Ăn hai món này nếu bạn muốn sống lâu

Hai món sau bạn nên ăn vì khả năng giúp sống lâu, tăng tuổi thọ của nó. Đó là ngũ cốc và đậu phộng (lạc). Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ rằng nếu mỗi ngày ăn nửa nắm tay các loại hạt ngũ cốc có thể giúp giảm nguy cơ tử vong vì những bệnh thường gặp hiện nay.

Các nhà nghiên cứu tại Hà Lan phát hiện ra rằng mỗi ngày ăn ít nhất 10g hạt ngũ cốc hoặc đậu phộng sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh đường hô hấp như bệnh hen suyễn, hay các bệnh thoái hóa thần kinh, trong đó có bệnh mất trí nhớ; đồng thời cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và các bệnh tim mạch, bao gồm những cơn đau tim và đột quỵ.

Đặc biệt, việc ăn các loại hạt ngũ cốc hàng ngày có tác dụng đối với cả nam giới và nữ giới. Những loại hạt được các nhà nghiên cứu khuyên ăn gồm có: đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân (almond), quả hồ đào (pecan), quả óc chó (walnut) và một số loại hạt khác.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng việc ăn bơ đậu phộng sẽ không mang lại tác dụng như ăn đậu phộng hạt. Họ giải thích rằng nguyên nhân tạo ra sự khác biệt là do trong bơ đậu phộng có muối và dầu thực vật có thể “triệt tiêu” những tác dụng bổ ích của hạt đậu phộng.

Các nhà nghiên cứu đã dùng những dữ liệu được thu thập từ năm 1986 cho đến nay, với sự tham gia của hơn 120.000 người Hà Lan (cả đàn ông và phụ nữ) tuổi từ 55 đến 69. Họ đánh giá tình trạng sức khỏe của người dân thường ăn đậu phộng hay các loại hạt khác so với bơ đậu phộng và những thực phẩm khác mà họ ăn hàng ngày.

Giáo sư Piet Van Den Brandt, thuộc đại học Maastricht (Hà Lan), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Điều đáng chú ý là tỷ lệ tử vong do những căn bệnh phổ biến hiện nay ở những người tiêu thụ 15g các loại hạt mỗi ngày thấp hơn so với những người không ăn. Nhưng nếu ăn quá nhiều các loại hạt và đậu phộng cũng không giúp giảm nhiều nguy cơ”.

Giáo sư Brandt cho biết đậu phộng và các loại hạt ngũ cốc đều có chứa các hợp chất khác nhau như axít không bão hòa, hợp chất béo, các loại vitamin khác nhau, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất khác..., những chất này có thể giúp làm giảm tỷ lệ tử vong xuống thấp. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Epidemiology.

B.T. sưu tầm