NGA: NHIỀU HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 133 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Vladivostok ,Tổng lãnh sự quán Việt Nam, Chính quyền thành phố và các tổ chức xã hội của vùng Primorsky, sinh viên, giáo viên và nhân viên của Đại học Liên bang Viễn Đông đã đến đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Evgeny Vlasov, Phó Hiệu trưởng phụ trách Quan hệ Quốc tế của Đại học Liên bang Viễn Đông phát biểu:

“Không thể đánh giá hết được những đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự phát triển của đất nước Việt Nam, bảo đảm hòa bình, an ninh ở khu vực. Đối với nhân dân Việt Nam, ông là một tấm gương về đạo đức và trí tuệ, đồng thời là một nhà chiến lược tài ba đã có công giải phóng đất nước. Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho việc lập quốc, thống nhất đất nước, tập hợp nhân dân.

Hôm nay, các sinh viên Nga và sinh viên Việt Nam đang ở đây với chúng ta - họ là những đại diện của thế hệ tiếp theo, những người sẽ củng cố tình hữu nghị của nhân dân chúng ta. Nền tảng của quan hệ đối tác, tương trợ và tôn trọng do vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đặt ra vẫn đang tiếp tục phát triển".

Sau phần mít tinh kỷ niệm, những người có mặt đã đến đặt hoa tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các sinh viên Nga đang học tiếng Việt đã đọc thơ của Người bằng tiếng Việt, còn đại diện sinh viên Việt Nam đang theo học ở Trường Đại học Liên bang Viễn Đông đọc bằng tiếng Nga.

Cũng tại buổi Lễ, Phó Hiệu trưởng Evgeny Vlasov và Tổng lãnh sự Việt Nam Nguyễn Đăng Hiền đã trao giải cho các sinh viên đạt giải trong kỳ thi Olympic Tiếng Việt. Kỳ thi này đã được liên tiếp tổ chức trong 20 năm qua.

Được biết, Trường Đại học Liên bang Viễn Đông là một trong những trung tâm đào tạo chuyên ngành Việt Nam học mạnh nhất ở nước Nga. Ngoài việc giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho các sinh viên tại trường, hàng năm trường còn gửi hàng chục sinh viên sang Đại học quốc gia Việt Nam học tập. Hiện tại đây đang có hơn 80 sinh viên Việt Nam đang theo học.

* Còn tại Saint Peterburg hôm qua và hôm nay đã khai mạc đồng thời 2 triển lãm, một triển lãm nhân kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Petrograd, khởi đầu cho chặng đường hoạt động cách mạng của Người ở nước Nga Xô viết và một triển lãm về sự giúp đỡ y tế của Liên Xô với Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trong ngày 18/5, diễn đàn doanh nghiệp “St.Petersburg - Việt Nam” đã được tổ chức với sự tham gia của các doanh nhân CNTT hai nước. Sau đó đã diễn ra đêm nhạc của các nghệ sĩ Nga và Việt Nam tại Phòng Hòa nhạc Petersburg.

Sự kiện quan trọng trong ngày cuối cùng của Tuần lễ Việt Nam tại Saint Peterburg diễn ra hôm nay là Hội thảo khoa học quốc tế nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sẽ được tổ chức tại Tòa thị chính Neva.

Ngày 30/6 tới sẽ diễn ra Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Peterburg, nhân kỷ niệm 100 năm Người đến thành phố xinh đẹp này bên bờ sông Neva.

Theo bản tin của Phan Việt Hùng