MỘC NHĨ - vị thuốc quý mà rẻ tiền

M.T sưu tầm

Mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ) và mộc nhĩ đen (mộc nhĩ) mà dân gian gọi nôm na là nấm mèo trắng và nấm mèo đen, là vị thuốc quý mà rẻ tiền, nhưng từ lâu người ta lãng quên nó chỉ vì nó quá thông thường.

Ông bà ta dùng mộc nhĩ trong nhiều món ăn không chỉ để tăng độ giòn và tạo màu sắc cho hấp dẫn mà còn vì nó là vị thuốc quý.

Mộc nhĩ với tính chất trơn nhớt của nó, đã làm giảm độ kết dính của máu, làm sạch dòng chảy trong máu, do đó ngăn chặn tắc nghẽn mạch máu, làm giảm nguy cơ vỡ mạch máu ở người cao huyết áp và nhồi máu cơ tim.

Mộc nhĩ còn có tác dụng làm tan mỡ máu, quét sạch cặn bã trong máu nên giúp máu lưu thông dễ dàng lên não làm giảm nguy cơ thiếu máu não.


Mộc nhĩ đen.

Điều dễ thấy là khi ăn mộc nhĩ, tiêu hóa rất tốt, chống được táo bón do chất nhầy của nó tác động lên thành ruột. Như vậy, nó cũng phòng chống được ung thư đại tràng.

Tóm lại, mộc nhĩ là vị thuốc quý, rẻ tiền, trị được các chứng: tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu, thiếu máu não và táo bón.

Theo bác sĩ Quách Tuấn Vinh: nấu 10g mộc nhĩ trắng + 10g mộc nhĩ đen với 5g đường kính trong 60 phút, ăn cả cái lẫn nước liên tục trong 15 ngày, mỡ máu sẽ hạ là điều chắc chắn. Đương nhiên sẽ kéo theo những kết quả trị liệu khác.

Tuy nhiên, để ăn được 20g mộc nhĩ mỗi ngày trong vòng 15 ngày là điều khó khăn. Chúng tôi mách bạn cách ăn này bạn sẽ thấy dễ dàng hơn, và còn ngon lành nữa. Đó là sau khi nấu xong, bạn để nguội và cho vào máy xay sinh tố xay; sau đó để vào tủ lạnh, uống, sẽ ngon như uống đười ươi, hột é mà bổ dưỡng vô cùng.