Nghệ thuật

Từ nhà Nho yêu nước đến người mở đường hội họa hiện đại Việt Nam thế kỷ XX

Có một bức họa Núi rừng Việt Bắc vẽ bằng mực Nho theo phong cách Á Đông, khổ lớn, 1,7x4m, đã trang hoàng phòng khách tiết Phủ Thủ hiến Bắc Việt (những năm 50 thế kỷ XX), thời Hà Nội bị Pháp chiếm đóng. Đến khi Chính phủ kháng chiến tiếp quản Thủ đô (1954) thì tác phẩm đó đã biến mất, có dư luận cho là hình như nó đã được đem ra nước ngoài.

TỪ GIẢI CÁNH DIỀU 2014 CỦA HỘI ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM Điện ảnh Việt Nam đi về đâu?!…

Giải Cánh diều, giải thưởng nghề nghiệp hàng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam vừa khép lại. Vẫn đủ kiểu trang phục dạ hội sắc màu rực rỡ khoe trên thảm đỏ, vẫn những ngôi sao mới mọc trên màn ảnh nhỏ xướng tên người được giải… Hình như đã 10 năm nay lập trình này đã quá quen trong mắt công chúng. Nhưng ở phía sau ánh sáng lấp lóa này, hơn ai hết, những người trong cuộc đều hiểu con đường phía trước của mình là ngõ cụt…

TS Văn Thị Minh Hương - GĐ Nhạc viện TP.HCM: "Chiếc áo đào tạo cũ"... đã chật

Đôi lần, chúng tôi gặp TS Văn Thị Minh Hương tại các buổi hội thảo âm nhạc hoặc lần chị chấm chung kết cuộc thi ca nhạc Tiếng hát mãi xanh của Đài Truyền hình TP.HCM. Trò chuyện tản mạn, chị nhận xét các em thí sinh người dân tộc thiểu số vùng cao, không hiểu sao thường có năng khiếu đặc biệt về âm nhạc; khi thì chị giới thiệu trước chương trình chuẩn bị Piano festival. Gặp gỡ nhân mùa nhập học năm nay, chị đã dành cho chúng tôi thời gian dài hơn. Câu chuyện trao đổi giờ đây vừa mang tính học thuật chuyên sâu, vừa xuất phát từ thực tế cuộc sống ở một ngôi trường đào tạo âm nhạc.

Trịnh Công Sơn - Công bằng và cân bằng

Trịnh Công Sơn mất đã 10 năm. Nhưng tên anh, tác phẩm anh ngày càng sáng mãi trong thời gian, trong không gian. Thừa Thiên - Huế quê anh quyết định đặt tên đường Trịnh Công Sơn là một việc rất đúng và rất đẹp.

Tranh lụa một thời

LÊ THANH TRỪ

Mới đây hơn một ngày, tình cờ đọc báo Sài Gòn Giải Phóng, gặp được bài “Khơi dậy sức sống của dòng tranh lụa Việt Nam” của Quỳnh Chi. Triển lãm tranh tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội, với 155 bức tuyển chọn từ 600 tác phẩm của hàng trăm tác giả gửi đến tham dự. Sự khơi dậy làm tôi nhớ lại thời kỳ huy hoàng của dòng tranh lụa cách đây khá nhiều năm của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, mà cố hoạ sĩ Nguyễn Phan Chánh là tiêu biểu.

Tranh của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm

Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Đỗ Bảo, “trong 8 danh họa và nhà điêu khắc vừa được Nhà nước tặng giải thưởng cao quý Hồ Chí Minh, danh họa Nguyễn Tư Nghiêm thật xứng đáng đứng trong hàng ngũ “bát tú” trên bầu trời nghệ thuật nước nhà. Sự đóng góp lớn lao nhất của ông vẫn là mở ra cho mình một lối vẽ không lặp lại những người đi trước, và sau đó là đức tính kiên trì lao động, sáng tạo nghệ thuật… góp phần tôn vinh nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại”.

Tôi vẽ tranh khỏa thân

Nay cuối thập kỷ đầu của thế kỷ XXI thì hình ảnh khỏa thân ê hề khắp phố, khắp chợ… từ phim ảnh màu tươi tắn quyến rũ, tượng phiên bản đổ hàng loạt phơi bày bằng thạch cao, cho tới bằng… da thịt thật… nhiều đến nhàm chán. Nhưng nghệ thuật thì khác: vẫn là quý hiếm. Ở nước ta chưa có họa sỹ nhà điêu khắc nào chuyên về khỏa thân. Bởi nghệ thuật này, tưởng phóng túng dễ dàng mà rất khó.

Tình yêu của nhạc sĩ Doãn Nho

Lâu nay chúng ta biết Doãn Nho là một nhạc sĩ với những ca khúc: Tiến bước dưới quân kỳ, Năm anh em trên một chiếc xe tăng, Người con gái sông La... hừng hực khí thế hào hùng. Nay, Hồn Việt chia sẻ với bạn đọc một khía cạnh khác của người nhạc sĩ - đại tá quân đội nhân dân này. Đó là những cảm xúc rất thật của một người con trai khi bắt đầu yêu...

Tính hiện đại trong âm nhạc?

Từ khi bên cạnh Hò Xự Xang Xê Cống ta có thêm Do Re Mi Fa Sol La Si, nền âm nhạc Việt Nam chuyển sang một thời kỳ mới với sự ra đời của âm nhạc cải cách (nhạc mới, tân nhạc). Bước ngoặt này được đánh dấu bằng bài hát Bình minh của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát, lần đầu tiên được đăng trên tạp chí Ngày Nay năm 1938. Phải chăng lúc này nền âm nhạc nước nhà đã bắt đầu mang yếu tố hiện đại?

Thời sự nóng bỏng trong phim Chủ tịch tỉnh

Chỉ mới đi già nửa chặng đường, nhưng bộ phim 38 tập Chủ tịch tỉnh đã làm dậy sóng giờ vàng VTV1 suốt hơn tháng nay. Đây có lẽ là bộ phim chính luận đặt vấn đề sát sườn với tình hình nóng bỏng nhất hiện nay: đó là chuyện chạy dự án, chạy chức quyền và vấn đề đền bù đất đai ở nông thôn…