HV154 - Thời sự & Suy ngẫm

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản lần thứ 23 ngày 12-11-2020

Giữa đại dịch COVID-19 và giữa lũ lụt miền Trung, Việt Nam tổ chức thành công hội nghị cấp cao ASEAN trực tuyến. Đây là một minh chứng cho thấy vai trò chủ tịch ASEAN năm nay của Việt Nam, vị thế quốc tế của Việt Nam không ngừng tăng lên. 80 văn kiện của hội nghị, những cuộc họp liên tiếp với các đối tác lớn như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia… diễn ra bên cạnh những cuộc họp nội khối đã được tiến hành trong một không khí đoàn kết. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RECEP) đã được ký vào ngày cuối cùng của hội nghị bao gồm một thị trường rộng lớn với những quy ước giảm nhẹ thuế khóa, tự do thương mại thể hiện nguyện vọng đa phương hóa, mở rộng hợp tác giữa nhiều nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đối với Việt Nam, hiệp định này đem lại nhiều lợi ích nhưng nhiều bình luận quốc tế cũng như ý kiến các chuyên gia cũng lưu ý mặt bất lợi. Đó là nhập siêu từ Trung Quốc sẽ tăng lên và hiệp định này sẽ có lợi cho Trung Quốc nên phải canh chừng áp lực của Trung Quốc. Tất nhiên ta đã ký thì đã có tính toán và có biện pháp. Trung Quốc thì vẫn vậy, vẫn chưa thể nào thay đổi toan tính “cốt lõi”của họ. Gần đây dư luận thế giới quan tâm đến việc họ sẽ cho phép tàu hải cảnh của họ có thể nổ súng (vào tàu đánh cá) trên nơi mà họ nhận xằng là hải phận của họ.


Dịch COVID-19 ở Mỹ vẫn căng thẳng​

Về tình hình bầu cử ở Mỹ thì cho đến nay nhiều nước đã sớm chúc mừng Joe Biden nhưng Việt Nam ta thì chưa. Đó là vì như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí, dù ai thắng cử thì Mỹ vẫn là người bạn của Việt Nam, hai nước vẫn có quan hệ tốt đẹp trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng thể chế chính trị của nhau. Cho đến giờ này, ông Biden gần như đã chắc chắn thắng cử, tuy về hình thức thì cho đến 14-12-2020 mới có kết quả chính thức. Ông Donald Trump vẫn tiếp tục đi kiện mặc dầu chứng cứ về sự cáo buộc gian lận trong bầu cử là yếu ớt. Cái đáng chú ý là sau khi bàn giao chính quyền, mất chức tổng thống, trở thành dân thường thì ông Donald Trump sẽ phải đối mặt với nhiều vụ kiện dân sự tồn đọng bấy lâu vì ông được miễn nghị do làm tổng thống. Đó là những cáo buộc về buôn bán, thuế quan. Đang từ ngôi vua rớt xuống dân thường, sự đời rắc rối. “Nhất thất túc thành thiên cổ hận/ Tái hồi đầu thị bách niên thân” (Một bước lỡ thành muôn kiếp hận/ Ngoảnh đầu nhìn lại đã trăm năm). Ông Joe Biden lên cũng phải đối diện với không ít khó khăn. Một nước Mỹ bị COVID-19 nặng nhất, hàng trăm nghìn người tử vong và trong những ngày này đại dịch vẫn tàn phá nước Mỹ. Kinh tế suy giảm, thất nghiệp tăng cao, đó là những đòn hiểm đánh vào nước Mỹ và để hồi phục phải có thời gian không ít. Nước Mỹ trong đại dịch và trong lần bầu cử vừa rồi lại đang chia rẽ sâu sắc. Làm thế nào sau bầu cử nước Mỹ gắn kết trở lại. Đó cũng là một nhiệm vụ khó khăn. Về đối ngoại, nước Mỹ đang đứng trước những mối quan hệ khó khăn ở Trung Đông, ở Triều Tiên, ở châu Âu, châu Mỹ La tinh và đặc biệt là đối với Trung Quốc. Chính quyền Donald Trump đã thức tỉnh trước sự lớn mạnh và lấn lướt của Trung Quốc nên đã có những chính sách dứt khoát và quyết liệt. Giờ đây nếu Joe Biden không tiếp tục tất cả những chính sách ấy, chính sách mà hai viện và toàn dân Mỹ đồng tình thì cũng sẽ có ôn hòa hơn nhưng sẽ không thay đổi trên cơ bản. Nước Mỹ phải kiềm chế Trung Quốc. Nước Mỹ phải trở lại vững vàng trên tư thế là một siêu cường số 1. Với vị thế ngày một tăng cường, và vị thế địa chính trị của mình, Việt Nam hy vọng sẽ phát triển toàn diện các quan hệ chiến lược với Mỹ. Đồng thời Việt Nam vẫn cố nhẫn nhịn và gìn giữ quan hệ thương mại, kinh tế, chính trị với một Trung Quốc có 1,4 tỉ dân khắc phục xong đại dịch là tiến lên bất chấp những mâu thuẫn nội tại Hồng Kông, Tân Cương, kể cả vấn đề Đài Loan.

Sắp hết năm 2020 rồi. Trong khi cả thế giới đang lún sâu vào đại dịch thì Việt Nam ta may mắn được gần như bình thường, đó là thắng lợi rất lớn của Đảng, chính phủ và toàn dân ta. Trên đà thắng lợi đó, kể cả thắng lợi về kinh tế ngoạn mục, chúng ta hướng đến Đại hội Đảng lần thứ XIII và tin tưởng rằng nó sẽ là một tin vui lớn trong những ngày đầu năm 2021.♦

20-11-2020

HỒN VIỆT