HV146 - Ý KIẾN Tờ khai y tế nên có tính pháp lý

Ngay khi nhận được tin nhắn của Bộ Y tế, tôi đã truy cập ngay vào trang web: tokhaiyte.vn và khai báo theo hướng dẫn rất dễ dàng, nhanh chóng. Đây là một việc làm cực kỳ quan trọng, cấp bách nhằm phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên tất cả những gì liên quan đến cộng đồng xã hội, nhất là trước một nạn dịch nguy hiểm đương bùng phát dữ dội thì không thể trông chờ vào sự tự nguyện. Rất nhiều người sẽ khai ẩu, khai dối, thậm chí xem tờ khai này như trò đùa, khai nhiều lần với nhiều số điện thoại khác nhau làm rối cơ quan chức năng khi xử lý thông tin. Vì vậy tôi mong Nhà nước mau chóng đưa ra thêm nhiều biện pháp pháp lý đối với tờ khai này. 

1. Thêm mục rõ ràng trong tờ khai: Nếu khai gian và khi bị phát hiện nhiễm bệnh thì người khai sẽ bị phạt tiền từ 10.000 USD (người nước ngoài), 50.000.000 đồng VN (người Việt Nam). Tùy theo mức độ thiệt hại do khai gian làm lây lan dịch thì người khai sẽ bị mức tù từ 6 tháng - 1 năm. 

2. Thêm mục khuyến khích người dân tự kê khai và trung thực khi khai: Sẽ ưu tiên toàn bộ chi phí thuốc men, tiền lương, khi bị cách ly nếu người khai sớm trước khi bị nhiễm bệnh 1 tháng và khai hoàn toàn trung thực. Thêm tiền thưởng do khai sớm khi xuất viện hết cách ly. 

3. Phạt nặng những trường hợp gây rối khi vào mạng tokhaiyte.vn khai bậy bạ nhiều lần. 

4. Bắt buộc toàn bộ bệnh viện cả nước yêu cầu bệnh nhân làm tờ khai y tế trước khi khám bệnh. Trường hợp hôn mê cấp cứu, lớn tuổi thì người nhà sẽ làm giùm. 

Mong Nhà nước sớm có các biện pháp tương tự và hơn nữa để tờ khai y tế thực sự phát huy tác dụng.

DƯƠNG VĂN MINH LỘC (đường Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Tây, Q.2, TP.HCM)