HV140 - Giai thoại DANH NHÂN

Vấn đề phc tp

Viên bạo chúa thành Sicilia của Ý thời cổ là Néron đã giao cho nhà thơ Simonides việc giải đáp câu hỏi: “Thượng đế là gì?”.

Nhà thơ đề nghị:

- Cho tôi một ngày để suy nghĩ.

Thời hạn đó qua đi, nhà thơ tuyên bố:

- Xin hãy chờ thêm ba ngày nữa.

Và sự trì hoãn cứ tiếp diễn cho đến khi viên bạo chúa nổi cáu:

- Thế đến bao giờ nhà ngươi mới có câu trả lời?

Nhà thơ bèn giải thích:

- Thưa ngài, tôi càng suy nghĩ về vấn đề này bao nhiêu thì tôi càng hiểu rằng đó là một vấn đề rất phức tạp.

Hai anh h

Soichiro Honda, người sáng lập hãng ô tô nổi tiếng của Nhật Bản, kể rằng vào năm 1951 ông và người bạn cùng hãng là Fujisawa rất cần tiền nên đã quyết định đến ngân hàng Mitsubishi để vay.

Nhằm gây thiện cảm với các ông trùm tài phiệt, hai người đã dùng số tiền ít ỏi còn lại tổ chức một bữa tiệc linh đình. Trong lúc khách khứa say sưa chè chén, hai ông bạn đã mua vui cho họ bằng cách đóng một màn hài kịch nhỏ và kể những câu chuyện giai thoại.

Hôm sau, Honda và Fujisawa đến ngân hàng và chắc mẩm sẽ nhận được số tiền cần thiết. Nhưng họ vô cùng thất vọng khi nhìn thấy mấy dòng bút phê trên lá đơn của mình: “Ngân hàng không thể tin cậy đối với cái công ty do hai anh hề điều khiển”.

Món quà nh

Trò chuyện với nhà thơ Đức Heinrich Heine, một cô nàng hâm mộ thi tài của ông đã tâm sự:

- Em xin hiến tặng ông những suy nghĩ, tâm hồn và trái tim của em.

- Tôi xin vui lòng tiếp nhận - nhà thơ mỉm cười đáp - Ai lại nỡ từ chối những món quà nhỏ nhặt như vậy.

Nhan đề gây n tượng

Trong một cuộc bàn cãi về nhan đề của tác phẩm, có người nhận xét rằng nhan đề gây ấn tượng thường quyết định sự thành công của cuốn sách.

- Quả thật những nhan đề gây ấn tượng đã trợ giúp cho nhiều nhà văn - Anatole France đáp - đó là cái duy nhất còn đọng lại trong tâm trí độc giả sau khi đọc những tác phẩm của họ.

Thói xu

Nhạc sĩ Ý Arturo Toscanini có một thói quen: khi tức giận trong buổi tập duyệt, ông đập tan tành tất cả những gì vớ được. Có lần sau một buổi tập không thành công, ông tháo chiếc đồng hồ đắt tiền của mình vứt xuống sàn và giẫm nát trong cơn thịnh nộ. Thấy vậy, các nhạc công bèn tặng ông hai cặp đồng hồ rẻ tiền. Nhạc trưởng nhận món quà và cảm ơn với sự xúc động, nhưng chẳng bao lâu sau đã sử dụng chúng theo thói quen: trong những buổi tập tiếp theo, tất cả bốn chiếc đồng hồ đều bị đập vỡ tan tành.

Tr ngi

Trong chuyến đi du lịch ở Áo, nhà văn Pháp Balzac đã gặp một số trở ngại do không thông thạo tiếng bản địa. Những chủ xe ngựa thường không hài lòng về ông bởi lẽ ông thường trả ít hơn là họ mong đợi. Cuối cùng ông đã tìm được cách thoát khỏi tình trạng nan giải đó. Lúc cần tính tiền, ông đặt vào tay bác xà ích một đồng bạc và theo dõi vẻ mặt của người đó. Rồi tiếp tục đặt đồng tiền thứ hai, thứ ba, thứ tư cho đến khi bác xà ích mỉm cười. Lúc ấy ông lấy bớt lại một đồng tiền rồi đi vì tin chắc rằng ông đã trả đủ số tiền cần thiết.

LÊ SƠN sưu tầm và tuyển dịch