Âm nhạc

Nhớ nhạc sĩ Trần Kiết Tường

Họa sĩ LÊ THANH TRỪ

Kỷ niệm 10 năm ngày mất nhạc sĩ Trần Kiết Tường 29/10/1999 - 29/10/2009

“Tiếng hò của ai đó trên sông dài về đêm làm tôi thao thức.
Từng ngày từng ngày tôi lớn lên trong tiếng hát, tiếng nhạc cổ ở quê tôi…”

(Trần Kiết Tường)

Nhạc trẻ 2011: Lo âu và hy vọng

Không còn vẻ u ám với những gương mặt nhàm chán hay những chương trình nhàn nhạt, nhạc trẻ Việt 2010 đã xuất hiện những nhân tố mới và những tín hiệu vui. Năm 2010 được coi như năm bản lề khép lại một thập kỷ nhạc trẻ Việt đầu thế kỷ 21, mở ra những hy vọng về một thời kỳ mới mang dấu ấn riêng.

Nhạc sư Vĩnh Bảo - Người "vương tơ" qua internet

KIM ỬNG

Gần một thế kỷ là nghệ sĩ đờn ca tài tử, năm 2005 nhạc sư Vĩnh Bảo được giải thưởng Đào Tấn; năm 2006 được vinh danh tại Hội nghị âm nhạc tại Honolulu, Mỹ và ngày 26/2/2008, ông được Đại sứ Pháp ở Hà Nội gửi thư điện tử báo tin Chính phủ Pháp ký tặng Huân chương Văn học Nghệ thuật. Đạt được những điều này, chứng tỏ tài năng âm nhạc của nhạc sư Vĩnh Bảo đã lan xa, vang xa, đã đóng góp thêm tinh hoa cho nền âm nhạc dân tộc truyền thống Việt Nam và ngành Dân tộc nhạc học thế giới.

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn: “Lâm tặc trong văn hóa ngày càng nhiều…”

Gặp nhạc sĩ Trần Long Ẩn ở văn phòng Hội Âm nhạc TP.HCM, anh đang tất bật với 20 ca khúc cổ động bầu cử mà Hội vừa phát động với niềm vui lấp lánh trên mắt: “Cả 20 bài đều rất sôi nổi, được Hội đồng thẩm định khen lắm…”. Đôi mắt ấy vẫn còn lửa như ngày nào, như khi anh ôm đàn guitar hát ở sân trường Đại học Văn khoa 40 năm trước dưới ánh lửa bập bùng của những đêm không ngủ “Hát cho đồng bào tôi nghe”…

Nhạc sĩ Phạm Tuyên: “Phải có cái hay để đẩy lùi cái dở…”

BÍCH ĐÀO (thực hiện)

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, một trong những Nhạc sĩ có công rất lớn góp phần vào sự phát triển của nền âm nhạc cách mạng nước nhà. Suốt đời làm việc không mệt mỏi, những sáng tác của ông đã thực sự đi vào lòng công chúng yêu âm nhạc. Nhân dịp Nhạc sĩ vào công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Hồn Việt đã có cuộc trò chuyện với Nhạc sĩ về đời sống âm nhạc Việt Nam hiện nay.

Nhạc sĩ Hoàng Vân: “Ngày hôm nay phải hơn ngày hôm qua”

THU HIỀN (thực hiện)

Căn gác 2 của ngôi nhà số 14 hàng Thùng lúc nào cũng ngập tràn tiếng đàn, tiếng nhạc. Đó là nơi nhạc sĩ, nghệ sĩ nhân dân Hoàng Vân đang sống hạnh phúc cùng vợ, là nơi để ông chiêm nghiệm lại cuộc đời làm nghệ thuật từ quá khứ đến hiện tại, là nơi ông trăn trở về tương lai...

Nhạc sĩ Doãn Nho: lòng người Hà Nội trong Bài ca dời đô

HOÀNG ĐĂNG (thực hiện)

Vẫn vẹn nguyên cảm xúc về vở thanh xướng kịch Hoa Lư - Thăng Long: Bài ca dời đô (45 phút) diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội cuối tháng 8, chúng tôi đến gặp nhạc sĩ Doãn Nho tại nhà riêng. Ông mở bản thu âm chương I của vở và chìm trong câu chuyện kịch xúc động bằng âm nhạc được đánh giá “đáp ứng được rất nhiều tiêu chí: lịch sử, ý nghĩa, tầm vóc cho 1000 năm Thăng Long và xứng tầm với một tác phẩm cho 1000 năm Thăng Long - Hà Nội” (nhạc sĩ lý luận phê bình âm nhạc Hồ Quang Bình).

Nhạc sĩ Doãn Nho - vấn đề là quản lý và giáo dục âm nhạc

THIÊN THANH – BÍCH ĐÀO (thực hiện)

Nhạc sĩ Doãn Nho sáng tác cả thanh nhạc lẫn khí nhạc, với những ca khúc nổi tiếng mang hơi thở một thời khói lửa như: Người con gái sông La, Năm anh em trên một chiếc xe tăng... Ngoài ra, ông còn viết các giao hưởng Tháng Tám lịch sử (1972), Chiến thắng (1977), Thánh Gióng (1984)…; những tác phẩm thanh nhạc lớn: Hợp xướng Sóng cửa Tùng (1955), Oratorio Trẩy hội Đền Hùng (1995). Hiện nay, ông đang hoàn tất hai chương còn lại của vở Thanh - xướng kịch Thăng Long - Hà Nội để kịp diễn nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Nhạc sĩ Đặng Thế Phong, người nức nở thương đời

Đặng Thế Phong sinh ngày 5 tháng Tư năm Mậu Ngọ 1918 ở phố Hàng Đồng, Nam Định. Cha là Đặng Hiển Thế, làm Thông phán, đã qua đời khi các con còn nhỏ. Mẹ Đặng Thế Phong buôn bán cau khô, nhưng rồi đã bị thua lỗ nhiều, nên gia đình sớm lâm vào cảnh nghèo túng. Đặng Thế Phong có khuôn mặt khả ái, môi đỏ như son, đã nổi tiếng là một giọng hát hay và chơi guitare có giọng đàn đầy xúc cảm ngay từ tuổi vị thành niên. Chị gái chàng là Đặng Bạch Tuyết, vừa yêu quý người em, vừa như người bạn tri kỷ của em trai. Do vậy những chuyện cuộc sống, tình cảm, Đặng Thế Phong đều chia sẻ cùng chị. Và sau này, Bạch Yến, người yêu của Đặng Thế Phong, cũng trở thành người em, người bạn thân thiết của Đặng Bạch Tuyết…

Nhạc sĩ An Thuyên: “Đề tài chiến tranh, cách mạng luôn có nhiều điều lý thú”

Hoàng Đăng (thực hiện)

Chúng tôi hẹn gặp Nhạc sĩ, Thiếu tướng An Thuyên, hiện là Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân Đội, chỉ vài giờ trước buổi tường thuật trực tiếp trên VTV1 vở nhạc kịch Hai người mẹ do ông viết kịch bản kiêm đạo diễn, dựa theo tiểu thuyết Hòn đất của nhà văn Anh Đức. Ông cùng các đồng nghiệp đang say sưa nghe bản thu âm lời hát của các nhân vật trong vở nhạc kịch này. Niềm vui ánh lên trong mắt người nhạc sĩ khi thành quả sau tháng ngày lao động nghệ thuật miệt mài được chia sẻ và đón nhận.

Nhạc sĩ – NSƯT Thế Hiển: Hãy sống hết mình cùng cuộc sống…

Gặp Thế Hiển khi anh vừa  từ Trường Sa trở về sau 10 ngày nắng gió, gương mặt anh vẫn còn đen cháy với nụ cười hết cỡ. Thế Hiển là vậy, dù đã qua rất lâu tuổi 20 của những ngày đầu đất nước mới giải phóng, nhưng dường như sức trẻ trong anh luôn cháy nóng. Trò chuyện với anh mới  thấy hết sức sống rạo rực và say mê nơi anh luôn tuôn chảy cùng cuộc đời