HV148 - Vũ Đức Sao Biển - Cánh hạc đã bỏ trời mơ...

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển (1948-2020)

Vũ Đức Sao Biển tên thật là Võ Hợi, sinh ngày 12-2-1948 tại Tam Kỳ - Quảng Nam. Nguyên quán tại Duy Vinh - Duy Xuyên - Quảng Nam. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm ViệtHán, Cử nhân Triết phương Đông.

Ra trường, anh dạy học ở Cần Thơ. Sau năm 1975, về TP.Hồ Chí Minh công tác ở Phòng Giáo dục huyện Nhà Bè và bắt đầu cộng tác với hầu hết các báo ở TP.Hồ Chí Minh. Đặc biệt là cộng tác thường xuyên với báo Tuổi trẻ Cười từ năm 1984 đến gần đây nhất là số báo Xuân Canh Tý 2020 và khẳng định tên tuổi của mình trong làng Cười với bút danh Đồ Bì. Trong thời gian này anh còn được mời dạy tại Khoa Báo chí của Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM và các lớp báo chí của Đài Tiếng nói Việt Nam. Khoảng năm 1985, anh trở lại Bạc Liêu và sáng tác một loạt ca khúc về miền đất phương Nam. Những bài như Điệu buồn Phương NamĐêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Đau xót Lý chim quyên, Trở lại Bạc Liêu, Trên sóng Cửu Long... là những tác phẩm rất được giới văn nghệ sĩ sân khấu cải lương ưa thích. Anh cũng là người đầu tiên ký âm bản Dạ cổ hoài lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu theo ký âm pháp tân nhạc. Vũ Đức Sao Biển rất mê tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung. Anh là tác giả bộ sách luận đề Kim Dung giữa đời tôi rất công phu gồm 4 tập: thượng, trung, hạ, kết. Anh đã cùng Lê Thị Anh Đào, Trần Hải Linh dịch mới bộ tiểu thuyết Tiếu ngạo giang hồ gồm 8 tập được Nhà xuất bản Trẻ tái bản vào năm 2001.

Từ năm 2017, anh bắt đầu bị ung thư vòm họng. Chống chọi được vài năm thì bệnh di căn vào phổi. Sau cùng anh đã từ trần tại nhà riêng vào ngày 6-5-2020, hưởng thọ 72 tuổi.

*

Vào khoảng 15 giờ ngày 7-5-2020 khi chúng tôi đến phúng viếng nhà văn Đồ Bì thì thấy bên cạnh tờ cáo phó trên vách tường đã có một vòng hoa trắng của ai đó, ghi dòng chữ: “Một người ngưỡng mộ nhạc sĩ Thu, hát cho người - Thành kính phân ưu”. Thu, hát cho người là tác phẩm đầu tay và cũng là tác phẩm tâm đắc nhất của Vũ Đức Sao Biển được anh sáng tác ở tuổi đôi mươi. Thoạt đầu đó là một bài thơ tình:

Dòng sông nào đưa người tình đi biền biệt

Mùa thu nào đưa người về thăm bến xưa.

Hoàng hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ

Về đồi sim, ta nhớ người vô bờ.


Ta vẫn chờ em dưới gốc sim già đó,

Để hái dâng người một đóa đẫm tương tư.

Đêm nguyệt cầm ta gọi em trong gió

Sáng linh lan hồn ta khóc bao giờ.


Ta vẫn chờ em trên bao la đồi nương,

Trong mênh mông chiều sương

Giữa thu vàng, bên đồi sim trái chín

Một mình ta ngồi khóc tuổi thơ bay...

Và với một cây đàn guitar thùng, Vũ Đức Sao Biển đã phổ vào bài thơ của mình một giai điệu đơn giản nhẹ nhàng nhưng rất truyền cảm. Sức truyền cảm ấy nhanh chóng tỏa lan trong giới trẻ. Vào khoảng thập niên 1970, một tạp chí âm nhạc ở nước ngoài đã bình chọn Thu, hát cho người vào danh sách 100 ca khúc được ưa thích nhất. Khi ca khúc Thu, hát cho người tròn 50 năm tuổi (1968-2018), chương trình Sol Vàng ở TP.Hồ Chí Minh đã vinh danh nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển với chủ đề mang cùng tên ca khúc này.

Tôi cũng là một trong vô số người yêu thích ca khúc Thu, hát cho người. Có lần tôi hơi thắc mắc hỏi tác giả:

- Bài hát mang tâm cảnh của núi rừng sao lấy bút hiệu là Sao Biển. Phải là Sao Rừng mới hợp chứ?

Anh cười giải thích nửa đùa nửa thật:

- Tại hồi đó đã có ông Nguyễn Đức Sơn lấy bút hiệu Sao Trên Rừng nên mình phải chạy xuống biển để khỏi đụng hàng. Ngoài ra trong lời bài hát có một từ mình không vừa ý lắm nhưng chưa có dịp chỉnh sửa lại được. Đó là từ trong câu: “Biệt ly nào không muộn phiền trên dấu môi...”. Thay vì “không muộn phiền”... mình muốn sửa lại là “in muộn phiền trên dấu môi”.

Tôi gật đầu tán thành:

- Đúng là từ in đắt hơn từ không. Thì cứ sửa chứ ai cấm?

- Bút sa gà chết rồi. Muốn sửa cũng khó.

- Thôi thế cũng thành công lắm rồi. Đôi khi phải chấp nhận cả những cái không được như ý mới là sự đời.

Giờ anh đã ra đi, như cánh hạc rời bỏ trời mơ. Rồi sẽ có một buổi chiều nào đó, tôi ngồi ôm đàn hát lại bài này. Hay dở gì cũng hát - chỉ là để sửa lại một từ cho bạn vui lòng. Hát rằng:

Thời gian nào trôi bồng bềnh trên phận người

Biệt ly nào in muộn phiền trên dấu môi

Mùa vàng lên biêng biếc ánh chiều rơi

Nhạc hoài mong, ta hát vì xa người...♦

♦ HOÀNG PHỦ NGỌC PHAN