Lịch sử

HV158 - Trần Quang Long trong một quãng đời tôi

Lớp Việt Hán khóa 1962 - 1965 Đại học Sư phạm Huế chỉ có 16 người mà đã có 4 người làm thơ và đã xuất bản thơ hoặc có thơ đăng trên các báo, tạp chí ở Huế và Sài Gòn. Bốn người đó là Nguyễn Đình Niên (tức Tường Phong, tác giả Trăng phương Đông), Nguyễn Văn Đồng (bút danh Hà Nguyên Thạch), Trần Quang Long (bút danh Thiên Nhất Phương, Cao Trần Vũ, Trần Hoàng Phong, Thảo Nguyên) và tôi - Nguyễn Đắc Xuân (bút danh Tâm Hằng).

HV158 - Những người bạn và một thời văn nghệ qua nhật ký Điện Biên của Lưu Quang Thuận

←Lưu Quang Thuận và các đồng nghiệp văn nghệ sĩ (Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Huy Tưởng...) trong chuyến đi thực tế tại Điện Biên Phủ năm 1958

HV157 - Tình người trong Tết Mậu Thân

←Quân Giải phóng miền Nam tấn công sân bay Tân Sơn Nhất

Tôi là chiến sĩ biệt động thuộc đội 69, đơn vị F100, Quân khu Sài Gòn - Gia Định. Trong chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, đơn vị chúng tôi được giao nhiệm vụ: Tấn công Bộ Tổng tham mưu ngụy. Tôi xin ghi lại cảm xúc của mình trong những ngày chiến đấu ác liệt ấy.

HV157 - Những năm tháng sống với nhà văn, Anh hùng Chu Cẩm Phong

LTS: Năm nay, nhân kỷ niệm 80 năm năm sinh (1941 - 2021) và 50 năm ngày mất (1- 5-1971 - 1-5-2021) của nhà văn, Anh hùng Lực lượng Vũ trang, liệt sĩ Chu Cẩm Phong, Hồn Việt xin giới thiệu bài viết của nhà thơ Thanh Quế, một người bạn, một người em của Chu Cẩm Phong. Qua bài viết, chúng ta có thể thấy được phẩm chất cao đẹp của nhà văn-anh hùng này. Đó cũng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và rèn luyện.

HV157 - Ngọn lửa không bao giờ tắt

←Chị Trần Tố Nga tham gia một hoạt động tuần hành vì nạn nhân chất độc da cam tại Pháp

HV157 - Một “thế hệ cúi đầu” “biết cúi đầu”

←Các chiến sĩ trẻ đảo Song Tử Tây thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác