Michelle Phan: “Tôi là người Việt Nam và tôi tự hào về điều đó”

Cô tên là Michelle Phan, năm nay 23 tuổi (sinh 1987), ra đời tại Massachusetts, Mỹ. Michelle sở hữu một kênh riêng trên YouTube mà số người đăng ký thuê bao vừa vượt qua con số đáng nể 1 triệu. Là chuyên gia trang điểm chuyên nghiệp, đồng thời là người phát ngôn của nhãn hiệu mỹ phẩm Pháp danh tiếng Lancôme (“I’m a professional make up and also a spokesperson for Lancôme”), trên kênh YouTube của mình Michelle đưa ra những lời tư vấn về nghệ thuật trang điểm.

Trong vòng 4 năm, cô đã phát đi khoảng 100 mini-clip (đoạn video ngắn) hướng dẫn cách làm đẹp, được hàng triệu người tham khảo (260 triệu lượt).

Theo lời tự giới thiệu về mình trên trang web cá nhân thì Michelle Phan là người Việt Nam và cô lấy làm tự hào về điều đó - “I am Vietnamese, and I am Proud of It!”. Cô cho biết, cô thích ăn cơm với xúc xích, mì ramen là món lót dạ ưa thích của cô. Đam mê nghệ thuật từ nhỏ, Michelle đã có 10 năm học vẽ, sau còn học thêm 3 năm ở trường nghệ thuật và thiết kế thời trang Ringling College of Art and Design (Florida). 12 tuổi, cô có thêm niềm đam mê mới: trang điểm - như Michelangelo từng nói: “Tôi nhìn thấy một thiên thần trong phiến đá và thế là tôi đục đẽo cho tới khi vị thiên thần ấy thoát ra”, khi tôi nhìn thấy một khuôn mặt, tôi tưởng như đấy là một bức phác thảo trên giá vẽ và tôi muốn vẽ lên đấy một tuyệt tác”.

Năm 2006, chưa tròn 20 tuổi, Michelle xin việc ở Lancôme. “Chưa đủ kinh nghiệm!” - người ta trả lời. Không nản chí, Michelle “sáng lập” kênh YouTube của riêng mình với tên gọi Rice Bunny (tạm dịch “Người đẹp lúa gạo”) để phát đi những hình ảnh về nghệ thuật trang điểm.


Michelle Phan. Ảnh: Elle Québec.

Những video clip đầu tiên được cô thực hiện chỉ với chiếc máy tính xách tay của mình và một phần mềm tin học đơn giản về kỹ thuật dựng phim. Dần dần, những lời khuyên rất chuyên nghiệp, có chất lượng, cùng tài năng đặc biệt của cô được cộng đồng mạng chú ý, ngày càng có uy tín, được nhiều người biết đến. Ngoài việc trang điểm, Michelle còn chỉ cách làm mỹ phẩm từ nguyên liệu thiên nhiên, bảo vệ môi trường… Năm 2010, Michelle Phan được Lancôme mời làm người phát ngôn và là “nghệ sĩ trang điểm thông qua video” (video make up artist) của hãng. Đài CNN gọi cô là “thầy phù thủy số 1 về sắc đẹp”. Báo chí thế giới có nhiều bài viết về cô.

Điểm đặc biệt mà người xem có thể nhận thấy là các video của Michelle tràn ngập niềm yêu thích sáng tạo và niềm vui sống. Cô có giọng nói êm dịu, “tựa như một bài hát ru”. Michelle mong muốn giúp mọi phụ nữ làm chủ nghệ thuật trang điểm - “Bạn có thể tin hay không, nhưng bạn có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn chỉ với một thỏi son môi”. Về mình, Michelle nói: “Cái gì cũng có vẻ đẹp của nó, nhưng không phải ai cũng nhìn thấy điều đó. Tôi tự hào là người Việt Nam”.

*

Tôi biết đến Michelle Phan qua một bài viết của tờ L’Express (Pháp). Tên tuổi cô đã vượt khỏi biên giới nước Mỹ, được cộng đồng quốc tế biết đến. Tôi hình dung tới một cô gái gốc Việt bé nhỏ, lớn lên ở tận bên kia bán cầu, cách quê cha nửa vòng trái đất (cả cha và mẹ cô đều là người Việt). Cô gái sở hữu một hành trang văn hóa đặc biệt, “một phần phương Đông, một phần phương Tây”.

Tiến bộ khoa học và công nghệ thời hiện đại làm thế giới này gần lại biết bao. Trong ngôi nhà chung của nhân loại có những gương mặt như Michelle Phan. Phải chăng, thứ hành trang văn hóa đặc biệt như của Michelle Phan đã góp phần đẩy chân trời của sự khám phá ra rất xa, bao la…

NINH HÀ NGUYỄN QUỐC