Một bài báo thật giá trị

Thỉnh thoảng khi có dịp đi Tam Kỳ hoặc Đà Nẵng, tôi thường hay ghé đến các tiệm sách, báo lớn để xem và mua một vài tờ báo mà mình yêu thích. Một trong những tờ báo mà tôi thường hay “để mắt” đến và mua là tạp chí Hồn Việt.

Dịp Tết vừa qua, tôi có mua Hồn Việt số 55, ra tháng 2/2012. Tôi rất thích thú khi đọc số báo này, vì có một số bài rất sâu sắc và giá trị. Một trong những bài như thế là bài Tản mạn về golf của tác giả Quảng Thanh.

Đọc bài viết Tản mạn về golf, tôi thấy tác giả Quảng Thanh là người tuy đang sống ở Mỹ nhưng hiểu biết khá tường tận về việc phát triển trò chơi golf ở nước ta. Tác giả đã đưa ra nhiều dẫn chứng rất thuyết phục về nhiều điều bất cập trong việc phát triển trò chơi “trưởng giả” này ở nước ta, một nước còn nghèo nhưng lại “học làm sang” hơi quá đáng.

Có nhiều điều nêu lên trong bài báo, tôi đọc mà muốn chảy nước mắt và lòng thấy xót xa cho những người dân bị trò chơi golf dồn vào chân tường, lâm vào cảnh nghèo túng:

- Ở các nước văn minh, tiên tiến, sân golf mọc lên đúng nơi quy định, "sân golf chỉ được phép xây dựng ở những vùng đất không thể dùng trong nông nghiệp, không thể dùng cho cây công nghiệp… Trong khi ở ta một số sân golf lại dùng đất nông nghiệp, đất ruộng lúa, đất vườn của nông dân, có sự ép buộc của chính quyền địa phương…"(*) nhưng lại đền bù không thỏa đáng, làm cho người nông dân vốn dĩ đã nghèo lại càng nghèo thêm.

- Lâu nay, nhiều người cứ tưởng sân golf mọc lên nhiều thì sẽ đem lại một môi trường xanh, đẹp cho con người, nhưng tác giả đã cho thấy điều ngược lại. "Thật ra, phát triển sân golf trong du lịch thì không phải là du lịch sinh thái mà là du lịch hủy hoại môi trường"(*) vì các hóa chất và thuốc trừ sâu dùng để bảo vệ cỏ là một tác nhân gây nguy hại rất lớn cho môi trường sống của người dân sống xung quanh sân golf.

- Chơi golf là một trò chơi quý tộc, trò chơi của những người lắm tiền nhiều bạc, là một "môn chơi xa xỉ". "Hiện ở nước ta, việc chơi golf quá đắt tiền so với thu nhập của tuyệt đại đa số người dân. Để mua được một thẻ hội viên của một sân golf phải bỏ ra từ 30.000 tới 130.000 USD, hằng năm còn phải đóng từ 1.000 đến 3.000 USD cho ban quản lý sân golf"(*). Nếu chỉ là một trò chơi, một thú tiêu khiển mà tốn kém tiền bạc như thế, trong khi đồng bào mình đại đa số người còn sống trong cảnh nghèo khó, thì một người có lương tâm trong sạch không thể không áy náy được?

"Như vậy, đô thị hóa, xây dựng nhiều sân golf mà khiến cho dân chúng vốn sinh sống trong vùng ấy nghèo hơn là sự phát triển không bền vững, chỉ đem lại sự giàu có cho một nhóm thiểu số. Đó là một sai lầm lớn"(*).

Đó là một kết luận mà những người lãnh đạo có trách nhiệm với dân chúng phải suy nghĩ và phải khẩn trương chấn chỉnh ngay để góp phần chặn đứng sự phân hóa giàu nghèo đang diễn ra rất nhanh hiện nay.

Tôi sống ở nông thôn nghèo ở miền Trung, tôi thấy thương cho những người nông dân tay lấm chân bùn sẽ không được… tay lấm chân bùn nữa, vì đất đai canh tác của họ càng ngày càng bị thu hẹp do tốc độ đô thị hóa quá nhanh. Khi không còn được… tay lấm chân bùn nữa, họ phải đi ra thành phố để làm thuê kiếm sống cả năm trời mới trở về quê một, hai lần, bỏ lại vợ con ở quê nhà, rồi biết bao nhiêu vấn đề, bi kịch gia đình xảy ra, thấy mà xót xa làm sao.

Mong sao Nhà nước cần có những chính sách đúng đắn, lâu dài hướng đến người nông dân nghèo ở miền quê, nhiều bà con nghèo ở miền núi xa xôi, để người nông dân, để bà con nghèo được giàu lên ngay trên mảnh vườn, mảnh ruộng, trên nương đồi, nương rẫy của chính mình. Có như thế thì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” mới có thể thành hiện thực được. Còn không thì đó chỉ là câu khẩu hiệu để nói cho hay, cho êm tai mà thôi.

Tôi thấy đây là một bài viết rất giá trị, vì nó nói thẳng, nói thật và nói chính xác. Cần có những bài viết có tư duy khoa học một cách trung thực như thế để góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp, dân chủ, công bằng, văn minh như mong muốn của mọi người.

Xin gởi lời cảm ơn tác giả Quảng Thanh rất nhiều.

Xin chúc Hồn Việt càng ngày càng có được nhiều bài viết bổ ích, giá trị như thế để gởi đến bạn đọc gần xa.

NGUYỄN-ĐÌNH-BÙI-THỊ

 

(Huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam)

(*) Trích trong bài Tản mạn về golf của tác giả Quảng Thanh.Bài liên quan