải đâu.

* Vũ nghĩ thế nào v dòng phim tác gi ca mt s đo din khi mang phim d các Liên hoan phim quc tế, được vài gii, nhưng chiếu trong nước thì không có khán gi? Vài người đã nói tiêu chí làm phim ca mình là ngh thut, làm phim đ tha đam mê ca mình ch không phi cho khán gi?

- Làm phim mà không cần khán giả thì làm phim để làm gì? Để một mình mình xem à? Tôi cho đó là một cách nói thôi. Phim nào mà không cần nghệ thuật. Không có nghệ thuật thì sao lôi cuốn được khán giả đến với phim mình. Mà thực sự làm phim giải trí khó hơn phim tác giả nhiều, vì phim tác giả chỉ để mình xem còn phim giải trí là cho công chúng xem.

* Theo Vũ thì hin trng nn đin nh Vit Nam ri s đi ti đâu?

- Không biết tôi có lạc quan không, nhưng tôi nghĩ nhìn chung thì điện ảnh Việt Nam đang phát triển tốt. Bất kỳ nền điện ảnh nào cũng vậy, có lúc thăng, lúc trầm, phải có nhiều thử thách. Nhưng tôi tin điện ảnh Việt sẽ tốt thôi vì có một hậu thuẫn rất lớn của công chúng. Người Việt rất yêu phim Việt, chắc là do tinh thần dân tộc rất cao, nên cả nhiều phim bom tấn của Mỹ về Việt Nam vẫn phải xếp sau phim Việt ở phòng vé, không phải đất nước nào cũng được như thế đâu…

* Vũ có nghĩ nếu nn đin nh Vit ch còn li phim gii trí đ phc v s đông khán gi thì chúng ta s có gì đ đến vi các Liên hoan phim quc tế?

- Tôi nghĩ không nên phân biệt phim nghệ thuật và giải trí. Vấn đề chính là thể hiện nội dung có gần gũi với đời sống hay không? Ví như đạo diễn phim Ký sinh trùng Bong Joon Ho của Hàn Quốc vừa mới đoạt giải Cannes năm nay, vẫn là đạo diễn của phim giải trí. Và phim Ký sinh trùng được làm theo phong cách giải trí. Vấn đề là thông điệp nó để lại trong lòng khán giả là gì? Và đó mới làm nên giá trị bộ phim.

* Mt câu hi có chút riêng tư nhé. Vũ có nghĩ lp gia đình tui 41 là tr hay không? Vì sao đến gi mi chu tìm cho mình nơi chn đ tr v?

- Quá trễ là đằng khác. Là bởi vì tôi là người của chủ nghĩa độc thân. Trước nay tôi luôn cảm thấy gia đình và con cái khá là ràng buộc và rắc rối trong cuộc sống rất tự do của mình. Nhưng đến một ngày nhìn lại, bỗng dưng tôi cảm thấy mình cần một tổ ấm biết chừng nào… Và khi người đàn ông đã hoàn toàn sẵn sàng chịu ràng buộc, và nhất là mong ước có một đứa con thì có nghĩa là anh ta đã dừng chân một cách rất chín chắn cùng mái ấm của mình… Tôi quen Ngọc Diệp năm 2009 từ phim Chuyn tình xa x, cô ấy vào vai cô gái Việt kiều về nước, nhưng đến 2016 chúng tôi mới cưới nhau. Chúng tôi có đủ thời gian và sự thử thách để hiểu rõ về nhau hơn. Và tôi tin vào hạnh phúc…

 

-----------------------------------------------

Victor Vũ tên Vit Nam là Vũ Quc Vit. Gia đình anh đnh cư M năm 1975, cũng là năm sinh ca Vũ. Khi ri Vit Nam m anh đã có mang và sinh anh ti M nên Vũ vn thường nói vui v mình: Tôi được sản xuất ở Việt Nam, nhưng phát hành ở Mỹ. Victor Vũ được sinh ra và ln lên thành ph Bc Hollywood, Los Angeles, bang California, nước M. Anh tt nghip trường Đại hc Loyola Marymount. B phim đu tiên ca Victor Vũ đo din là phim ngn năm 1997 mang tên Firecracker, anh cũng là đo din các b phim Chuyện tình xa xứ, Cô dâu đại chiến, phim c trang võ thut Thiên mệnh anh hùng, phim kinh d Scandal - Bí mật thảm đỏ, Quả tim máu. Nhưng có l b phim thành công nht ca anh là Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.

Gii thưởng:

- Gii Đạo din đin nh xut sc, phim Thiên mệnh anh hùng, ti Cánh Diu Vàng 2012.

- Gii Đạo din xut sc, phim Scandal - Bí mật thảm đỏ Thiên mệnh anh hùng, ti Liên hoan phim Vit Nam 2013.

- Gii Đạo din xut sc, phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, ti Liên hoan phim Vit Nam 2015.

NGÔ NGỌC NGŨ LONG thực hiện