Đi câu… Phà Hàm Luông

H.T (st)

Đoàn nhà văn TP. Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác ở Bến Tre. Chương trình có đi các huyện Giồng Trôm, Ba Tri, Chợ Lách, các cù lao Bảo, cù lao Minh và làng hoa kiểng Cái Mơn… Việc đi thực tế sáng tác được ví như đi… câu cá, trong khi “nồi canh” đã bắc lên bếp.

Ngày đầu tiên về, cả đêm nhà thơ Lệ Bình và nhà văn Nguyễn Quốc Văn “lục sục”, hết nằm xuống lại ngồi dậy, hết bật đèn lại tắt đèn… Sáng ra đã có mấy bài thơ, trong đó có bài “Đi câu” của Nguyễn Quốc Văn như sau:

Một ngày thả lưới buông câu
Được cá thì ít, mất nhau thì nhiều
Lưỡi câu mắc phải mồi yêu
Giật lên chỉ một nửa chiều Hàm Luông.

Trong đêm giao lưu với các nhà văn, nhà thơ Bến Tre, một số bài thơ vừa làm xong được mang ra đọc. Một số người còn “ém quân” chưa vội đưa ra.

Nhà văn Nguyễn Thị Tuyết Sương kể chuyện vui kháng chiến ở chiến trường Khu 6, Lâm Đồng khi anh em hành quân qua suối bị nước cuốn trôi cả quần dài, quần đùi… khiến mọi người cười nghiêng ngả (xin xem tiểu thuyết “Cô y tá nhỏ” của Nguyễn Thị Tuyết Sương, NXB Thanh Niên, 2005).

 

Trong buổi cơm trưa tại khu vườn kiểng của anh Việt Hải ở Cái Mơn, Kim Ba nhắc chuyện qua suối “mất quần”, Cát Hoàng đề nghị Tuyết Sương hôm nay kể chuyện “qua sông”… Hàm Luông. Tuyết Sương đang lúng túng thì Trần Thanh Giao “cứu bồ”:

Qua sông thì phải lụy đò
Còn như qua suối phải lo… mượn quần.

Lại có một trận cười.

Khi đoàn về đến phà Hàm Luông, trời mưa lắc rắc. Có người vừa che đầu đi nhanh xuống phà vừa xướng lên:

Anh cùng em qua một chuyến phà

Chưa có ai đọc nối. Nhóm lên phà có Nguyễn Quốc Văn, Lệ Bình, Trần Thanh Giao, Tuyết Sương, La Thị Ánh Hường, Lê Vũ Hương Duyên… Phà ra đến giữa sông, Trần Thanh Giao à lên: “Nghĩ ra rồi” liền đọc:

Anh cùng em qua một chuyến phà
Trời thì buồn, lất phất mưa sa
Trái tim muốn nói lời không nói
Hoa lục bình tím ngắt, trôi xa.

Quốc Văn khen: Thơ trẻ. Nhưng chê: buồn quá. Trần Thanh Giao tiếp thu ý kiến bạn mình, sửa lại:

Anh cùng em qua một chuyến phà
Trời nặng tình, lất phất mưa sa
Anh không dám nói thì em nói
Hoa lục bình nở tím duyên ta.