Lẩu mắm cá bống kèo

NGUYỄN MẪN CÁN

Vào mùa nước nổi, điên điển nở vàng trên cánh đồng ngập nước. Cá bống kèo chen chúc từng đàn vào ruộng, còn rau đắng thì mọc xanh um quanh nhà. Đến với miệt vườn lúc này không gì bằng thưởng thức lẩu mắm cá bống kèo.

Lẩu mắm cá bống kèo không đòi hỏi gì phức tạp cho lắm nhưng cần nhiều các loại rau – rau đắng ăn với cá bống kèo mới đúng điệu.

Chọn cá bống kèo còn tươi, chỉ chặt đầu, đuôi, không mổ bụng. Cá rửa thật sạch để nguyên cho ráo nước.

Dạo quanh vườn nhà một lát bạn đã có rổ rau đủ loại: Rau đắng, rau tai tượng, rau ngổ, rau nhút, rau dừa, bông súng, kèo nèo… Ngần ấy vẫn chưa đủ, cần bổ sung thêm cà phổi, rau muống để nguyên cọng, cải bẹ xanh, gỏi thân chuối xiêm hay bắp chuối. Lẩu mắm mà thiếu rau xanh không còn ý vị. Phải thêm gia vị nữa mới đậm đà, băm ít sả, ít ớt sừng trâu xắt lát.


Lẩu cá

Bắc lẩu trên lò than nóng – Nước lẩu mắm phải sôi sùng sục mới bỏ cá vào. Để lẩu mắm tăng thêm chất lượng nên tăng cường dĩa bún, ít thịt heo ba chỉ, mực tươi thì mới ấm đậm. Cá vừa chín tới thì gắp ra dùng. Cá ngọt lừ cộng thêm vị đắng của mật, nhai xong mới thấy ngọt trong cổ, thêm một ngụm rượu thì không gì bằng. Tiếp tục thẩy các loại rau vào lẩu, vừa chín tới dùng ngon ngọt, hương vị của cá, mặn mà của mắm, sự lan tỏa của các thứ rau và sự nồng nàn của men rượu.


Rau ăn kèm với lẩu cá

Gặp trời mưa, có lẩu mắm cá bống kèo, năm ba người bạn cùng thưởng thức món ăn dân dã nhưng đậm tình quê hương.