Nghệ sĩ Linh Huyền làm Hồn Việt "đãi" khách quốc tế

Manh nha ý tưởng đưa các hoạt động văn hóa truyền thống lên sân khấu từ năm 2008, nhưng đến ngày 15 tháng 10 tới đây, nghệ sĩ Linh Huyền mới chính thức đưa chương trình ca múa nhạc dân tộc với chủ đề: Hồn Việt –The soul of Vietnam, ra mắt khán giả.

Đây là chương trình nghệ thuật tổng hợp (chắt lọc những cái truyền thống và thổi hơi thở của thời đại vào các tiết mục giản dị, dễ hiểu) dành cho khách quốc tế; được nghệ sĩ Linh Huyền - giám đốc Công ty Nghệ sĩ Mê Kông – tác giả kịch bản, đầu tư dàn dựng bài bản, công phu, trong không gian trang nhã, sang trọng của Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.

60 phút của chương trình là 60 phút khán giả được trải nghiệm những cái hay, cái đẹp về truyền thống lịch sử yêu nước chống ngoại xâm; phong cảnh đất nước và con người Việt Nam từ thời dựng nước đến nay.

Thời lượng Hồn Việt chỉ gói ghém trong 60 phút, nhưng nghệ sĩ Linh Huyền đã biết cách làm phong phú chương trình bằng những tiết mục đặc sắc, nhằm tôn vinh văn hóa Việt với sự chuyển cảnh tinh tế mà không phải bất cứ sân khấu nào cũng làm được: chỉ một thoáng, hình ảnh chú cuội cây đa biến mất, thay vào đó là các em bé ngày xưa để tóc một chỏm trái đào dung dăng dung dẻ chơi tò he – một trò chơi mà các em nhỏ ngày xưa rất yêu thích…

Mở màn là hình ảnh hai nữ tướng Trưng Trắc và Trưng Nhị oai phong cưỡi voi đằng đằng khí thế xung trận đánh giặc trong tiếng nhạc của đàn đá, cồng chiêng…

Hình ảnh trong chương trình Hồn Việt - The soul of Vietnam

Phần một vừa khép lại thì bức tranh sống động về phong cảnh và con người Việt Nam được “vẽ” bằng những nghệ sĩ trẻ được mở ra. Không gian của bức tranh sống động ấy là những gam màu tươi sáng mang đậm văn hóa lúa nước của người Việt. Đến với Hồn Việt, khán giả sẽ được dắt vào miền cổ tích của đất nước duyên dáng hình cong chữ S Việt Nam. Ở đó có chú cuội ngồi gốc cây đa, có em bé tóc chỏm trái đào, có các cô gái xinh đẹp… chào đón bằng những cho chơi dân gian.

“Đi đến” mỗi vùng, từ Bắc vào Nam, ngoài được thưởng ngoạn những phong cảnh đẹp, khán giả còn được thưởng thức âm nhạc đặc trưng của từng vùng miền: nghe hát xẩm ở miền Bắc, thưởng thức nhã nhạc cung đình ở Huế và về Nam Bộ nghe “hợp xướng” cải lương. Màn hai khép lại thì màn ba được mở ra bằng tiếng rao hàng “trong” các con hẻm ở Sài Gòn.

Hình ảnh trong chương trình Hồn Việt - The soul of Vietnam

Điều bất ngờ ở Hồn Việt là Linh Huyền đã cải lương hóa tiếng rao hàng đặc trưng ở Sài Gòn… Ngoài ra, việc đích thân Linh Huyền sẽ đồng hành cùng Hồn Việt trong vai trò người dẫn chương trình bằng tiếng Anh (NSƯT Thanh Điền dẫn chương trình tiếng Việt), có thể nói là một lợi thế, bởi chị có thể sẵn sàng giải thích được ngay các thắc mắc của du khách. Chính sự tâm huyết của nghệ sĩ Linh Huyền nói riêng và ê kíp làm Hồn Việt nói chung, sẽ hứa hẹn những hiệu ứng tích cực từ khán giả quốc tế.

Được hỏi về chương trình này, nghệ sĩ Linh Huyền cho biết: “Chúng tôi thực hiện chương trình này với nhiều tâm huyết, vì vậy trước tiên không chỉ vì doanh thu, mà còn là để quảng bá cho văn hóa dân tộc mình cho bạn bè quốc tế. Nếu nói đến lợi nhuận, thì lợi nhuận trước nhất là chúng tôi đã làm phong phú thêm chương trình cho du khách khi đặt chân đến TP.Hồ Chí Minh”. Bởi chị biết, du khách đến Việt Nam không chỉ để tham quan danh lam thắng cảnh, mà hơn thế nữa, họ đến để tận hưởng những âm sắc đặc thù của nghệ thuật Việt Nam.

Hồn Việt –The soul of Vietnam, do Công ty cổ phần Nghệ sĩ Mekong phối hợp với Trung tâm tổ chức biểu diễn và điện ảnh Thành phố tổ chức. Công diễn ngày 15/10/2011, sau đó tái diễn định kỳ vào ngày 15 và 23 hằng tháng lúc 17g - 18g, tại Nhà hát TP.HCM. Giá vé: 250.000 – 150.000 – 80.000 (đồng). Địa điểm bán vé: Phòng vé Nhà hát Thành phố: Số 7 Công Trường Lam Sơn Q.1, TP.HCM. ĐT: 08 3829 9976. Thông tin khác về chương trình quý vị có thể truy cập website: www.mekongartists.com

Công ty cổ phần Nghệ sĩ Mêkông

15B/99 Lê Thánh Tôn F.Bến Nghé Q1

VPĐD: 8A/9C1 Thái Văn Lung F.Bến Nghé Q1

ĐT: +84902496399

Email: mekongartists@gmail.com

Đào Nguyên