Mè đen - thực phẩm - thuốc

MINH THƯ (st)

Như chúng ta biết, các loại thực phẩm có màu sắc tự nhiên gồm những màu đen, đỏ, vàng, xanh, trắng... đều là những thực phẩm rất bổ dưỡng và có tác dụng trị bệnh rất tốt. Lần trước, chúng tôi đã nhắc bạn nhớ đến mộc nhĩ đen trong thực đơn của bạn. Lần này, chúng tôi xin nhắc bạn món mè đen.

Mè đen còn gọi là vừng đen, tên chữ hồ ma, có vị ngọt, tính bình đi vào các kinh can và thận.

Theo Đông y, mè đen bổ tinh huyết, nhuận táo, hoạt trường.

 

Mè đen có các thành phần chủ yếu như: sesami indicin, sesamolin, sesamol, acid oelic, acid linoleic..., glycerol, vitamin E và canxi... có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng trị xơ cứng động mạch, nhuận trường và là thức ăn giàu dinh dưỡng, giúp tỏ tai sáng mắt, kiện gân cốt...

Với tính chất dược lý đó, mè đen có mặt trong các bài thuốc trị cao huyết áp, xơ cứng động mạch, suy nhược thần kinh, táo bón...

Xin đơn cử một bài thuốc trị cao huyết áp gồm: mè đen, hà thủ ô và ngưu tất, mỗi vị có lượng bằng nhau, tán nhỏ rây mịn, nhào với mật ong thành viên, mỗi lần uống 10g, ngày 3 lần (theo BS. Hoàng Xuân Đại).

 

Trong dân gian, người ta giã cỏ mực lấy nước hòa với dầu mè đen, bôi vào chân tóc để trị tóc bạc sớm. Vì mè đen là một thức ăn “nên thuốc”, nên xin các bạn hãy nhớ nó trong thực đơn của mình. Hằng ngày, nên luân phiên dùng các món chè mè đen, kẹo mè đen hoặc muối mè đen ăn với cơm gạo lức, sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.