Ẩm thực

Bánh khúc của người Nùng - đặc sản trong Tết Đoan Ngọ

Người Nùng (Mường Khương) có món ăn đặc sản thường làm vào Tết mùng 5 tháng 5 (âm lịch), đó là bánh khúc. Bánh khúc có hình thù và cách làm gần giống bành dày.

Bánh cuốn - ăn rồi nhớ!

Trời chớm đông, se se lạnh, khiến ta thèm sao một đĩa bánh cuốn, để rồi bất chấp tất cả, băng băng tìm đến quán bánh cuốn Hà Nội cho thỏa được nỗi lòng. Bánh cuốn Hà Nội nổi tiếng nhất là bánh cuốn Thanh Trì, loại bánh thuần khiết chỉ một lớp bánh mỏng như tấm vải voan, xếp chồng lên nhau, trắng trong và mịn màng; là kết quả của những hạt gạo tám thơm ngon đã qua tuyển lựa kỹ lưỡng xay ướt, tráng mỏng, hấp chín.

Ăn thương ăn nhớ

ĐỖ THU

Có ngon chi cái cọng cao lầu cứng quèo quèo, cái nước lèo mặn chát, cái miếng da heo lật sật… mà lần nào về Hội An cũng phải sà vào làm một tô?Thôi chết rồi, lại “ăn thương ăn nhớ”!

Ẩm thực Việt Nam ngày càng quen thuộc với người Nhật

Những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam đã đi vào đời sống của người dân Nhật Bản với số lượng nhà hàng Việt Nam tại đất nước mặt trời mọc không ngừng tăng lên, đặc biệt tại thủ đô Tokyo.

8 loại rau ngăn ngừa 8 loại ung thư

Chế độ ăn uống và ung thư cũng có mối quan hệ chặt chẽ. Ăn uống không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ung thư, ngược lại, ăn uống đúng cách có thể đem lại hiệu quả chống ung thư.

5 món quà vặt Việt Nam nổi tiếng trên báo nước ngoài

Khi nói đến "thiên đường" quà vặt ở Việt Nam, "thượng đế" hẳn không thể không nhắc đến các món bánh xèo, bánh khọt, bánh chuối, bánh gối và gỏi cuốn.

"Khổ trước sướng sau" với gỏi sầu đâu

Nhiều người ví món gỏi lá sầu đâu là “khổ trước sướng sau”, bởi có lẽ chưa có loại lá nào dùng trong ẩm thực đắng bằng lá này. Nên vì thế mà nhiều người lần đầu ăn lá sầu đâu phải lập tức than “sầu đây” vì lá đắng quá.

"Ăn ốc trông trăng" - món ăn độc đáo của thi sĩ Tản Đà

Thi sĩ Tản Đà – tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu (1889-1939), quê ở huyện Bất Bạt, tỉnh Sơn Tây (nay là huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) nơi có phong cảnh hữu tình núi Tản, sông Đà, có những đặc sản của rừng, của sông, của suối như ốc nhồi Bằng Tạ - Đầm Lang nổi tiếng, nên Tản Đà đã để lại một món ăn đặc sản: “Ăn ốc trông trăng”.

Lên Tây Bắc thưởng thức món ăn Thái

Lên Tây Bắc, du khách không chỉ bị hấp dẫn bởi rừng xanh trùng điệp mà còn được thưởng thức hương vị đặc sắc của những món ngon dân dã, lắng đọng hương vị Thái.