HV160 - Thật buồn cho các fan cuồng

Dạo gần đây, một số fan cuồng Việt đăng những clip PR trên TikTok cho bộ phim Quân đội Vương Bài của Trung Quốc, với các diễn viên Hoàng Cảnh Du, Tiêu Chiến, Chung Sở Hi... Nhất là sự có mặt của Tiêu Chiến, diễn viên có rất đông fan hâm mộ Việt Nam. Đã vậy còn có nhiều bình luận xuất hiện trên một số trang web của nghệ sĩ, diễn viên bộ phim, có bình luận nhận được hàng trăm lượt yêu thích, thả tim và cổ động. Trong một số phân cảnh được quảng cáo trước, các diễn viên Trung Quốc chiến đấu với một lực lượng sử dụng súng tiểu liên AK, được ngụy trang như du kích Việt. Trang phục mà các diễn viên Trung Quốc mặc trùng khớp với giai đoạn xâm lược Việt Nam.

Khi bị lên án vì những clip này thì đám fan cuồng Việt lại gào lên: Thích thì xem thôi, chúng tôi chỉ ủng hộ thần tượng của mình là các diễn viên nổi tiếng Hoàng Cảnh Du, Tiêu Chiến, Chung Sở Hi, chứ không quan tâm đến chính trị.

Trời ơi, xem phim mà không quan tâm đến nội dung thì xem cái nỗi gì, đứng ở góc nhìn với thần tượng cũng không thể nào chấp nhận được. Thật đau lòng thay cho nhóm fan cuồng, mang quốc tịch Việt Nam, hít thở bầu không khí Việt Nam, chỉ vì u mê thần tượng mà quên đi danh dự dân tộc, quên luôn quốc gia được sinh ra và lớn lên, trong đó có gia đình mình, quên đi lịch sử giữ nước vĩ đại của nước nhà để đi tôn vinh những thần tượng Trung Quốc!

Bộ phim Quân đội Vương Bài nói về quá trình hình thành quân đội Trung Quốc chính quy, hiện đại, cơ giới hóa… trong 40 năm trở lại đây, đó là thời điểm cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc diễn ra, khi Trung Quốc đưa quân xâm lược Việt Nam và đã nhận được bài học đích đáng. Bộ phim Quân đội Vương Bài có mốc thời gian 1983, chiến đấu chống quân địch và rà phá bom mìn tại Quảng Tây, một tỉnh giáp biên giới với Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh của Việt Nam. Đó là giai đoạn quân đội Trung Quốc tăng cường lực lượng, nã pháo vào các tỉnh biên giới của Việt Nam nhằm chuẩn bị tấn công vào Vị Xuyên, Hà Giang. Mặt trận Vị Xuyên là một trong những mặt trận anh hùng nhất của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới của chúng ta, một cuộc chiến với biết bao anh hùng đã ngã xuống. Thật buồn cho một bộ phận thế hệ trẻ Việt Nam khi “vô tình” truyền bá cho bộ phim này!

Thế kỷ 21 đang tiếp tục căn bệnh có tên: Giặc nhà. Đó là căn bệnh không có trong danh mục của ngành y, nhưng “những điều trông thấy” luôn “làm đau đớn lòng”. Giặc nhà xuất hiện thật nhẹ nhàng và thân thuộc như chân tay, khiến người ta không hề cảnh giác và luôn mang lại cho ta cảm giác của tình thâm. Bệnh này thể hiện ở chỗ con người không hề động lòng trước những nỗi đau và hy sinh của cha anh đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, không quan tâm đến vận mệnh của đất nước và sự tồn vong của dân tộc. Con người sinh ra được thượng đế ban tặng cho trái tim. Trái tim là cầu nối yêu thương giữa con người với con người, là keo dính hàn gắn cả nhân loại. Trong vòng xoáy khắc nghiệt của cuộc sống, phải chăng tìm kiếm chút vị yêu thương lại quá khó khăn đến vậy? Dường như bức tranh xã hội đang có sự đảo lộn của các giá trị, cái ác lên ngôi, trong khi giá trị nhân bản đang bị chìm lấp.

Chính vì vậy, việc nhận diện để phòng tránh được giặc nhà xem ra cũng là một việc hết sức cần thiết trong mỗi gia đình. Bởi gia đình là tế bào của xã hội, nên việc giáo dục nghĩa vụ công dân và hun đúc lòng yêu nước cho thế hệ trẻ hiện nay, vai trò của gia đình là vô cùng quan trọng.♦

THU HIỀN
(thành phố Đà Nẵng)