Điện ảnh

TỪ GIẢI CÁNH DIỀU 2014 CỦA HỘI ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM Điện ảnh Việt Nam đi về đâu?!…

Giải Cánh diều, giải thưởng nghề nghiệp hàng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam vừa khép lại. Vẫn đủ kiểu trang phục dạ hội sắc màu rực rỡ khoe trên thảm đỏ, vẫn những ngôi sao mới mọc trên màn ảnh nhỏ xướng tên người được giải… Hình như đã 10 năm nay lập trình này đã quá quen trong mắt công chúng. Nhưng ở phía sau ánh sáng lấp lóa này, hơn ai hết, những người trong cuộc đều hiểu con đường phía trước của mình là ngõ cụt…

Thời sự nóng bỏng trong phim Chủ tịch tỉnh

Chỉ mới đi già nửa chặng đường, nhưng bộ phim 38 tập Chủ tịch tỉnh đã làm dậy sóng giờ vàng VTV1 suốt hơn tháng nay. Đây có lẽ là bộ phim chính luận đặt vấn đề sát sườn với tình hình nóng bỏng nhất hiện nay: đó là chuyện chạy dự án, chạy chức quyền và vấn đề đền bù đất đai ở nông thôn…

Thất vọng "Bi, đừng sợ"

Đa số nhà chuyên môn đều chê Bi, đừng sợ, thậm chí có người còn cho rằng nó như một “cú tát vào mặt khán giả”

Thất thoát hàng chục tỉ đồng ở Cục Điện ảnh: Hồi chuông cảnh tỉnh về quản lý nghệ thuật

Bộ VH-TT&DL đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Lại Văn Sinh - Cục trưởng Cục Điện ảnh và ông Lê Ngọc Minh - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh sau khi thông tin về vụ thất thoát 42 tỉ đồng ngân quỹ ở Cục Điện ảnh lan tràn trên các phương tiện truyền thông.

Sự chuyển hướng tích cực của kịch nói mùa Tết 2014

Lâu nay kịch nói phía Nam vẫn thường xuyên sáng đèn, nhộn nhịp với các đơn vị sân khấu xã hội hóa hùng hậu. Và Tết bao giờ cũng là thời điểm để sân khấu cả nước tích cực dựng vở mới. Cùng với điện ảnh và ca nhạc, sân khấu cũng là nơi cuốn hút giới trẻ nhiều nhất trong những ngày vui xuân…

Sôi động làm phim ngắn

Ngày 21-6, Hồng Ánh đóng xong những cảnh quay cuối cùng của bộ phim Ngày chủ nhật bình thường. Nữ diễn viên nổi tiếng của nhiều bộ phim nổi tiếng: Ðời cát, Người đàn bà mộng du, Trái tim bé bỏng, Trăng nơi đáy giếng... vừa vào vai thứ chính trong bộ phim ngắn (15 phút) này.

SINH NHẬT LẦN THỨ 70 NSND TRÀ GIANG : Trà Giang - Nét đẹp vĩnh cửu...

Chưa bao giờ chị nhận mình xinh đẹp. Chị nói rất thật lòng, không chút màu mè. Chị bảo suốt thời thiếu nữ chưa từng có ai khen chị đẹp. Nếu quả đúng như chị nói thì điện ảnh thực sự  là phép mầu  đã biến một chú vịt con xấu xí thành con thiên nga vút bay trên đỉnh hào quang của nghệ thuật. Gần nửa thế kỷ nay, khoảng trời ấy vẫn là của riêng chị, dù chị đã dừng lại 20 năm.

Sex trong phim Việt

Tình dục trong điện ảnh Việt lúc thì nhạt nhẽo, ngượng nghịu, khi lại quá táo bạo, trần trụi và thô thiển. Nhiều phim Việt “lảng tránh” vấn đề tình dục, chuyển cảnh rất thô. Một đạo diễn giấu tên thú nhận ông rất bực khi xem những bộ phim quay cảnh vợ chồng, trai gái, nắm tay hay ôm ghì lấy nhau xong là có… con! Đó là chuyện cách đây 1, 2 thập niên. Giờ thì tình hình đã khác.

Phim tư nhân trên sóng truyền hình: Cạnh tranh hay giành giật?

Cùng với việc nhiều đài truyền hình tăng thời lượng phát sóng phim Việt Nam, sự phát triển mạnh mẽ của thị trường phim truyền hình trong những năm gần đây dẫn tới nhiều “hệ lụy”. Do số lượng tập phim các đài “ngốn” mỗi năm lên tới con số khoảng 3.000 tập và có đến hàng chục nhà sản xuất “nhảy” vào làm phim nên hầu như tuần nào cũng có một dự án mới được khởi động, khiến cho cuộc cạnh tranh giữa các nhà sản xuất để có phim lên sóng càng gay gắt…

Phim truyền hình: Một năm suy ngẫm…

NGÔ NGỌC NGŨ LONG

Một thời gian dài, những nhà làm phim Hàn Quốc đã bắt mạch được thị hiếu của khán giả khi khai thác những chuyện tình lãng mạn theo kiểu hoàng tử - lọ lem… Những mối tình si bất chấp không gian, thời gian, bất chấp mọi lý lẽ đã như những giọt mật rót vào tim khán giả. Giọt mật ấy là những giấc mơ không có thật, nhưng tự trong sâu thẳm trái tim mỗi người, ai cũng ước ao có một tình yêu vừa rực cháy, vừa mộng mơ như thế.

Phim truyền hình: Cuộc chạy đua tuột dốc!!

HOÀNG ĐĂNG

Cùng với việc nhiều đài truyền hình (TH) dành thời lượng phát sóng đáng kể cho phim Việt và khán giả dành sự quan tâm đáng kể cho phim nhà thì số đơn vị tham gia sản xuất phim ngày càng nhiều. Có nhiều nhà sản xuất thì phải hứa hẹn “món ăn” trên TH ngày càng đa dạng và phong phú. Nhưng “nhà nhà làm phim” mà phim sản xuất ra lại có dấu hiệu ngày càng xuống sức… Vì sao?