Khám phá “tuyệt chiêu” bánh tét làng Chuồn

Đúng 24 Tết, hàng trăm hộ nấu bánh tét ở làng Chuồn (thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang) đồng loạt đỏ lửa, cho ra lò thứ bánh tét thơm, ngon, dẻo. Đây được xem là làng nấu bánh tét ngon nhất tại Huế kể từ thời vua Bảo Đại đến giờ.

Tại nhà bà Huỳnh Tấm (84 tuổi), hơn 600 đòn bánh tét đã “hết veo” khi khách đến lấy cách đây 1 tuần. Với cái lưng còng, bà Tấm khom người lúi húi chuẩn bị nếp, mỡ cho hơn 1.000 đòn bánh tét sẽ được gói liên tục từ hôm nay (24 Âm lịch) cho đến hết 29 Tết.

Bà kể “Nhà tui đã 4 đời làm bánh, toàn bộ con cháu ai cũng biết gói bánh tét ngon. Bí quyết là phải lấy thứ gạo nếp từ ruộng Cửa của làng. Nếp vút thật sạch, chà cho hết bọt, để cho khô mới gói. Đậu xanh để cả vỏ vút với nước 3 lần rồi nấu với đồ màu cho thấm. Cộng thêm mỡ heo luộc vừa phải là sẽ có toàn bộ chất liệu ngon cho bánh”.

pic

Gói bánh tét ở làng Chuồn

Và để chứng minh cho chất lượng, bà tét ngay một đòn bánh đang còn nóng hổi vừa vớt ra từ nồi sôi sùng sục. Tôi gắp một lát bánh tét đưa vào miệng thì đúng là …không chê vào đâu được. Bánh rất dẻo, đậu xanh thơm quện với miếng thịt heo béo ngậy và rất thấm. “Đấy, thấy chưa chú, bánh Tét làng Chuồn gia truyền đó, ăn vào là nhớ cả đời”.

Ở xóm bên, nhà ông Hồ Văn Toàn (50 tuổi) có đến 10 người đang tất bật gói bánh. Huy động từ con rể cho đến dâu và cả cháu nhỏ nhưng vẫn gói không kịp. “Từ giờ tui không nhận đơn đặt hàng nữa. Nếu ai mua lẻ thì còn chứ mua sỉ trên 20 cái là không kịp làm. Bánh ở đây ngon là nhờ nêm đồ màu vào đậu xanh và mỡ. Gia vị có tiêu, hành, nước mắm, bột ngọt, muối, đường. Nêm sao cho thấm là được” – ông Toàn tiết lộ.

Sau khi hỏi nhiều dân làng và theo mùi khói bốc lên sau những rặng tre già, chúng tôi đến nhà ông Đoàn Rạn (78 tuổi). Từ đời ông cố đã làm bánh nên ông Rạn có khá nhiều kinh nghiệm. “Chú biết câu: Gạo de An Cựu – Nếp thơm An Truyền không? Đây là những đặc sản tiến vua đó. Từ đời Bảo Đại, mỗi năm làng phải cống nạp cho vua 2 thúng lúa và 2 thúng nếp từ ruộng Cửa để vua ăn vì đây là gạo, nếp ngon nhất Huế. Ngoài ra, vua sai phải lấy nếp này để làm bánh tét, sau đó dâng lên triều đình để vua quan ăn tết.

“Ngoài các chất liệu thông thường thì lá bọc bánh phải chọn lá chuối sứ để bánh xanh và giữ được bánh lâu từ 15-30 ngày. Buộc bánh vừa phải, không quá chặt để hơi nóng thấm vào kẻ hở bánh làm mềm nếp. Và đun lò bằng củi dương, thứ củi cháy rất lâu, dù củi cháy hết thì phần than còn lại cháy thêm được 3 giờ nữa”.

pic

Bánh tét làng Chuồn rất hấp dẫn

Bánh tét làng Chuồn từ lâu không tăng giá, từ 10-30 ngàn đồng/đòn bánh tùy theo kích cỡ to nhỏ. Nhiều nhà đã kèm thêm dịch vụ bỏ bánh tận nơi để phục vụ tối đa khách hàng. Rất đông người con ở làng Chuồn ra đi làm ăn gần Tết thường về quê lấy bánh biếu tết cho khách. Tiếng lành đồn xa, những địa phương khó tính như Đà Nẵng, Sài Gòn, thậm chí ở miền Bắc đã tìm về làng này mua bánh.

Năm nay, đi quanh làng thấy ai cũng hồ hởi, hỏi ra mới biết nhà nào cũng làm nhiều hơn vài trăm đòn bánh tét để bán cho khách.

Dưới đây là chùm ảnh về những “tuyệt chiêu” của “nghệ nhân” làng Chuồn làm ra chiếc bánh tét ngon nhất Huế.

pic

Khu ruộng Cửa ở làng Chuồn nơi cho ra thứ nếp ngon tuyệt đỉnh để làm bánh tét

pic

nếp từ ruộng Cửa đã được vút sạch trắng ngần

pic

Đậu xanh được ngâm trong nước lâu

pic

Chọn lá chuối sứ thích hợp nhất cho bánh xanh và giữ được lâu ngày đến 1 tháng

pic

Đậu xanh sau khi trộn gia vị

pic

Chọn thịt heo tươi

pic

nhân bánh tét to gồm đậu xanh quấn thịt heo bên trong

pic

pic

trộn bánh

pic

Gói bánh tét trong mùi khói nấu bánh lan tỏa khắp nhà

pic

những nồi bánh đỏ lửa suốt ngày đêm

picpic

Mỗi nồi chứa khoảng 50 đòn bánh tét

pic

Bà Tấm vớt bánh chín ra

pic

Bánh tét làng Chuồn thành hình

pic

Từ đời Bảo Đại, bánh tét làng Chuồn đã là thứ bánh tiến vua, bánh vẫn chiếm vị trí số 1 tại Huế cho đến bây giờ

(Theo Dân trí)

Đại Dương