MTTQ Việt Nam, Hiệp hội đồng tình với kết luận về vụ việc Tiên Lãng

(Chinhphu.vn) –  Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ ngay sau thông tin Thủ tướng Chính phủ kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng), đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân, Hội nghề cá,... đã bày tỏ đồng tình cao đối với kết luận của Thủ tướng và mong các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng tình với kết luận của Thủ tướng

Ông Nguyễn Văn Pha- Phó Chủ tịch
Ủy ban Trung ương Mặt trận TQVN

Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ sự đồng tình và đánh giá rất cao kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong việc giải quyết vụ việc rất phức tạp và nhạy cảm của chính quyền địa phương.

Đồng thời, ông Pha hy vọng với những kết luận đúng đắn, cụ thể của Thủ tướng và quyết tâm cao của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, vụ việc sẽ nhanh chóng được giải quyết nhằm sớm ổn định tình hình địa phương và lấy lại niềm tin của nhân dân.

Ông Pha chia sẻ thêm, đây là một bài học đắt giá trên nhiều phương diện: cả về xây dựng và thực thi cơ chế chính sách; cả về năng lực, đạo đức của cán bộ quản lý điều hành; cả về thái độ và ứng xử của cán bộ đối với các tình huống phức tạp, nhạy cảm; cả về công tác dân vận trong hệ thống chính trị…

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả chức năng giám sát mang tính nhân dân, trong thời gian tới Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm với các ngành, các cấp trong quá trình giải quyết vụ việc này và thực hiện quyền giám sát, phản biện theo quy định pháp luật các kết quả giải quyết khi cần thiết.

PGS.TS Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam gặp gỡ bà con Cống Rộc

Từ thực tiễn 23 năm làm Thứ trưởng Bộ Thủy sản (cũ) và 55 năm gắn bó với nghề thủy sản, PGS.TS. Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam phấn khởi chia sẻ: Kết luận của Thủ tướng Chính phủ giải quyết vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng, Hải Phòng là công khai, minh bạch, kịp thời, vừa hợp lòng dân, đồng thời cũng phù hợp với lợi ích của đất nước.

 

Kết luận của Thủ tướng chiều nay là điều mà những người nuôi trồng thủy sản chúng tôi mong đợi. Chỉ đạo của Thủ tướng không chỉ giải quyết vụ việc một cách khoa học, thấu tình đạt lý, mà còn củng cố lòng tin của nhân dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc khuyến khích nông, ngư dân đầu tư phát triển sản xuất lâu dài ở các vùng miền trong cả nước.

Ông Trác chia sẻ thêm: Tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản đặc biệt ở vùng ven biển là rất lớn, đây cũng là thế mạnh của nước ta. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách tạo điều kiện cho nhân dân được sản xuất – kinh doanh một cách chính đáng, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, tham gia khai hoang lấn biển phát triển sản xuất… thực hiện “biển bạc do dân ta làm chủ” như lời dạy của Bác Hồ.

Với trách nhiệm của mình, trong thời gian tới Hội sẽ tiếp tục tham gia nghiên cứu, rà soát để đề xuất với Nhà nước về cơ chế chính sách, nhất là chính sách giao đất nuôi trồng thủy sản cho phù hợp với thực tế để nông, ngư dân yên tâm đầu tư sản xuất nuôi trồng thủy sản ổn định, lâu dài, đạt hiệu quả cao và bền vững trên vùng đất được giao sử dụng.

Mong các cơ quan thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng

Ông Nguyễn Duy Lượng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân
Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Duy Lượng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Hội Nông dân Việt Nam thống nhất cao với kết luận của Thủ tướng về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Hội Nông dân Việt Nam mong các Bộ, ngành và thành phố Hải Phòng thực hiện nghiêm túc kết luận của Thủ tướng. Đây là bài học của các tổ chức, đoàn thể và Hội Nông dân trong công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật đến người nông dân.

Vì vậy, trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân cần tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức về pháp luật đối với người nông dân, đặc biệt là các văn bản liên quan đến đời sống hàng ngày của nông dân, nhất là Luật Đất đai.

Các cấp Hội Nông dân phải bố trí kinh phí mở các lớp bồi dưỡng về pháp luật như: Luật Đất đai, Luật Bảo vệ phát triển rừng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Thủy sản…  liên quan đến vấn đề nông nghiệp nông thôn. Các cấp Hội cần dành một phần kinh phí để in sách, sổ tay, tờ rơi hỏi đáp… để tuyên truyền pháp luật đến người nông dân; cũng như tăng cường bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân để mỗi cán bộ cấp Hội là một tuyên truyền viên pháp luật cho người nông dân.

Cần thông tin hiệu quả tới nhân dân

TS Đặng Kim Sơn

Tiến sỹ Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và Chính sách Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn (IPSARD) cho rằng, để không xảy ra những hiện tượng tương tự, việc thực hiện các yêu cầu của Thủ tướng cần phải được thực hiện nghiêm túc; đặc biệt là yêu cầu các địa phương cần chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của nhân dân về đất đai… tiến tới tổng kết Nghị quyết Trung ương 7 khóa IX về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật đất đai để kiến nghị sửa đổi Luật đất đai cho phù hợp với thực tế và yêu cầu phát triển mới.

Tiến sỹ Đặng Kim Sơn chia sẻ, hiện nay người dân còn thiếu các hình thức, kênh tiếp nhận và phản hồi thông tin về chính sách, trong khi cơ chế hành chính và pháp luật dành cho đất đai chưa hoàn chỉnh… Việc Thủ tướng kịp thời hoan nghênh các cơ quan thông tin đại chúng trong vụ việc này là điều rất đáng trân trọng.

Cùng với kết luận về vụ việc tại Tiên Lãng, Hải Phòng, ông Sơn cho rằng cần có những biện pháp giải quyết và thông tin cụ thể tiếp theo để người dân yên tâm khi thời hạn giao đất cho dân sắp hết vào năm 2013. Nhất là đối với những người sản xuất có hiệu quả, qua đó tiếp tục khích lệ tinh thần khai hoang mở rộng phát triển sản xuất, làm giàu cho gia đình và đóng góp cho đất nước./.

 


Tin liên quan

 

 

Mạnh Hương - Thơm Hoài