Điệp viên CIA Berkan Yashar: Đặc nhiệm Mỹ không giết Osama Bin Laden

Osama Bin Laden đã chết một cái chết tự nhiên từ gần 5 năm trước, chứ không phải là bị đặc nhiệm Hoa Kỳ trừ khử vào đêm 2/5 vừa qua, như thông báo của chính giới Mỹ. Thú nhận giật gân đó do một cựu nhân viên CIA Mỹ đưa ra khi trả lời phỏng vấn của kênh Một truyền hình Nga.

Ông này khẳng định từng đích thân làm quen với Bin Laden và ba vệ sĩ, những người đã tiễn đưa thủ lĩnh "Al-Qaeda" trên đoạn đường đời cuối cùng ngay từ ngày 26/6/2006.

Berkan Yashar là người Chechen sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông ta lo sợ bị CIA thủ tiêu vì biết sự thật về cái chết của Bin Laden và tính rằng chỉ công bố thông tin rộng khắp thế giới mới có thể mong bảo toàn tính mạng bản thân. Quả là cơ quan đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã cấp cho Berkan Yashar nhân viên bảo vệ và vũ khí, nhưng tiến hành cuộc trả lời phỏng vấn của truyền thông Nga sẽ là thêm một bảo đảm an ninh - cựu điệp viên nói.

Cuộc làm quen với Bin Laden diễn ra hồi tháng Chín 1992 tại Chechnya. Yashar đến đó như là một nhân viên của Radio “Tự do” và mang bí danh hoạt động là Abu Bakar mà CIA đặt cho. Cũng khi ấy, ông này đã tiếp xúc với nhóm bảo vệ Bin Laden, trong đó đã gặp ba chiến binh người Chechen.

Cựu nhân viên CIA kể: “Đó là Sami, Ayoub và Mahmoud. Họ đã ở với Bin Laden cho đến phút cuối cùng. Tôi cũng nhớ mốc thời gian Bin Laden chết vì hôm đó có ba số 6: ngày 26 tháng Sáu năm 2006. Những người Chechen kể trên, cùng hai người từ London, hai người từ Mỹ - tất cả 7 người đã tận mắt thấy ông ta chết”.

Berkan Yashar dẫn ra cả những chi tiết khác. Trước khi lìa đời, Bin Laden đã bị bệnh nặng, trông rất gầy. Nói chuyện với các nhà báo Nga, cựu điệp viên CIA cho biết chính 3 chiến binh Chechen đã tắm rửa và chôn cất Bin Laden theo di chúc của thủ lĩnh.

 

Bây giờ Berkan Yashar lấy làm tiếc và tự trách mình vì những vệ sĩ người Checchen từng mai táng "tên khủng bố số 1” hẳn là không ai còn sống sót. Ông cho biết, tình báo Mỹ bắt đầu nghe trộm các cuộc điện thoại của ông ta sau sự kiện, trong một hội nghị vào tháng 11/2008 ở Washington, lần đầu tiên ông ta đã công bố về cái chết, tuy không nêu ra bất kỳ tên họ nào. Chính sau đó ba chiến binh-vệ sĩ người Chechen cũng biến mất. Người mà Berkan nhìn thấy cuối cùng là vệ sĩ Sami. Như tư liệu của Berkan Yashar trong cuộc trả lời phỏng vấn, một ngày trước khi Washington loan tin tiêu diệt Bin Laden, chiến binh Chechen này đã bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ bắt cóc. Xét theo mọi điều, chính Sami đã chỉ cho người Mỹ nơi chôn Bin Laden. Đó là vùng núi trên biên giới Pakistan-Afghanistan. Dù thế nào chăng nữa, thì cú điện thoại sau cùng của Sami cũng là từ Pakistan.

Dựa trên những căn cứ như vậy, Berkan Yashar xác nhận: “Thực ra chẳng hề có cuộc đột nhập nào vào căn nhà của Bin Laden ở ngoại vi Islamabad. Tôi biết rõ các xảo thuật nội bộ của người Mỹ: nếu đơn giản chỉ tìm thấy mộ, bới xác Bin Laden lên và thông báo, thì sẽ chẳng thu được lợi lộc gì. Họ cần phải phô trương rằng công nghệ của đặc nhiệm-tình báo Mỹ là rất tinh vi, kiểm soát được từng bước chân như thế nào, lính biệt động dù đột nhập ra sao. Còn sau đó sẽ nâng lên, trình bày như là chiến thắng tuyệt vời, và họ nói rằng những người dân Mỹ đóng thuế không vô ích”.

Về những tiết lộ chấn động này, ông Sergey Demidenko chuyên viên nghiên cứu phương Đông từ Viện phân tích và đánh giá chiến lược Nga nêu bình luận như sau: “Tôi hoàn toàn thừa nhận rằng Bin Laden đã chết bởi căn nguyên tự nhiên. Nhân đây xin nói, ngay từ năm 2007 nhà hoạt động chính trị nổi tiếng của Pakistan là bà Benazir Bhutto đã nói rằng Bin Laden không còn sống nữa. Về nguyên tắc, chuyện nên nói tới không phải là những chi tiết cụ thể, mà là vấn đề chung. Tức là: cái chết của Bin Laden có thể mang lại hệ quả chính trị nào đối với thế giới, với tình hình chính trị tại Trung và Cận Đông”.

Chuyên viên Nga nhắc nhở rằng, tất cả các cơ quan tình báo trên thế giới đều tiến hành những trò chơi thông tin, và khá thường xuyên dùng chiêu tung hỏa mù đánh lạc hướng dư luận. Trên bình diện này, nổi bật lên vở diễn được dàn dựng rất kỹ với hoạt cảnh đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt “tên khủng bố số 1”.

(Theo Tiếng nói nước Nga
Website: http://vietnamese.ruvr.ru)