Lá thư bạn đọc, Hồn Việt số 98

Nam Định, ngày 18-9-2015

Kính gửi: Ban Biên tập tạp chí Hồn Việt,

Tôi là Cao Văn Thanh, xuất thân từ một gia đình nông dân. Tôi cũng như nhiều bạn đọc khác rất quý trọng tạp chí Hồn Việt, như bài thơ Đọc Hồn Việt của bạn Nguyễn Tự Lập mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, trang 65, Hồn Việt số 95, tháng 8-2015.

Tuy nhiên, Hồn Việt cũng có chỗ chưa được chính xác, như bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh giúp dân cày ruộng ở trang 35 Hồn Việt số 96, tháng 9-2015. Theo hình ảnh thì Bác Hồ đang điều khiển không phải là cái cày mà là một cái máy cấy thô sơ điều khiển bằng sức người - một sáng chế nhằm nâng cao năng suất lao động thời hợp tác xã nông nghiệp vào những năm 60 thế kỷ trước. (Không biết năng suất, chất lượng thế nào mà máy này không được phát triển). Mong Ban Biên tập xem lại kẻo có bạn đọc hiểu nhầm về công cụ của nông dân.

Trong các bức ảnh Bác Hồ với nông dân, tôi quý nhất là Bác Hồ đi thăm nông dân chống hạn đã cùng nông dân tát nước gầu dây. Tát nước gầu dây là một việc khó, con em nông dân mới lớn cũng phải tập nhiều lần mới làm được. Hai người cùng điều khiển một cái gầu nhịp nhàng như một điệu múa theo nhạc vậy. Hiếm thấy vị nguyên thủ quốc gia nào làm được như Bác Hồ…

Mong Hồn Việt luôn luôn phát triển.

CAO VĂN THANH (Số 3 ngách 97/124 Trần Huy Liệu, P.Trường Thi, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định)