HV142 - Gương mặt người Việt ở Lục địa đen

Những năm tháng làm công tác báo chí, bên những gian nan vất vả, tôi cảm nhận rõ niềm hạnh phúc, kiến thức thêm lên qua mỗi chuyến đi.

Một lần trên đường sang La Habana (Cuba), đoàn phóng viên - biên tập viên thuộc Thông tấn xã Việt Nam chúng tôi có dịp dừng chân ở Ma Rốc, được thăm thủ đô Rabat. Có được may mắn này là nhờ anh bạn đồng nghiệp phụ trách Phân xã Prensa Latina (hãng thông tấn xã nhà nước của Cuba) tại Rabat.

Nắng gió châu Phi có phần giống quê mình khi mùa hè đổ lửa. Gió hiu hiu từng cơn thổi về khô khốc. Người dẫn đường chỉ tay bảo phía ấy là sa mạc Sahara. Những ngày ở Ma Rốc, chúng tôi được nghe kể về một nhà doanh nghiệp người Việt Nam thành đạt, có uy tín lớn ở thủ đô Rabat. Ông có vợ là người gốc Do Thái. Hai người con, một gái một trai. Cô con gái đầu lòng có tên Việt Nam là Tâm. Cậu em trai tên là Việt. Ông bà đã gửi cả hai người con của mình sang Cuba học đại học với mong muốn sau này các con trở về Việt Nam phục vụ đất nước. Cả hai chị em đều theo học ngành kỹ thuật. Việt rất thân với các bạn sinh viên đến từ Việt Nam, ít khi vắng mặt trong các cuộc liên hoan, nấu nướng các món ăn dân tộc.

Vào những ngày lễ lớn của Việt Nam như Tết Nguyên đán cổ truyền, Quốc khánh 2-9, ông bà thường tổ chức tiệc chiêu đãi lớn để mời khách. Người tới dự bao giờ cũng đông - gồm chính khách là các nhà ngoại giao, quan chức chính phủ Ma Rốc, chính quyền thủ đô Rabat, giới doanh nhân, trí thức, nhân sĩ… những người bạn có cảm tình với Việt Nam.

Mỗi dịp như thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam lại được giới thiệu: lịch sử dựng nước và giữ nước; phong cảnh đẹp; các món ăn dân tộc hấp dẫn; người dân cần cù lao động, thân thiện…

Việc làm kể trên của gia đình doanh nhân người Việt (có sự đồng thuận, góp sức của người con dâu có nguồn gốc từ đất nước Israel) này ở tận Lục địa đen xa xôi đã diễn ra trong suốt thời gian dài. Nó càng có ý nghĩa hơn từ buổi nước ta chưa mở Đại sứ quán ở Ma Rốc.

Tiếp cuộc hành trình, chúng tôi rời Rabat trên chuyến bay đêm của hãng hàng không Nga Aeroflot. Trong tôi miên man với liên tưởng: Dòng máu Việt luôn là sợi dây bền vững kết nối mọi người Việt Nam dù ở bất cứ phương trời nào với Đất Mẹ!

TS CHU HUY SƠN