Làm cho ngôi nhà mát mẻ trong mùa nóng

TUỆ NHI (t/h)

Dù thời nào đi chăng nữa thì ngôi nhà luôn là tổ ấm tuyệt vời nhất trong mỗi đời người. Nước ta là xứ nhiệt đới, tiết trời thường nóng nực, nay lại bị cúp điện thường xuyên, ở thành phố thì thiếu khoảng không gian xanh nên để có một căn nhà thoáng mát trong mùa nóng là cả một vấn đề. Sau đây là vài bí quyết giúp bạn có căn nhà thoáng, mát mẻ và gần thiên nhiên:

Tân trang lại các cửa đi và cửa sổ, mở ra hướng gió mát và có cảnh đẹp, mở rộng diện tích cửa sổ nếu có thể. Chú ý mở cả các cửa đi hoặc cửa sổ phía đối diện để có sự đối lưu không khí hiệu quả. Một số gia đình đang có xu hướng dùng cửa nhựa màu trắng hoặc sơn lại cửa gỗ thành màu trắng để tạo cảm giác mát mẻ hơn so với cửa màu gỗ truyền thống.

Đối với cửa sổ mở ra hướng mát (Bắc, Đông Nam, Nam), bạn nên tháo các rèm màu tối, dày, nhiều hoa văn và thay thế bằng rèm mỏng, màu sáng để gió mát thổi vào nhà dễ dàng hơn. Nên cất toàn bộ thảm để tận hưởng cái đẹp và sự mát mẻ của sàn gỗ, đá hoặc gạch lát.

Những tấm gương không phải là vũ khí bí mật của người thiết kế để nới rộng không gian, mà chúng còn rất hiệu quả trong việc làm sáng sủa nội thất ngôi nhà. Đặt một tấm gương cạnh cửa sổ để đưa thêm ánh sáng và thiên nhiên vào nhà.


Nhiều gia đình có xu hướng sơn cửa màu trắng và trồng hoa bên bệ cửa.

Thiết kế chỗ để chậu cây, chậu hoa ở bệ cửa sổ, ban công, sân thượng và giếng trời, hoặc trồng các loại cây ưa bóng râm, cây lá màu trong các chậu sứ men trắng ở trong nhà. Màu xanh tươi mát của cây cỏ sẽ làm dịu mắt và cung cấp thêm dưỡng khí cho căn nhà. Một tiếng nước chảy róc rách ở bể cảnh, một hòn non bộ với cây si tí hon, một bể cá cảnh lớn trong nhà... cũng giúp gia chủ thư thái hơn sau khi phải chịu cái nắng nóng ở ngoài đường. Màu xanh của cây cỏ sẽ làm dịu mát không gian.

Vỏ ốc biển, đá cuội trắng cũng nên đưa vào nhà làm vật trang trí, tạo liên tưởng tới sự mát mẻ của biển cả. Những sản phẩm này của thiên nhiên có thể bày trong các bể kính trang trí, bể cá cảnh, hay kết hợp với cây cỏ trong các góc tiểu cảnh, sân vườn.

Sau một ngày lao động vất vả, trở về căn nhà với không gian rộng, thoáng, mát mẻ, gần thiên nhiên giúp mỗi chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn là một món quà thật ý nghĩa, tuyệt vời.