Khoai Lệ Phố

HÀ NGỌC

Xem phim Tể tướng Lưu gù của Trung Quốc, hẳn không ai quên câu chuyện Lưu gù lấy củ nâu thay khoai Lệ Phố (Quảng Tây – Trung Quốc) dâng lên vua Càn Long. Vì cái sự chát sít cổ của củ nâu mà vua Càn Long đã miễn cho dân Lệ Phố (Quảng Tây) hàng năm không phải chở khoai Lệ Phố lên kinh đô tiến vua nữa. Khoai Lệ Phố là một loại khoai rất ngon. Củ khoai to, nặng đến gần 1 ký, nhiều bột, có mùi thơm, vị hơi ngọt. Nếu xếp khoai vào nơi thoáng mát và khô ráo có thể giữ được hàng tháng mà khoai không bị thối.

Khoai Lệ Phố không chỉ luộc để ăn như khoai sọ, mà có thể chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

CANH KHOAI LỆ PHỐ

Lấy củ khoai Lệ Phố gọt sạch vỏ, bổ ra và thái miếng nhỏ hơn bao diêm, rửa qua nước muối loãng cho hết nhớt.

Xương sườn lợn băm nhỏ bằng ngón tay, cho vào xoong trộn đều với khoai cùng với gia vị bột canh, bột ngọt để cho khoai và xương ngấm kỹ, sau đó cho một ít nước, bắc lên bếp đun khoảng 30-40 phút cho khoai bở và mềm. Trước khi bắc xuống cho thêm 1,2 thìa dấm, hành tươi thái nhỏ đảo đều rồi múc ra bát. Ăn khoai Lệ Phố nấu xương ta được thưởng thức mùi thơm của khoai, vị ngọt của xương, đặc biệt là miếng khoai bột tơi và không có nhớt như khoai sọ. Nhiều người thường nói rằng món này có thể ăn no mà không chán.

BÁNH BỘT KHOAI CHIÊN

Các dân tộc ở miền núi thường trồng nhiều khoai Lệ Phố hơn khoai nương, vì thế họ lại có cách chế biến riêng.

Khoai Lệ Phố sau khi gọt bỏ vỏ, bổ củ khoai làm đôi rồi dùng ruôi, ruôi ra từng sợi mềm, đem sợi khoai đã rửa sạch nhựa trộn với bột mì, cho thêm chút mì chính và gia vị vào đảo cho đều.

Dùng dầu ăn đun sôi, sau đó múc từng thìa khoai trộn bột mì vào chảo chiên, sau 5-7 phút lật khoai lại. Muốn ăn ngọt thì cho thêm đường, ăn mặn thì cho chút bột canh vào bột. Khi khoai đã chín vàng và giòn tan là lấy ra dùng được.

Loại bánh bột khoai chiên kiểu này có mùi thơm đặc biệt, lại có cái dai dai ngọt ngào của khoai làm cho người ăn rất thích, ăn nhiều không biết ngán.