HV145 - Đêm mộng du của Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ

Chuyện này xảy ra trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Brezhnev vào mùa hè năm 1973. 

Cuối cuộc viếng thăm, Tổng thống Mỹ hồi đó là Richard Nixon đã mời Brezhnev đến thăm trang trại của mình ở San Clemente, một địa điểm gần đô thị Los Angeles, nằm bên bờ Thái Bình Dương. 

Buổi tối hôm đó, đội bảo vệ Tổng thống Mỹ mở tiệc chiêu đãi để chào mừng các nhân viên Ủy ban an ninh quốc gia (KGB) của Liên Xô. Cuộc họp mặt đã diễn ra tại khách sạn trong bầu không khí thoải mái. Một thành viên trong đội bảo vệ Brezhnev là Vladimir Medvedev không dự buổi chiêu đãi đáng ghi nhớ ấy và được phân công trực tối hôm đó. Gần nửa đêm, Brezhnev trở về phòng riêng của mình sau khi tọa đàm và dùng cơm tối với Nixon, ông làm vệ sinh buổi tối xong liền đi ngủ. Medvedev ngồi trực cạnh phòng ngủ của ông. Phòng ngủ của Tổng thống Mỹ hầu như ở đối điện. Bên đó cũng có hai anh chàng bảo vệ người Mỹ gác, đi đi lại lại trong hành lang. 

Khoảng 2-3 giờ đêm, cánh cửa phòng ngủ của Nixon bỗng bật mở, và trên ngưỡng cửa xuất hiện bà Patricia - phu nhân của Tổng thống Hoa Kỳ, trong khi đội bảo vệ của Mỹ đang dạo chơi đâu đó. Patricia mặc chiếc áo ngủ dài, đi chân không, từ từ tiến lại phía phòng ngủ của Tổng bí thư Brezhnev, hai tay bà đưa ra phía trước, tựa hồ bà đang lần mò đi trong đêm tối và sợ đụng phải vật gì đó. Medvedev tiến lại phía bà và thấy ánh mắt bà hướng tới một nơi nào đó vô định ở bên trên. Hiển nhiên là bà đang ở trong trạng thái mộng du. Medvedev cất tiếng hỏi, song bà không trả lời và cứ tiến thẳng tới phía đội trưởng đội bảo vệ Liên Xô mà không định né tránh. Medvedev thấy cần phải khẩn cấp đưa ra một biện pháp nào đó. Nhưng biện pháp gì? Ông bèn dừng bà lại. Trong một khoảnh khắc, hai người đối diện với nhau. Medvedev không thể bắt bà quay lại được. 

Sau một tích tắc suy nghĩ, Medvedev bèn bế xốc phu nhân của Tổng thống Mỹ lên và đưa vào phòng ngủ của bà. Trong phòng có một đèn mờ, chắc là đèn ngủ, chính giữa phòng kê một cái giường giống như cái sập với tấm mền đã rớt xuống sàn. Bản thân Nixon không có trong đó, chắc là ông ngủ trong phòng riêng của mình.

Medvedev tiến lại giường từ phía bên trái để đặt đầu phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ lên gối cho tiện, rồi nhặt tấm mền dưới sàn lên đắp cho bà. Trong suốt thời gian đó, ông dịu dàng dỗ bà ngủ. Và bà ta quả thật đã nhắm mắt lại rồi đắm mình vào giấc ngủ say sưa. Đoạn, Medvedev rón rén bước ra. 

Bấy giờ đội bảo vệ Mỹ chạy dọc theo hành lang đến chỗ Medvedev. Ông phẩy tay ra hiệu cho họ: “Ô-kê!”. Họ dừng lại, mỉm cười và từ từ tiến lại phía cửa phòng ngủ của bà Patricia.

Đối với Medvedev, mấy giờ còn lại cho đến sáng đã trôi qua trong tâm trạng hết sức lo lắng. Ngộ nhỡ mọi chuyện lại tái diễn thì sao? May mà ngày hôm sau, sau khi ký Tuyên bố chung Mỹ - Xô và dự bữa tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ được tổ chức ngoài trời ngay trên bờ đại dương, đoàn Liên Xô đã lên đường về nước.

 (Theo hồi ký Người đứng sau lưng của thiếu tướng an ninh Liên bang Nga Vladimir Medvedev)
 

LÊ SƠN