Ngọc Chiến (Sơn La): Điểm du lịch độc đáo

Nằm ở độ cao trung bình trên 1.800 mét so với mặt nước biển, xã Ngọc Chiến (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) có khí hậu quanh năm mát mẻ. Đây là nơi sinh sống định cư lâu đời của 3 dân tộc Thái, Mông và La Ha với văn hóa phong phú đa dạng, giàu lòng mến khách và là điểm du lịch hấp dẫn.

Ngoài cánh đồng Mường Chiến trải rộng gần 345 hécta gắn liền với thương hiệu nếp tan thơm ngào ngạt, 12.000 hécta rừng nguyên sinh cùng nhiều loại gỗ quý hiếm như pơ mu, xa mu...; Ngọc Chiến còn rất nổi tiếng với quả sơn tra (táo mèo) với trữ lượng trên 1.000 tấn quả/năm. Hơn thế nữa, cách Mường La khoản 40 kilômét giữa sự hoang sơ của núi rừng, phong cảnh hai bên đường đẹp như mơ với con suối trong veo, chảy lượn vòng ngay sát mép đường, lổn nhổn những hòn sỏi nhẵn bóng… được ngâm mình trong nước suối khoáng nóng quả không còn gì tuyệt vời hơn với du khách.

Cánh đồng quả sơn tra

Suối nước nóng do thiên nhiên ban tặng, ào ạt chảy quanh năm, là nơi tắm gội tập trung của đồng bào trong bản. Những phòng tắm xinh xắn, dựng bằng gỗ pơ mu nhưng giá dịch vụ rất mềm, chỉ 5.000đ/người, thời gian tắm không giới hạn. Nếu khách đặt trước, sẽ được phục vụ ăn uống với những món ăn không thể quên được như: rau cải mèo, thịt gà, vịt (thịt giòn ngọt, da mỏng tang, không có chút mỡ nào), hay món cơm nếp nấu bằng loại nếp tan - dẻo thơm đặc biệt khi trồng ở Ngọc Chiến (loại nếp khi gặt hái phải ngắt từng bông chứ không cắt cả nắm như nếp thường). Thêm vài chén rượu táo mèo do chính tay người chủ nhà tự chưng cất, chế biến giữa không gian yên tĩnh và se lạnh… thì thật quá tuyệt!

Đến thăm Ngọc Chiến du khách không thể không nhìn ngắm những ngôi nhà lợp bằng gỗ pơ mu. Theo năm tháng, trải qua bao đời người, những miếng “ngói” pơ mu lâu năm ngả màu đen theo thời gian, xếp đều tăm tắp trên nóc nhà. Có những mái nhà thời gian kết bụi dày trên khe gỗ làm cho cỏ cây mọc giăng đầy. Những cây gỗ to được dùng dao chẻ ra, không phải dùng đến cưa mà vẫn cứ cho ra những tấm ván thẳng tăm tắp. Gỗ pơ mu không dùng cưa xẻ được, nếu xẻ thì dột từ nóc dột xuống, chỉ có bỏ đi thôi. Phải dùng dao chẻ ra thành kẽ, sau đó dùng nêm gỗ tách từng tấm gỗ theo thớ của nó, sẽ dùng được mãi mà không lo hỏng. Làm “ngói” bằng gỗ pơ mu cũng là một công trình rất công phu…

Những ngôi nhà lợp bằng gỗ pơ mu độc đáo

Và những thửa ruộng bậc thang lên xuống như cung đàn. Xa xa, trên những ngọn núi xanh, trong nắng vàng trong veo nổi lên những con đường mòn, tựa như đường chỉ thêu mềm mại của các cô gái Thái. Nhiều khúc đường quanh co được mở ra bởi những nếp nhà sàn xinh xắn, ẩn hiện sau rặng cây trạng nguyên đang mùa nở hoa.

Lê Thanh