Lẩu hoa

Mùa khô, trời oi bức, má thường nấu lẩu bông thiên lý cho chúng tôi ăn để giải nhiệt. Bông thiên lý, bông mướp, bông bí đỏ được chúng tôi săn tìm ráo riết, có thể mua ngoài chợ hoặc hái trên giàn mướp sau nhà, nếu có thêm cần nước thì càng hay nhưng làm thế nào có đủ các loại bông thì má mới chịu. Má nói “Xứ mình hoa trái bạt ngàn, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, hoa trái nào cũng có hương vị riêng, cũng là vị thuốc hay chữa bệnh, nấu nướng phải đúng cách, đủ vật liệu thì mới ngon, mới bổ”.

Lẩu bông thiên lý là món lẩu có đầy đủ chất dinh dưỡng, có tác dụng giải nhiệt và bồi bổ cơ thể rất hiệu nghiệm, người mạnh khoẻ hoặc người bệnh đều dễ ăn vì nó không mang hương vị chua cay như lẩu chua, không có mùi vị đặc thù như lẩu mắm.

Chúng tôi thích ăn món lẩu này vì nồi nước lèo ngọt thơm và vì hương vị đặc biệt của các loại bông: thiên lý dòn ngọt, bông mướp bùi bùi, bông bí dai dai thoang thoảng thơm. Món này má tôi hay cải biên thêm tuỳ theo thực phẩm có sẵn trong nhà. Bà chế biến sao cho nồi nước lèo lúc nào cũng trong vắt và ngọt ngào.

LẨU BÔNG THIÊN LÝ

Vật liệu

- 1kg xương heo.

- 500gr cá thác lác hoặc hai bịch cá viên (bán ở siêu thị).

- 500gr tôm hoặc tép bạc.

- 300gr gan heo.

- 300gr cật heo.

- 500gr mực tươi.

- 500gr bông thiên lý, bông mướp, bông bí đỏ.

- 1 lọn rau cần nước.

- Mì sợi loại ngon.

- Đường, muối, bột ngọt, tiêu xay.

Cách nấu

Nấu sôi 1,5 lít nước rồi bỏ xương vào hầm, để lửa nhỏ, hớt bọt thường xuyên để giữ cho nước trong, khi xương thật mềm thì lượt lấy nước trong để làm nước lẩu.

Pha chế cá thác lác cho vừa ăn với nửa muỗng café đường, nửa muỗng café muối, nửa muỗng tiêu xay và hành lá thái nhuyễn, trộn cho đều rồi vò viên bằng đầu ngón tay cái. Tôm, tép bỏ vỏ, bỏ những ngoe, càng nhỏ. Thái gan heo, cật heo, mực tươi vừa miếng ăn. Mì sợi trụng sơ, không để mềm quá. Các loại bông và rau lặt rửa sạch, xếp ra dĩa. Nước lèo sôi lần lượt bỏ tôm, mực, cá, cật heo, gan heo, bông bí, bông mướp vào trước, sau đó bỏ tiếp các món còn lại.

Ăn nóng. Chất bột có thể là mì sợi, mì gói hoặc bún gạo. Dùng cho từ 3 đến 5 người ăn.

KIM QUYÊN