Khi “cảnh nóng” thành… “cảnh lạnh”

Cô diễn viên không giấu được nước mắt, nức nở kể, chồng cô đi làm về ném đĩa phim về phía cô, bảo: “Cơ quan anh đồn ầm lên em đóng phim sex đây này”… Cô bị sốc, dù trước đó đã khóc rất nhiều khi bố mẹ gọi điện giữa đêm khuya để chất vấn con gái sau khi cái đĩa phim đó về làng và mấy quán cà phê đem chiếu rồi trai làng tha hồ bình phẩm…

Diễn viên khốn đốn vì bị hiểu lầm

Chịu nhiều điều tiếng bởi “cảnh nóng” phải kể đến Quách An An. Chính cô ca sĩ có dáng vẻ mỹ miều lần đầu đóng phim nhựa Chuông reo là bắn đã sốc khi xem cảnh phim thấy hình ảnh mình trong phòng tắm bị lộ ngực. Chia sẻ với báo giới, cô cho rằng cảnh quay này khác với ý tưởng đạo diễn trao đổi với cô tại trường quay khiến cô không dễ thanh minh với người thân.

Không muốn làm lớn chuyện khi phim đã ra rạp, rút kinh nghiệm trong phim thứ hai Trung úy, cảnh nồng nàn tình yêu của cô gái người dân tộc thiểu số Xipha với người lính giữa không gian hoang dã đã được chính cô kiểm duyệt ngay từ khi vừa quay xong trên monitor của đạo diễn, chứ không phải đến lúc ra phim mới hoảng hốt như hồi “chuông reo”.

Việc diễn viên bị “lừa” khi đóng “cảnh nóng” hay bị lạm dụng những góc quay “quá đà” không phổ biến, vì trước tình cảnh bị dư luận và người xem săm soi các cảnh nóng, diễn viên ngày một đề cao cảnh giác. Hơn nữa, đạo diễn không dại gì ăn gian cảnh quay để hứng chịu trách móc và kiện tụng của diễn viên. Tuy nhiên, dù cẩn trọng đến mấy, thì sự hiểu lầm của người thân luôn là trở ngại lớn mà không phải diễn viên nào cũng có thể vượt qua.

Sau vai Bân trong Mùa len trâu, Vân trong Rừng đen và mới đây là mẹ Bi trong Bi, đừng sợ!, diễn viên Kiều Trinh đang đứng trong “top” diễn viên có duyên với... cảnh nóng, thậm chí “cực nóng” như trong Bi, đừng sợ! khi nhân vật của cô “nuy” hoàn toàn trong một cảnh quay cảnh giường chiếu với anh chồng. Cô cho rằng mình chẳng chịu áp lực vì coi các cảnh nóng là cần thiết cho một bộ phim, nhưng chẳng dám cho con gái đến độ tuổi trưởng thành đi xem phim mẹ đóng vì sợ con gái chưa hiểu nghề của mẹ. (Thật sự thì Kiều Trinh khó ngăn được con gái xem phim mình đóng khi phim chiếu công khai ngoài rạp, chưa kể băng đĩa lậu “bản full” ngập tràn khắp nơi). Khi mẹ cô còn sống, cô chỉ mời bà đi xem Mùa len trâu, đến Rừng đen thì cô thật sự e ngại… Đến khán giả có học thức cao xem các cảnh sex còn bị thuyết phục vì chúng quá thật, huống gì người thân của diễn viên không mấy am hiểu về điện ảnh và nghệ thuật.

Không ít diễn viên khốn đốn đến mất ăn mất ngủ sau khi các cảnh nóng trong phim hay hình ảnh sex tách ra từ phim bị rò rỉ trên mạng. Trong mắt những người bình thường, diễn viên đóng cảnh nóng lúc đó bị quy kết với việc đóng phim sex, thảm hại hơn khi họ liên tưởng tới “clip nóng bị lộ” như vụ “Vàng Anh” trước đây. Chính vì thế, không ít người tự tin với chính mình và với tác phẩm của mình, thì vẫn khó tránh khỏi nỗi buồn trước những hiểu lầm tai hại như vậy, ngay cả khi họ có thể hình dung được tình cảnh khó xử trước khi làm phim...

Đóng cảnh sướng nhưng… khổ thật!

Những hình ảnh tại trường quay được ống kính thu vào đều là thật, dĩ nhiên có can thiệp của kỹ xảo điện ảnh. Diễn viên thường chỉ “nuy” phía sau, còn phía trước đã được bao bọc hay dán kín và thường thì chỉ đạo diễn và nhà quay phim có mặt tại trường quay khi thực hiện những cảnh quay này.

Tuy nhiên, hình ảnh đó thực sự “nóng” hơn qua cảm nhận của khán giả bởi kỹ thuật quay phim, ánh sáng, âm nhạc... và trong một số trường hợp có diễn viên đóng thế. Khổ nỗi, càng diễn đạt bao nhiêu họ càng đứng trước sự ngờ vực và khó thông cảm từ phía người thân khi xem những cảnh nóng này. Những cảnh nóng trong không ít bộ phim gần đây ám ảnh người xem và không ai nghĩ nữ diễn viên trong phim phải dùng đến người đóng thế...

Cảnh nóng ở một số bộ phim Việt được tiết chế ở mức... vừa đủ

 

Với phần lớn diễn viên Việt, đóng cảnh nóng với họ không hề sung sướng gì mà ngược lại, thường gây cho họ áp lực tâm lý, cả với diễn viên nam. Sex là bản năng nhưng vì cảnh diễn nên phải theo ý đồ đạo diễn, chưa kể hai người phải phối hợp nhịp nhàng và ăn ý sao cho cảnh giả phải giống như thật. Thường khi còn phải làm đi làm lại dễ khiến diễn mất đi ít nhiều cảm xúc. Rồi mồ hôi nhễ nhại trên cơ thể hay ánh sáng đèn chiếu rọi vào có thể khiến họ đóng cảnh sex nhưng chẳng khác nào bị… tra tấn.

Vậy nên phải là diễn viên chuyên nghiệp và có bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng mới có thể diễn cảnh làm tình tự nhiên và thuyết phục, từ động tác tay chân tới ánh mắt bờ môi sao cho vừa khít với trạng huống cảm xúc của nhân vật trên phim, chứ không phải của diễn viên lúc đó... Cũng vì áp lực tâm lý như vậy nên các cảnh nóng trong phim Việt thường không được diễn tả một cách chân thật và tự nhiên nhất, thế là càng dễ bị khán giả săm soi và chê bai, dù thật ra cảnh nóng trong phim nếu được dẫn giải thuyết phục thường gắn với cao trào lên đến đỉnh điểm, là cảnh quay gây được chú ý gần như nhiều nhất và để lại cảm xúc đậm đặc với khán giả.

Cảnh nóng có nguy cơ thành… cảnh lạnh

Khổ nỗi người Việt xem cảnh nóng trong phim nước ngoài có thể chấp nhận được hay coi như chuyện thường, nhất là phim của Mỹ hay các nước phương Tây. Thế mà hễ thấy diễn viên Việt Nam đóng các cảnh nóng trong phim Việt Nam thì thể nào cũng cảm thấy khó chịu. Đấy là tâm lý dễ hiểu khi chúng ta bị đè nặng quá lâu bởi những quan niệm về tình dục, về tính dục… và ăn sâu vào trong nếp nghĩ và hành động rằng những gì liên quan đến chuyện đó là phải kín đáo và tế nhị mới văn hóa, mới thuyết phục…

Vậy nên không phải diễn viên nào cũng có thể bước qua định kiến hay những sự hiểu lầm, nhất là khi điều đó xuất phát từ người thân của họ. Có diễn viên bước qua được những rào cản đó để vào vai tiếp nhưng có người không tuyên bố chính thức song đã nói lời đoạn tuyệt với phim có cảnh nóng, để được bình an.

Phát biểu trên báo chí, không chỉ các nhà chuyên môn mà phần lớn khán giả đều tỏ ra dị ứng với cảnh nóng trong phim Việt, trong khi các nhà làm phim chắc hẳn không ngây thơ đến mức đưa cảnh nóng vào phim chỉ để bị… mắng, không những mắng nhẹ mà có khi còn bị chửi té tát. Vậy mà các phim gần đây lại càng dày đặc cảnh nóng, tần suất cảnh nóng xuất hiện nhiều đến nỗi có người trong nghề còn lầm tưởng phim nghệ thuật là… phim sex. Dù phía sau mỗi cảnh nóng là biết bao nỗi niềm, từ việc chuẩn bị ý tưởng, thuyết phục diễn viên, và hệ lụy cảnh nóng với người làm phim, đặc biệt với diễn viên, thật khó tưởng tượng nổi…

Tại trường quay, những người làm nghề dù hiểu công việc mình làm nhưng không phải ai cũng dễ dàng chia sẻ được những ý tưởng của đạo diễn khi thực hiện những cảnh quay này. Biết bao mồ hôi và nước mắt cho cảnh nóng để phục vụ ý đồ nghệ thuật của tác phẩm nhưng “lưỡi hái” kiểm duyệt bao giờ cũng tập trung vào cảnh nóng. Và phim nào có cảnh nóng đều bị cắt, không nhiều thì ít, mặc kệ đạo diễn có kêu toáng lên hay nhà sản xuất có năn nỉ…

Có lẽ, khi nào cảnh nóng không tạo ra cảm giác đặc biệt khó chịu cho khán giả, hoặc khiến người xem bật cười vì những cảnh quá phô của diễn viên, như hai tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá các cảnh “nuy” xấu nhất trong nhiều cuộc bầu chọn của một số tạp chí điện ảnh quốc tế, thì may ra cảnh nóng mới không trở thành… cảnh lạnh!

 

CHI MAI