Âm nhạc

HV156 - Câu chuyện Karaoke

Người Việt gọi vui “karaoke” có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch COVID này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích karaoke.

HV140 - Tôi gặp lại tuổi 25 trên đất Bắc

Cuối tháng 6 năm 2016, nhạc sĩ đồng hương Võ Đông Điền tặng tôi một đĩa CD gồm 4 ca khúc của tôi sáng tác trong những năm 60 ở Hà Nội. Bốn bài hát này được lấy từ Internet, đó là Chiều trên bản Mèo (1961), Hàng em mang tới chiến hào (1964), Ngợi ca anh hùng Trừ Văn Thố (1965) và Câu hò trên tuyến lửa Vĩnh Linh (1967). Đây là niềm vui quá bất ngờ không sao tả xiết.

HV132 - Ca sĩ LAN ANH: Hát hay, đó là nhu cầu tự thân

Giản dị trong bộ trang phục gọn gàng lên lớp, Lan Anh tươi tắn đưa bàn tay nhỏ nhắn nhưng ấm áp bắt tay tôi, mời dùng tách trà Thái Nguyên xanh trong thơm dịu và cười: “Mời nhà báo dùng trà đạm bạc và xin cứ trao đổi thân tình ạ!”. Và dưới đây là câu chuyện của chúng tôi, sau đêm nhạc riêng “Ánh trăng tình yêu”(*) rất thành công của Lan Anh.

HV118 - Nhạc sĩ HOÀNG HÀ và "Đất nước trọn niềm vui"

Hoàng Hà tên thật là Hoàng Phi Hồng, còn có bút danh Cẩm La. Ông sinh ngày 1-12-1929, quê quán Yên Phụ - Tây Hồ - Hà Nội. Ông mất ngày 4-9-2013 tại Vũng Tàu.

Hoàng Hà sáng tác từ những năm 1949, 1950 với những sáng tác đầu tay như Vui lên đường, Hò dân công. Ông có những bài hát được nhiều người biết đến như: Ánh đèn cầu Việt Trì, Hoa huệ, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Cùng hành quân đi giữa mùa xuân và đỉnh cao là Đất nước trọn niềm vui. Sau năm 1975 ông về Vũng Tàu đảm nhận chức Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Bà Rịa - Vũng Tàu. Thời gian này ông và con trai Hoàng Lương viết Côn Đảo - giao hưởng hợp xướng bốn chương đoạt Giải đặc biệt Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1999.

Hoàng Hà là nhạc sĩ đầy tài năng nhưng vô cùng khiêm tốn và giàu lòng vị tha. Ông được đồng nghiệp yêu thương và công chúng ngưỡng mộ. Ngày 20-5-2017 tại Nhà hát lớn Hà Nội, nhạc sĩ Hoàng Hà được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

HV108 - Những trường ca trong kháng chiến chống Pháp

Trong số những bài hát hay trong kháng chiến chống Pháp thì trường ca chiếm một số lượng rất lớn như: Trường ca sông Lô (Văn Cao), Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi), Bình ca (Nguyễn Đình Phúc), Trường chinh ca (Lương Ngọc Trác), Bình Trị Thiên khói lửa (Nguyễn Văn Thương), Du kích sông Thao (Đỗ Nhuận), Đông Nam Á châu (Lưu Hữu Phước), Bộ đội về làng (Lê Yên)… Chúng tôi muốn giải mã hiện tượng này với các bạn, mong được chỉ dẫn thêm.