HV157 - Chúng ta tin Công lý sẽ chiến thắng…

←Bà Trần Tố Nga tuyên bố tiếp tục tìm công lý cho nạn nhân chất độc da cam

Ngày 10-5-2021, với lý do không đủ thẩm quyền, Tòa đại hình Évry (Pháp) đã bác bỏ vụ kiện lịch sử của bà Trần Tố Nga với 14 công ty hóa chất đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Tòa án Évry phán quyết rằng họ không có thẩm quyền xét xử vụ án liên quan các hành động thời chiến của chính phủ Mỹ. Do đó, tòa bác đơn kiện của bà Trần Tố Nga đối với 14 công ty sản xuất hoặc buôn bán chất độc da cam, gồm Monsanto, hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Đức Bayer và Dow Chemical.

Việc Tòa án Évry đưa ra phán quyết bác bỏ vụ kiện này là một cản trở lớn trong công cuộc đấu tranh đi tìm công lý của bà Trần Tố Nga. Tuy nhiên, bà cho biết bà không bất ngờ và đã chuẩn bị sẵn tinh thần để lập tức kháng cáo và tiếp tục cuộc đấu tranh vì nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam. “Dù là một phán quyết không mong muốn, nhưng 6 năm đấu tranh pháp lý đến giờ phút này với tôi vẫn là chiến thắng. Tôi vẫn bình thường, bình tĩnh tiếp tục đi tới”. Bà tin tưởng một ngày nào đó công lý sẽ đến với các nạn nhân của chất độc da cam.

Văn phòng luật sư Bourdon khẳng định sẽ “luôn sát cánh” bên bà Trần Tố Nga và mong bà giữ gìn sức khỏe để có thể “tiếp bước cuộc đấu tranh đến cùng”.

H.V.

H.V.