HV142 - Thương nhiều tía Bảy Ruộng

Biết ông Bảy Ruộng vì cái vụ nông dân mà lái máy bay siêu việt, vì cái vụ nông dân mà vững vàng tay lái bắn rơi bảy con bay hiện đại của Mỹ. Biết ông Bảy Ruộng vì cái vụ không biết công thần là cái chi chi, anh hùng lực lượng vũ trang lừng lẫy một thời quánh giặc, hết giặc rồi thì, mình là nông dân thì về với ruộng đồng thôi.

Tật mình, khi đọc một vấn đề gì đó trên một tờ báo, hay trong một quyển sách, xúc động quá thì gấp sách gấp báo lại, không đọc thêm được cái gì hết, miên man miên man… Bài viết về cuộc đời phi công Bảy Ruộng là một trường hợp như vậy. Con muốn kêu ông là tía, tía Bảy Ruộng, đúng cái nghĩa quê nhà nem Lai Vung của tía.

Tía “hồi chẻ đẹp chai” rạng ngời, đẹp theo kiểu đờn ông, cao to mạnh mẽ và hào sảng. Rồi từ cái vụ này, tía lái máy bay lả lướt, đờn bà con gái nào chịu nổi hả tía. Tía gốc nông dân Đồng Tháp rặt ròng mà tía lái máy bay như tài tử Hollywood có “photoshop” trên màn ảnh. Con hậu sinh sau tía gần 30 năm mà còn mê tía thì huống chi mấy dì mấy má cùng thế hệ tía.

Cái chất anh hùng, chất hào sảng nông dân Nam Bộ đã làm ra người phi công như tía. Dũng mãnh trên đường bay là thế, nhưng trong đời thường, tía ấm áp biết bao! Công trạng dày lấp lánh trong chiến tranh, mà thời bình tía cởi bỏ áo mão công hầu cái rẹt. Tía nói trình độ tía có hạn, quánh giặc thì giỏi, còn xây dựng cái gì trong thời bình thì bó tay chấm com, thôi dìa cho đám trẻ nó ngoi lên. Đất công hầu tía cũng có ở Sài Gòn hoa lệ, tía chia năm xẻ bảy, rồi vù về quê với má không vướng bận cái chi chi.

Cũng có ông Mỹ thắc mắc, trình độ vật lý tía không giỏi, mà sao tía lái máy bay quánh giặc quá siêu. Điều này cũng dễ hiểu. Gặp chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nên chuyện gì tía cũng làm được hết. Chứ nhớ tới cái vụ ông nông dân chế tạo máy bay ở Tây Ninh thì biết. Nông dân Việt Nam mấy chả thông minh cực kỳ, vấn đề là lỡ bị nhét đồng ruộng vô tay rồi thì cứ làm tới tới thôi, chứ cho đi học đến nơi đến chốn coi, chưa chắc miu nào cắn mỉu nào, tía hen.

Tía tự quyết định giấc mơ, tự quy hoạch đời mình sau chiến tranh quả là quá tuyệt. Đám tụi con và hằng hà đám nhỏ hậu sinh nhiệt liệt ngả mũ ngả nón ngả tất cả các cái ngưỡng mộ tía.

Cả cuộc đời tía, tía đã sống hết mình như anh nông dân Nam Bộ cần cù chơn chất, hễ có giặc là vác giáo mác ra đi, hết giặc lại quay về với cái cùng con. Mấy ai anh hùng và sống đẹp như tía. Cán bộ đất nước này được chục người như tía thì chắc Việt Nam mình đi lên chủ nghĩa xã hội từ “phia” (tạm tưởng tượng vậy hen tía). Đa số cán bộ bi giờ, người ta càng già càng bon chen tía à, lực bất tòng tâm nên nhiều khi làm và phát ngôn kỳ cục khó thấy khó nghe. Con biết, trong các vị anh hùng đi giữ nước tự cổ chí kim, Việt Nam mình cũng có nhiều người dễ thương như tía vậy, nhưng đa số đã ra người thiên cổ. Biết sao được, nhân tài như lá mùa thu, con đành ngả mũ kính chào tía và những người anh hùng như tía. Ra đi nhẹ nhàng, an yên và siêu thoát nha tía anh hùng của con!

NGUYỄN THỊ THU TRÂN