Lợi ích từ những hoạt động thư giãn và giải trí

Trong khung cảnh gò bó, chật hẹp như văn phòng làm việc, một ngày nghỉ tích cực có hai lợi ích: giúp bạn tách rời thế giới công việc và tăng cường khả năng chịu đựng cho cơ thể.

Một ngày nghỉ có thể sử dụng một phần não bộ mà bạn không dùng trong công việc. Đặc biệt, nếu thư giãn bằng hoạt động có nhiều thử thách như leo núi bạn sẽ ít cảm thấy mệt mỏi hơn khi trở lại công sở và làm việc có hiệu quả hơn. Mỗi lần giải lao là một tín hiệu an toàn, nó giúp bạn yên tâm về những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Một ngày nghỉ lý tưởng là không phải trả lời e-mail của bạn bè, không mang công việc về nhà, không gọi điện về văn phòng và không cho các đồng nghiệp biết bạn đang ở đâu.

Lợi đơn lẫn lợi kép

Nghiên cứu của bác sĩ  Gerhart Blasche và các đồng nghiệp của trường Đại học (ĐH) Vienna (Áo) trên những đàn ông tham gia một cuộc dã ngoại cho biết, trong 8 tuần lễ nhóm người này có những thể hiện tích cực trong cuộc sống. Về thể chất, nó giúp giảm huyết áp và cholesterol xấu, về mặt tinh thần họ cảm thấy lạc quan và thoải mái hơn. Giáo sư bác sĩ Charlotte Fritz thuộc trường ĐH Bowling Green (Mỹ) cho biết, càng có nhiều hoạt động khác với công việc thường nhật, chúng sẽ càng làm bạn không nghĩ đến công việc dễ hơn.

pic

Nhận định của bác sĩ Dov Eden thuộc trường ĐH Tel Aviv (Israel) thì, những ngày nghỉ là dịp để bạn nạp thêm cho cơ thể năng lượng cả về thể chất lẫn tinh thần. Còn với bác sĩ Brook Gump thuộc trường ĐH New York (Mỹ), đàn ông càng ít thư giãn, giải lao khỏi công việc thì nguy cơ mắc bệnh đột quỵ tim càng cao.

Cũng theo bác sĩ Eden, hãy tránh xa điện thoại di động bằng cách để nó ở nhà. Điện thoại di động như sợi dây thừng điện tử. Nếu bạn không hay biết về những gì tệ hại đang xảy ra, bạn sẽ sống vui vẻ hơn.

Lợi ích thiết thực khác trong cuộc sống

Cải thiện thể chất: Tham gia những hoạt động giải trí thư giãn, nhất là ở ngoài trời có thể cải thiện sức khỏe về thể chất. Thực tế, những người thường xuyên ưu tiên cho những hoạt động tại công viên hiếm khi phải đến gặp bác sĩ, có chỉ số cân nặng cơ thể thấp và áp lực máu ở tâm thu thấp hơn so với những người không tham gia, đó là nhận định của bác sĩ Laura L. Payne của trường ĐH Illinois (Mỹ).

Khảo sát trên 2.005 công viên tại bang California (Mỹ) cho biết, những hoạt động giải trí ngoài trời tạo cơ hội tuyệt vời để gia tăng việc tập luyện thể thao. Trích dẫn từ 2.001 nghiên cứu phát hiện thêm, ích lợi của phương tiện giải trí  của địa phương có khuynh hướng tác động đến những cư dân tại đây để họ tích cực hưởng ứng và tham gia.

pic

Giảm căng thẳng và suy nhược cơ thể: Sức khỏe tinh thần là một phần quan trọng của sức khỏe tổng quát và có thể tác động đến sức khỏe thể chất. Việc tham gia những hoạt động giải trí thư giãn có thể giúp bạn kiểm soát stress tốt hơn và giảm suy nhược.

Thư giãn còn giúp mang lại cơ hội để tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống. Nó đồng thời giúp bạn tiêu khiển thời gian một cách hữu ích, nhất là khi bạn đang ngập đầu trong công việc. Tham gia hoạt động giải trí cùng gia đình cũng có ích cho trẻ nhỏ, bởi vì bạn đang làm gương cho con cái bằng việc quản lý tốt stress và những cảm xúc. Hơn thế, thường tham gia còn giúp giảm suy nhược vì thực tế, chỉ cần nghĩ đến việc tận hưởng thời gian thư giãn ngoài trời cũng đủ làm tâm trạng bạn thư thái hơn.

pic

Cải thiện chất lượng cuộc sống: Tìm sự cân bằng là lý do tại sao thư giãn và những hoạt động giải trí có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Đặc biệt thư giãn thể chất có liên quan đến việc cải thiện lòng tự trọng. Thêm vào đó, bạn sẽ cảm thấy hài lòng về cuộc sống của mình khi thường xuyên tham gia chúng.  Điều này có tầm quan trọng đáng kể đối với sức khỏe tinh thần cũng như thể chất.

Thực tế, trong một nghiên cứu trên 2.000 người Mỹ tham gia những hoạt động giải trí thư giãn có 90% người thừa nhận, họ cảm thấy hài lòng về sức khỏe của mình. Trái ngược với 60% người không tham gia những hoạt động như vậy, họ không cảm thấy hài lòng về sức khỏe và thể hình của mình.

TÚ UYÊN (Theo Livestrong)