Làng hoa Tây Tựu tấp nập vào mùa

Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đang đến gần, người dân làng hoa Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật chuẩn bị cho mùa thu hoạch hoa lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến phức tạp đang khiến nhiều hộ gia đình lo lắng.

Xã Tây Tựu là vùng chuyên canh hoa lớn của Thủ đô Hà Nội với diện tích 300ha, hàng năm cung cấp cho thị trường hàng triệu bông hoa các loại. Xã có diện tích 5,3km2, dân số 2,2 vạn người. Nhờ chuyên canh và phát triển nhiều loại hoa có giá trị kinh tế cao nên Tây Tựu có thu nhập bình quân đầu người đạt 30 - 32 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ giàu trong xã đạt 25 - 30%, hộ khá 40%, hộ nghèo còn khoảng 2%.

 

 Chăm sóc hoa Tết ở Tây Tựu


Cần mẫn bên ruộng hoa cúc chờ thu hoạch vào dịp Tết, anh Nguyễn Văn Thu (thôn Trung, xã Tây Tựu) cho biết, gia đình anh đầu tư chăm sóc 1 mẫu hoa hồng và hoa cúc phục vụ cho nhu cầu hoa Tết của thị trường. Thời điểm này, gia đình anh thay phiên nhau tưới nước, phun thuốc trừ nấm, sâu bệnh cho hoa, đảm bảo hoa phát triển đúng độ, nở đều và đẹp đúng dịp. Theo anh Thu, trồng hoa ngày Tết cần phải tính toán kỹ lưỡng thời gian sinh trưởng, phát triển, tránh để hoa nở trước hoặc sau Tết quá xa, hoa sẽ không được giá mà chất lượng cũng không cao.

Chuẩn bị một mẫu ly và 7 sào hoa loa kèn để bán vào dịp Tết, ông Nguyễn Ngọc Phượng (thôn Hạ) thấp thỏm không yên mỗi khi nghe tin dự báo thời tiết. Ông cho hay, nếu thời tiết rét kéo dài, hoa ly sẽ nở sau Tết; nếu thời tiết nồm, ẩm, hoa sẽ nở trước Tết. Dù hoa nở trước Tết hay sau Tết thì đó cũng là một thiệt hại rất lớn về kinh tế đối với gia đình ông, bởi số tiền 70 - 80 triệu đầu tư một sào ly không thể gỡ gạc được. Ông tâm sự: "Người trồng hoa như "đánh bạc" với trời. Năm ngoái, cận Tết thì trời rét và nồm, dân làng hoa dở khóc dở cười, coi như thua lỗ cả vụ hoa Tết". Ông Phượng cũng cho biết thêm, hoa ly hiện nay được bán với giá khoảng 15.000 - 18.000 đồng/cây, trừ chi phí phân bón, điện sưởi, người nông dân không có lãi. Ông chỉ mong thời tiết thuận hòa, thị trường tiêu thụ hoa tốt, giá hoa nhích hơn để người trồng hoa như ông bớt âu lo, vất vả.

Theo lãnh đạo xã Tây Tựu, việc trồng và chăm sóc hoa phục vụ ngày Tết chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thời tiết và giá cả. Bà con làng hoa không có các mối tiêu thụ lớn, hầu hết đều tự mang hoa Tết đi bán tại một số chợ đầu mối như Quảng Bá, Mai Dịch, Ngã Tư Sở… hoặc các chợ nhỏ, lẻ khác. Việc tiêu thụ hoa ở Tây Tựu phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường trong nước. Hiện tại, các HTX ở Tây Tựu đang cố gắng tạo điều kiện tốt nhất trong sản xuất, chăm bón hoa cho bà con bằng việc đảm bảo tưới tiêu, thủy lợi, cung cấp nước tưới đầy đủ về các ruộng hoa. Hy vọng Tết Nguyên đán sắp tới, bà con làng hoa có được một mùa hoa đẹp, bội thu.

Theo langvietonline.vn