Kế hoạch triển khai quỹ bình ổn giá thuốc tại TP.HCM: Thuốc rẻ có dễ đến tay người bệnh?

TP.HCM vừa triển khai quỹ bình ổn giá thuốc với mức kinh phí ban đầu 9 tỉ đồng. Theo ngành y tế TP.HCM, lần đầu tiên TP triển khai bình ổn loại hàng hoá đặc biệt này, vì thế vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Nếu sau một năm không phát huy hiệu quả sẽ chấm dứt quỹ bình ổn. Câu hỏi được bạn đọc quan tâm là liệu bao nhiêu phần trăm thuốc trong diện bình ổn sẽ đến được tay người bệnh?

40 hoạt chất trong 10 nhóm thuốc trị liệu được chọn bình ổn

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Thời gian thực hiện chương trình bình ổn là một năm, từ ngày 1.4.2011 đến ngày 31.3.2012, mức vốn thực hiện bình ổn là 9 tỉ đồng. Bước đầu, ngành y tế chỉ chọn 40 hoạt chất (bao gồm 10 nhóm trị liệu), có thể sẽ mở rộng thêm trong quá trình, cùng sự tham gia thêm của các doanh nghiệp.

Các thuốc tham gia sẽ được bán với giá ổn định suốt năm tại các nhà thuốc bán lẻ đăng ký tham gia chương trình. Sẽ có logo của TP để nhận biết điểm bán hàng bình ổn, giá các mặt hàng sẽ được niêm yết công khai và phổ biến rộng rãi.

Tiêu chí để lựa chọn thuốc đó là thuốc phải được sản xuất tại các nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO, đảm bảo chất lượng.

Lượng thuốc trong chương trình có khả năng cân đối cung cầu cho người dân thành phố, kể cả trong trường hợp có xảy ra biến động, nhu cầu sử dụng thuốc tăng cao. Giá bán của các nhóm thuốc trong chương trình bình ổn thấp hơn giá bán của sản phẩm cùng loại trên thị trường ít nhất là 10%. Thuốc bình ổn giá được phân phối qua hệ thống nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc chuỗi doanh nghiệp và nhà thuốc tư nhân trên địa bàn dân cư. Mặt hàng thuốc được đưa vào chương trình chỉ hạn chế ở những loại thuốc mà phần đông người dân sử dụng.


Liệu thuốc rẻ có dễ đến tay người bệnh?

Trường hợp giá nguyên, vật liệu, chi phí đầu vào biến động tăng cao hơn 15% so với thời điểm đơn vị đăng ký giá bán bình ổn, các đơn vị được điều chỉnh tăng giá bán. Khi điều chỉnh tăng giá phải đăng ký lại giá bình ổn với các cơ quan chức năng. Trường hợp thị trường biến động giảm giá từ 5% trở lên, các đơn vị phải đăng ký điều chỉnh giảm giá tương ứng.

Các loại thuốc được chọn dùng điều trị những bệnh thường gặp ở nhiều người, các bệnh mãn tính, có nhu cầu sử dụng nhiều gồm: Các thuốc giảm đau - hạ sốt, chống dị ứng, trị tiêu chảy, trị bệnh đau dạ dày, trị ho, thuốc tim mạch, trị tiểu đường, thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc nhỏ mắt. Số lượng thuốc tham gia bình ổn thị trường chiếm 50% nhu cầu của các nhóm thuốc thiết yếu được người dân TP sử dụng trong năm.

Cũng theo bà Lan, 4 doanh nghiệp dược ban đầu được chọn tham gia bình ổn giá thuốc là Cty dược 3.2, Cty xuất nhập khẩu dược phẩm Domesco, Cty dược Glomed và Cty dược Euvipharm. Trước mắt, các DN này tình nguyện tự ứng vốn sản xuất, không nhận tiền từ ngân sách bình ổn 9 tỉ đồng.

Coi chừng ném đá ao bèo?

Các mặt hàng thuốc được chọn nằm trong diện bình ổn có giá giảm 10% so với thị trường liệu có bao nhiêu phần trăm đến tay người bệnh? Theo chương trình, các nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc doanh nghiệp và tư nhân đạt GPP được ưu tiên lựa chọn tham gia chương trình.

Tuy vậy, phần đông các nhà thuốc bán lẻ chú trọng đến lợi nhuận, trong khi bán hàng bình ổn giá chưa chắc lời nhiều. Đó là không loại trừ các nhà thuốc không thực hiện cam kết khi được mua giá rẻ và bán giá cao kiếm lời hoặc bán số lượng lớn cho các con buôn để tuồn về các tỉnh kiếm lời.

Luật sư Võ Vương Quân, đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, việc bình ổn giá thuốc mới nghe có vẻ phù hợp trong tình cảnh giá thuốc đang leo thang chóng mặt. Tuy nhiên, để quản lý các mặt hàng thuốc nằm trong diện bình ổn không phải dễ. Ngành y tế cần phải tính tới khía cạnh một số DN lợi dụng chính sách bình ổn để kiếm lời.

Nhiều BS cho rằng, Bộ Y tế nên đề ra chương trình bình ổn giá thuốc được thực hiện trên cả nước và giám sát việc thực hiện tăng giá thuốc, kê khai lại giá thuốc hợp lý. Có như vậy việc bình ổn giá thuốc mới được hiệu quả. Chứ riêng một mình TP.HCM triển khai việc bình ổn với mức kinh phí 9 tỉ đồng sẽ khó phát huy hiệu quả vì mức kinh phí này quá nhỏ. Nhiều người đang lo sợ quỹ bình ổn này khi triển khai dễ giống như “ném đá ao bèo”.

Theo Lao Động

VÕ TUẤN