Khi báo mạng muốn tạo xì căng đan…

Hay tin người đẹp lừng danh một thời của điện ảnh Việt Thẩm Thúy Hằng đã khóc rất nhiều, thậm chí đi đâu cũng phải che mặt, sau khi một trang tin điện tử trong nước đăng bài viết về những người đẹp Việt tả tơi vì dao kéo, trong đó đưa hình ảnh hiện thời của bà cùng với những bình luận không mấy thiện cảm…, không ít người không khỏi băn khoăn cho việc khai thác thông tin của một số báo điện tử. Có đồng nghiệp xem bài báo nói trên phải thốt lên xa xót: “Nghệ sĩ gần đất xa trời mà vẫn không được yên với báo chí”.

Chuyện nghệ sĩ bị tổn thương như Thẩm Thúy Hằng không phải ít. Nữ nghệ sĩ nào lấy được chồng khá giả thì thể nào cũng bị gắn mác “người đẹp - đại gia”. Hay nghệ sĩ lấy chồng (vợ) là người nước ngoài liền bị liệt vào hạng người “chuộng ngoại”, hám “đô”, trong khi không ít trường hợp nghệ sĩ lấy người nước ngoài vì tình yêu, thậm chí người đó không có công việc ổn định, thu nhập bấp bênh, như trường hợp của NSƯT Lê Vy với người đàn ông Pháp Cyril khi anh đến Việt Nam thuê nhà của gia đình cô.

Nếu lựa chọn người giàu có và có học thức thì Lê Vy có thể chọn được nhiều người hơn Cyril lúc đó. Cô cũng không ham xuất ngoại vì lấy chồng rồi vẫn ở Việt Nam làm nghệ thuật, mãi khi sinh con thứ hai, vì chồng cô muốn phát triển sự nghiệp ở Pháp và muốn các con có điều kiện học hành, được gần gũi với gia đình bên nội nên cô mới theo chồng sang Pháp định cư.

Một dạng tổn thương khác là thông tin đời tư được gián tiếp phát ra từ người khác chứ không phải “khổ chủ”. “Thủ phạm” là các trang báo giải trí muốn gây sốc hoặc tạo xì căng đan để thu hút độc giả.

Khi không thể lấy thông tin trực tiếp từ “khổ chủ”, một số báo đi hỏi những người thân trong gia đình, gần gũi nhất là cha mẹ, anh em rồi đến bạn bè, người quen nhằm khai thác đời tư của họ. Không nghệ sĩ nào có thể đi dặn dò hết những người thân tín, quen biết rằng không được nói chuyện riêng của họ với báo chí. Vô tình hay cố ý, những thông tin do người thứ ba đưa ra tổn thương đến nghệ sĩ, có khi làm đổ vỡ hình ảnh mà họ cất công xây dựng suốt nhiều năm, mà chưa chắc người đưa ra thông tin đó đã hiểu rõ hay hiểu hết bản chất sự việc…


Chuyện riêng của Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền “được” biết tới
qua ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng (!).

Gần đây, tin Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền đã chính thức ly dị chồng lại “được” tiết lộ bởi chính ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng – người coi hoa hậu như em gái, dù rằng trước đó cô luôn giữ kín chuyện này, cả khi báo chí hỏi thẳng. Đấy còn là chuyện thật, còn rất nhiều người “nói giùm” người khác nhưng thông tin không chính xác gây nên bao chuyện dở khóc dở cười cho “khổ chủ”…

Khi mà các trang mạng xã hội phát triển mạnh mẽ và gây ảnh hưởng nhất định với dư luận thì có khi chẳng phải là người quen biết gì mà chỉ cần vài lời bình luận bâng quơ, những “blogger” vẫn có thể làm tổn thương nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Doanh nhân Hoàng Anh - vợ cũ diễn viên Huy Khánh - vừa đưa ra thông tin cùng bình luận về việc nữ diễn viên Hồng Ánh “cướp chồng”, chỉ vì Hồng Ánh và Thanh Sơn yêu nhau khi Thanh Sơn chưa chính thức ly dị vợ. Việc Hoàng Anh quy kết cho Hồng Ánh đã nhận được những phản ứng trái chiều, nhất là thời điểm Hồng Ánh có tên trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội…

Hồng Ánh là nghệ sĩ duy nhất được Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu ra ứng cử Quốc hội vì cô có đầy đủ các yếu tố về tuổi trẻ, đạo đức, năng lực để có thể đại diện cho giới văn nghệ sĩ thành phố ở nhiệm kỳ này. Sự lựa chọn này được sự nhất trí của cả 8 hội chuyên ngành nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, không phải của riêng Hội Điện ảnh.

Lời phát biểu của Hoàng Anh chỉ ở trên trang Facebook của cô ấy, nên có lẽ vụ việc sẽ chỉ dừng lại khoanh gọn ở những lời bình vặt vãnh của một số người rỗi việc. Nhưng khi một số báo điện tử đăng lại nguyên lời lẽ của Hoàng Anh cùng với hàng loạt bình luận về vụ việc này, thì nó bỗng trở thành một vấn đề quan trọng kéo thành dư luận khá ầm ĩ trong những ngày gần đây…


Nội dung bài viết trên facebook của Hoàng Anh có ảnh hưởng
không nhỏ đến uy tín của diễn viên Hồng Ánh.

Báo chí khác với thông tin vỉa hè ở chỗ thông tin theo luật lệ và tuân thủ những nguyên tắc nghề nghiệp nhất định. Vì vậy, thay cho việc nhặt nhạnh tin tức trên các diễn đàn và bê nguyên những lời bình luận dưới các tin này, dẫu đưa tin theo hai chiều, rồi cả bình luận hay định hướng của người viết nữa, các nhà báo hãy thêm một thao tác nghề nghiệp nữa là xác định rõ nguồn tin đó có đáng tin cậy hay không hoặc được thẩm định hay chưa. Khi có trong tay những chứng cứ rõ ràng cũng nên cân nhắc mức độ và thời điểm đưa thông tin, để không “nối giáo cho giặc”, khi tiếp tục khoét sâu những nỗi đau hay làm tổn thương thêm tâm hồn vốn nhạy cảm và yếu đuối của nghệ sĩ.

Không thể đổ lỗi hay quy trách nhiệm cho các trang tin cá nhân hay thông tin trên blog khi báo chí “dựa hơi” các trang mạng này để dựng thành bài và thông tin đó có thể không đúng sự thật.

Nghệ sĩ hay người nổi tiếng, trong xã hội dày đặc thông tin hiện nay, càng phải có trách nhiệm hơn nữa trong việc giữ gìn hình ảnh (cả nghĩa đen và nghĩa bóng của từ này) của mình. Gìn giữ danh tiếng cả đời, một phút sơ sẩy có thể tan tành sự nghiệp vì... báo chí hay các trang mạng xã hội. “Cây ngay không sợ chết đứng” và mỗi người phải “tự cứu trước khi… trời cứu”.

HOÀNG YẾN