Điện ảnh

Cảm nhận về phim "Bí thư Tỉnh ủy"

1. Biết VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam trình chiếu bộ phim Bí thư Tỉnh ủy thì cả nước chờ đợi để đón hình ảnh - nguyên mẫu của một người cán bộ lãnh đạo và những cộng sự của ông về cách nghĩ, cách làm trong nông nghiệp, nông thôn giữa những năm của thập niên 60 của thế kỷ trước.

Cách tiếp thị của các hãng phim tư nhân

Lâu nay, phim của các hãng phim tư nhân ra mắt giống như một ngày hội của giới trẻ. Dễ hiểu thôi, bởi vì từ khi bộ phim bắt đầu bấm máy thì chiến dịch tiếp thị đã bắt đầu hoạt động với rất nhiều chiêu thu hút khán giả…

Bi, đừng sợ… nhưng khán giả quá sợ!

Có nhiều bài báo, nhiều ý kiến xung quanh bộ phim, tựu trung khen là chính. Bởi vì đây là một bộ phim “nghệ thuật danh giá” đã chu du nhiều Liên hoan phim quốc tế và tác giả đã nhận mấy giải thưởng cho tác phẩm đầu tay này. Có lẽ vì vậy mà hầu hết những ý kiến khen thường mang máng nhau về ý tưởng và cả câu chữ, ngôn từ.

Bạn đọc viết: Hạt sạn to dùng trong phim "Bản giao hưởng Điện Biên"

Chúng tôi xem phim Bản giao hưởng Điện Biên trong buổi truyền hình trực tiếp được dàn dựng ngoài trời tại Quảng Bình vừa qua trong nhiều tâm trạng rất khác nhau, nhưng nhìn chung là không hài lòng!

10 bộ phim hay dành cho phái đẹp

"Eat, Pray, Love", "Confessions of A Shopaholic", "The Devil Wears Prada" hay "Julie and Julia" đều là những tác phẩm điện ảnh đặc sắc nói về người phụ nữ trong những năm gần đây.

“Việt hóa” hay sự nhập nhằng trong vấn đề bản quyền?

NHÂN MÃ

Khái niệm “Việt hóa” xuất hiện nhiều trên các bộ phim truyền hình gần đây. Không phải chỉ có phim truyền hình, nhiều lĩnh vực văn hóa - truyền thông khác cũng có không ít các tác phẩm “Việt hóa”. Thế nhưng, bên cạnh các tác phẩm “Việt hoá” theo đúng các quy trình về bản quyền thì vẫn có nhiều tác phẩm được đóng mác “Việt hóa” những mong “vải thưa che mắt thánh”.

“Nghệ thuật thứ bảy” - nguồn gốc của tên gọi

Người yêu thích điện ảnh ở Việt Nam lâu nay ít để ý đến nguồn gốc tên gọi “Nghệ thuật thứ bảy” dành cho Điện ảnh, mặc dù thỉnh thoảng vẫn gặp trên báo chí tên gọi này. Mươi năm lại đây lác đác xuất hiện một số tài liệu giải thích rằng: “Sở dĩ gọi điện ảnh là nghệ thuật thứ bảy vì nó ra đời sau 6 nghệ thuật có trước nó”. Nhưng 6 nghệ thuật có trước nó là những nghệ thuật gì, thì mỗi người liệt kê ra những tên khác nhau.

“Góc tối” của kịch bản phim truyền hình

Sự “nở rộ” của phim truyền hình nhiều tập trong khoảng 5 năm qua đã trở thành một ấn tượng - ấn tượng đối với khán giả cũng là ấn tượng của nhà sản xuất và đội ngũ làm phim, trong đó có tác giả kịch bản. Ấn tượng đẹp thì dễ dàng nhìn thấy, còn những ấn tượng chưa đẹp, ví như một “góc tối” của phim truyền hình thì cũng không khó phát hiện, nhưng lại chưa rõ về nguyên nhân và hiếm người có cơ hội tìm hiểu để lý giải.

“Chới với” với “Chơi vơi”

NGÔ NGỌC NGŨ LONG

Sau khi ngao du một vòng tại các Liên hoan phim Quốc tế Venice, Toronto, Bangkok… và nhận giải của Hiệp hội phê bình Quốc tế (FIPRESCI) tại Liên hoan phim Venice lần 66, Chơi vơi trở về nước và công chiếu trên toàn quốc. Tại TP. Hồ Chí Minh phim được rạp Galaxy sắp lịch chiếu vào hai xuất ban ngày: 10g và 12g trưa.

"Vượt qua bến Thượng Hải" có thể hiện được linh hồn Việt?

HOÀNG AN (thực hiện)

Được coi như phần hai của bộ phim truyện nhựa Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông, Vượt qua bến Thượng Hải (kịch bản: Hà Phạm Phú, Lê Ngọc Minh và Giả Phi - Trung Quốc) cũng do Hãng phim Hội Nhà văn sản xuất mang theo không ít kỳ vọng của khán giả về bộ phim tái hiện giai đoạn hoạt động cách mạng đầy gian khó của người thanh niên cộng sản Nguyễn Ái Quốc, sau khi thoát khỏi Hồng Kông, sang Hạ Môn, Thượng Hải và đến “mặt trời cách mạng” nước Nga. Bộ phim vừa hoàn thành phần hậu kỳ và dự kiến ra mắt vào dịp 2/9 năm nay. Nhân dịp này, Hồn Việt có cuộc trò chuyện với đạo diễn (ĐD) Triệu Tuấn- đồng ĐD bộ phim này (với ĐD Trung Quốc - Phạm Đông Vũ).

"Ma làng" thôi ở trọ trần gian

Cuộc đời ba chìm bảy nổi của diễn viên Hồng Sơn đã khép lại nhưng khán giả vẫn có thể “gặp” anh hằng ngày qua nhân vật trong bộ phim Chủ tịch tỉnh đang phát sóng trên VTV1.