Mãng cầu xiêm tiêu diệt tế bào ung thư

Mới đây, tạp chí Journal of Natural Products (Hàn Quốc) đã đăng tải công trình nghiên cứu cho rằng, nước ép trái mãng cầu xiêm (có nơi gọi là mãng cầu) có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cao hơn gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị mà không hề làm hại các tế bào khỏe mạnh và không có tác dụng phụ. Thông tin này làm lóe lên hy vọng đối với các bệnh nhân đang mang trên mình căn bệnh chết người.

Theo tạp chí trên, từ năm 1976 Viện Ung thư quốc gia Mỹ đã tiến hành cuộc nghiên cứu đầu tiên về loại cây này, kết quả cho thấy, lá và thân của cây mãng cầu xiêm có khả năng tiêu diệt hữu hiệu các tế bào ung thư ác tính. Do có nguồn gốc tự nhiên nên nước ép của loại trái này không những không gây ra những tác dụng phụ như nôn ói, sụt cân và rụng tóc, mà còn giúp người bệnh khỏe mạnh hơn trong quá trình điều trị bệnh ung thư, bởi trong loại chất đặc biệt của mãng cầu xiêm có khả năng bảo vệ hệ miễn dịch cơ thể và giúp tránh được một số bệnh truyền nhiễm, chống vi khuẩn, nhiễm nấm, chống ký sinh trùng đường ruột và giun sán, hạ thấp huyết áp, chống trầm cảm và những rối loạn tinh thần.

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Trường Đại học Purdue (Mỹ) cũng cho thấy lá mãng cầu xiêm có khả năng tiêu diệt các tế bào ác tính của nhiều bệnh ung thư khác nhau như: ung thư ruột, ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và tuyến tụy.

Ở nước ta, hiện chưa có công bố nào từ phía các nhà khoa học về khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của mãng cầu xiêm. Song, các đặc tính của loại trái cây này với bệnh học đã được khẳng định từ trước.

Bác sĩ Trần Văn Năm, Viện phó Viện Y dược học TP.HCM, nhận định: “Môi trường máu của người bệnh ung thư có tính axít, nên trong chế độ ăn uống của người mắc bệnh ung thư cần có nhiều rau củ quả để tăng tính kiềm, như vậy mới có thể cân bằng được môi trường trong cơ thể hoặc hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Trong các loại rau quả thì mãng cầu xiêm được coi là phù hợp và đặc biệt tốt vì bên cạnh giá trị dinh dưỡng nó còn có những hoạt chất có thể giảm thiểu, ngăn ngừa bệnh ung thư”.

Liên quan đến vấn đề này, TS-BS Nguyễn Hùng Vĩ, Phó giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, cho biết: “Hầu hết các bộ phận của cây mãng cầu xiêm đều có giá trị làm thuốc rất hữu hiệu”. Theo ông, ở nước ta người dân thường dùng lá và vỏ cây mãng cầu xiêm để trị cảm, sổ mũi, thậm chí có thể dùng để điều trị bệnh tiểu đường, làm dịu đau, chống co giật... Còn tại một số nước trên thế giới thì lá và vỏ cây được nấu thành trà dược giúp giảm đau và bổ tim. Tại Brazil, lá mãng cầu cũng nấu thành trà trị bệnh gan; dầu ép từ lá và trái còn non, trộn với dầu ô liu làm thuốc thoa bên ngoài trị thấp khớp, đau sưng gân cốt. Ngoài ra các bộ phận của cây mãng cầu xiêm cũng được nhiều nước trên thế giới chế thành những loại thuốc trị nóng sốt, giúp sinh sữa và trị tiêu chảy, đau nhức, chống co giật, ho, suyễn, bổ sung vitamin C. Đây thực sự là loại trái cây kỳ diệu cho cơ thể.

Còn TS Nguyễn Đăng Nghĩa, chuyên gia nghiên cứu thực vật học, khẳng định: “Hiện nay đã có những nghiên cứu khẳng định mãng cầu xiêm là một trong những trái cây có thành phần hoạt chất axít amin không thể thay thế được hoặc có một số hoạt chất đặc thù nhằm nâng cao hệ miễn dịch và tăng khả năng chống lại bệnh tật. Còn khi hoạt chất ở nồng độ cao thì có thể tiêu diệt tế bào ung thư”.

Với nguồn cung cấp mãng cầu xiêm dồi dào từ các vựa cây trái phía Nam, Việt Nam hoàn toàn có triển vọng nghiên cứu về loại dược phẩm chống ung thư mới này. Trước khi có kết quả nghiên cứu chính thức, trong cái nóng của mùa hè này, giải khát bằng sinh tố mãng cầu xiêm cũng có thể giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

V.H. sưu tầm